Châu Âu ghi nhận 2 ca tái dương tính với COVID-19

(VHNT) - Một người Bỉ và một người Ba Lan được xác nhận đã tái nhiễm COVID-19 sau khi khỏi bệnh một thời gian dài.

Hai trường hợp tái dương tính ở Châu Âu được tiết lộ sau tin một người Hong Kong (Trung Quốc) phát hiện dương tính trở lại với COVID-19.

Trường hợp tái dương tính thứ nhất là một phụ nữ Bỉ, đã từng nhiễm COVID-19 vào tháng 3/2020. Sau hơn 3 tháng chữa khỏi, người này lại tiếp tục nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 khác. Theo nhà virus học người Bỉ, ông Marc Van Rant chia sẻ, chủng virus mới này có tính ổn định hơn và đang có sự thay đổi nhất định.

Ông cũng bày tỏ lo ngại về việc có khả năng sẽ có nhiều trường hợp tái dương tính khác xảy ra. Ông cho rằng: "Virus đột biến có nghĩa là vaccine tiềm năng sẽ không tồn tại mãi mãi, trong 10 năm, thậm chí dưới 5 năm. Chúng ta có thể phải quên đi khả năng miễn dịch cả đời với chủng virus gây bệnh hô hấp này".

Trường hợp tái dương tính thứ 2 được phát hiện ở Hà Lan là một bệnh nhân lớn tuổi bị suy giảm hệ miễn dịch. Nhà virus học hàng đầu ở Hà Lan, bà Marion Koopmans cho rằng cần có xác định sự khác biệt của virus bằng xét nghiệm mã di truyền. Bà cũng thể hiện sự lo lắng: "Mọi người lo lắng và thắc mắc liệu tái nhiễm có thường xuyên xuất hiện không. Tôi không nghĩ là như vậy".

Châu Âu ghi nhận 2 ca tái dương tính với COVID-19 - 1 Lấy mẫu dịch để xét nghiệm virus SARS-CoV-2  (Ảnh: AP)

Hiện hai bệnh nhân tái dương tính trên đều có những triệu chứng nhẹ hơn lần đầu. Kháng thế của hai bệnh nhân này có thể không đủ để chống lại với virus đột biến. 

Được biết, trường hợp đầu tiên tái nhiễm COVID-19 là người Hong Kong (Trung Quốc). Nam bệnh nhân được xác định là tái dương tính với SARS-CoV-2 sau hơn 4 tháng khỏi bệnh. Người này đã từng đi Anh, Tây Ban Nha sau đó khi trở về nước mới xét nghiệm và xác nhận tái nhiễm. 

Ngọc Bích None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam lần thứ 11

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam lần thứ 11

Sáng 16/7, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (Liên hiệp) tổ chức Hội nghị đoàn chủ tịch lần thứ 11 (khóa X, nhiệm kỳ 2020 – 2025). PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; TS. Đoàn Thanh Nô, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Phó Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội đồ

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí đọat giải A cuộc Vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Ngày 15/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp vơi Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình trang trọng tổ chức lễ tổng kết cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604-2024), 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949-15/7/2024) và 35 năm ngày tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2024).