Về với Tết

Tháng Chạp gọi những cơn gió xuân hây hẩy trở về, mang theo bao ước vọng về một năm mới, một cái Tết cổ truyền nữa đang cận kề. Những người con xa quê bồi hồi cảm xúc khó tả.

Về với Tết - 1 Minh họa: Nguyễn Đăng Phú.

Dẫu có trăm ngàn nỗi lo nặng trĩu toan tính cơm áo gạo tiền ở xứ người lạnh lẽo nhưng khi nhắc tới Tết, tới quê hương là lòng ta lại an yên đến lạ. Quê nhà hiện lên thân thương với con đường làng đất đỏ, hai bên hoa xuyến chi nở trắng xóa, đàn chèo bẻo đậu trên cây bạch đàn kêu tao tác mỗi sớm mai. Riêng lũy tre làng bao nhiêu năm vẫn hiên ngang réo rắt khúc nhạc tình ca, chực chờ những người con đi xa trở về mà vẫy gọi. Đời người lớn lên trưởng thành mới thấm làm sao câu nói “chỉ khi đi xa mới hay chẳng nơi đâu bằng quê hương của mình”. Quê hương dẫu có nghèo đến đâu thì vẫn là dòng suối mát, là bầu sữa mẹ ngọt ngào yêu thương, che chở và bao dung.

Về với Tết, có khi là trên chuyến tàu muộn chiều 30, gặp muôn vàn gương mặt xa lạ nhưng sao lại thấy như thân quen từ thuở nào. Khuôn mặt ai cũng lấp lánh niềm vui, như bông hoa xuân chạm tia nắng sớm mai mà rung rinh bung nở. Phải chăng đó là bởi trong thâm tâm mọi người đang một lòng hướng về Tết quê nhà. Là chú thợ xây, trên người còn đang khoác chiếc áo lao động thấm mùi vôi vữa hăng nồng. Là cô lao công gương mặt lấm tấm những giọt mồ hôi, tay xách nách mang, lỉnh kỉnh đồ đạc, bánh kẹo, hoa trái. Cô mỉm cười thật tươi, nói quà của người ở phố tặng mang về cho mấy đứa nhỏ, như phân bua cho sự phiền hà mà mình gây ra. Nhưng ai nỡ lòng trách móc trong ngày cuối cùng của năm. Tất cả hóa thành nụ cười yêu thương, thông cảm.

Về với Tết là về với những gì thân thuộc bao năm ta lớn lên, từ thuở bé thơ cho đến khi trưởng thành xách va ly lên tàu rời quê. Xuân quê nhà đang đón ta bằng tiếng chim hót chào bình minh réo rắt, tiếng chó sủa inh ỏi xóm làng, tiếng gà trưa tao tác nao nao... Về với Tết để được sống lại khoảnh khắc xuân quê hương quây quần, dẫu giàu hay nghèo nhưng hạnh phúc, đầm ấm, sum vầy. Về với Tết, về với phiên chợ quê mẹ dắt ta đi giữa biết bao người lạ mà quen. Ôi nhớ làm sao chiếc bóng bay tai thỏ màu đỏ là món quà Tết tuổi thơ mà ta luôn háo hức, bát bánh đúc nóng hôi hổi cuối chợ làm lòng ta thèm thuồng, hay những con tò he xanh đỏ mà đứa trẻ nào cũng thích.

Về với Tết để được cha sai làm việc vặt. Cắt lá dong, chẻ dăm ba chiếc lạt để gói bánh, gói giò. Sơn lại ngôi nhà bằng chiếc chổi vôi trắng xóa. Mấy chị em phân nhau dọn dẹp nhà cửa, dọn cỏ dại trước ngõ, vun lá khô đốt sạch ở vườn và trồng thêm một vài chậu hoa xinh xắn. Sau cùng là quây quần bên nồi bánh chưng chơi bài, cãi nhau ỏm tỏi, nô đùa trong ánh lửa bập bùng. Nồi nước tắm của mẹ cũng đã sẵn sàng rồi. Hương thơm từ lá mùi già len lỏi khắp nhà. Dịu dàng và rất đỗi khó quên.

Về với Tết để những người con đi xa đang sống nhanh, sống gấp hiểu và thương hơn dấu thời gian khắc nghiệt trên đôi mắt hằn sâu vết chân chim, mái tóc xanh lấm tấm đốm hoa tiêu như mây như khói của mẹ cha. Nhắc nhớ dòng thời gian vụt qua, ngẫm lại điều gì đã khiến mình chưa vẹn tròn, để khắc phục và cố gắng cho mai sau.

Ngoài kia hoa đào, hoa mai đã bắt đầu rung rinh với nắng xuân ngập tràn. Xin được bỏ lại sau lưng tất cả, để về với Tết, đón chào một năm mới vui tươi, ước vọng thêm một mùa xuân xanh ngời. Một năm mới nữa sắp đến rồi, ta về nhà, về với Tết thôi!

Theo HNM

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sắp diễn ra đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên”

Sắp diễn ra đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên”

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 67 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2026), Viện phim Việt Nam sẽ tổ chức đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên” nhằm giới thiệu với khán giả nhiều tác phẩm điện ảnh đặc sắc, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Việt Nam và Lào ký kết Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030

Việt Nam và Lào ký kết Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Lào Suanesavanh Vignaket, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Lâm Thị Phương Thanh có chuyến thăm, làm việc tại Lào từ ngày 12-13/5/2026. Chiều 12/5/2026, ngay sau khi đến Thủ đô Viêng Chăn, Bộ trưởng Lâm Thị Phương Thanh và Bộ trưởng Suanesavanh Vignaket đã tiến hành hội đàm và ký Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030, theo Cổng thông tin Bộ

Ra mắt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Ra mắt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Sáng 13/5, tại phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, đã hiệp thương cử 70 vị vào Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031; 12 vị được hiệp thương cử vào Ban Thường trực, giữ chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký, các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031; 8 vị được hiệp thương cử gi

Tặng quà cho CLB Khiếm thị Hà Nội

Tặng quà cho CLB Khiếm thị Hà Nội

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890-19/5/2026, sáng 12/5/2026, Câu lạc bộ Truyền thông Văn hóa Giáo dục phối hợp với Công ty thương binh nặng 27/7 và người tàn tật Hà Nội; Viện Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (thuộc Hội quân dân y Việt Nam); Khu dân cư Vinhomes-Skylake; Tập đoàn truyền thông Nam việt đã tổ chức tặng quà cho các cháu CLB thể thao, khiêu vũ người khi