Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo giới kinh doanh hàng online

Bộ Công an cho biết lực lượng chức năng vừa phát hiện thủ đoạn mới của tội phạm nhằm chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online hay kinh doanh vừa và nhỏ.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo giới kinh doanh hàng online - 1 Hóa đơn giả nhận tiền của dịch vụ Western Union. Ảnh: Bộ Công an

Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là đóng giả là người Việt Nam tại nước ngoài mua hàng online với số lượng hàng hóa lớn, giá trị tài sản cao từ những người kinh doanh trong nước. Đồng thời, gợi ý chuyển tiền trả trước cho người bán hàng online, thông qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union.

Để tạo dựng niềm tin, các đối tượng sẽ giả lập một hóa đơn, chứng từ tiếp nhận tiền của dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union; chụp ảnh hóa đơn, chứng từ này rồi gửi tin nhắn hình ảnh cho bị hại, khiến bị hại tưởng rằng phía bên mua hàng đã thực hiện lệnh chuyển tiền.

Thông qua điện thoại di động hoặc các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook, các đối tượng sẽ gửi một tin nhắn đường link giả mạo website của dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union; dẫn dắt các bị hại tiến hành các bước đăng nhập vào đường link này để rút số tiền mà các bị hại tin rằng các đối tượng đã trả để thanh toán mua hàng.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo giới kinh doanh hàng online - 2 Giao diện trang web giả mạo của kẻ lừa đảo. Ảnh: Bộ Công an

Nếu nạn nhân khai báo các thông tin như tên, tuổi, địa chỉ, mã số thẻ ngân hàng trên website giả mạo, kẻ gian sẽ thực hiện giao dịch chuyển tiền từ tài khoản của bị hại vào tài khoản của chúng.Tuy nhiên, theo Bộ Công an, để hoàn tất việc rút tiền từ tài khoản của bị hại, kẻ lừa đảo sẽ phải có mã OTP trên điện thoại nạn nhân. Do đó, chúng tiếp tục giả tin nhắn của Western Union với nội dung yêu cầu bị hại nhập mã OTP.

Khi bị hại điền mã OTP này để hoàn tất thủ tục nhận tiền trên website giả mạo, đồng nghĩa với việc giao dịch chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng phạm tội đã trót lọt.

Bộ Công an nhận định đây là thủ đoạn mới và có thể là xu hướng tội phạm trong thời gian tới để chiếm đoạt tài sản của các tổ chức, cá nhân kinh doanh tại Việt Nam. Người bán hàng online, đặc biệt là các cá nhân kinh doanh chưa từng giao dịch qua hệ thống chuyển tiền quốc tế cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo này.

Đặc biệt, tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác. Hạn chế công khai thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng trên mạng. Nếu tài khoản công khai cần hạn chế số tiền dư quá lớn tránh bị chiếm đoạt.

(T/h) None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Từ chiến tranh đến hòa bình, lời thú của con chim và khẩu súng máy

Từ chiến tranh đến hòa bình, lời thú của con chim và khẩu súng máy

Tôi sẽ vẫn giữ nguyên quan điểm riêng của mình rằng, tiểu thuyết “Màu rừng ruộng”, được viết cách đây hai mươi năm (2006), vào cái lúc nhà văn Đỗ Tiến Thụy còn “bị” gọi là “tác giả trẻ”, mới thật là tác phẩm gây ấn tượng mạnh hơn cả về văn chương của anh. Chứ không phải tiểu thuyết “Con chim joong bay từ A đến Z”, xuất bản năm 2017, được tái bản nhiều lần, bản g