Châu Âu ghi nhận 2 ca tái dương tính với COVID-19

(VHNT) - Một người Bỉ và một người Ba Lan được xác nhận đã tái nhiễm COVID-19 sau khi khỏi bệnh một thời gian dài.

Hai trường hợp tái dương tính ở Châu Âu được tiết lộ sau tin một người Hong Kong (Trung Quốc) phát hiện dương tính trở lại với COVID-19.

Trường hợp tái dương tính thứ nhất là một phụ nữ Bỉ, đã từng nhiễm COVID-19 vào tháng 3/2020. Sau hơn 3 tháng chữa khỏi, người này lại tiếp tục nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 khác. Theo nhà virus học người Bỉ, ông Marc Van Rant chia sẻ, chủng virus mới này có tính ổn định hơn và đang có sự thay đổi nhất định.

Ông cũng bày tỏ lo ngại về việc có khả năng sẽ có nhiều trường hợp tái dương tính khác xảy ra. Ông cho rằng: "Virus đột biến có nghĩa là vaccine tiềm năng sẽ không tồn tại mãi mãi, trong 10 năm, thậm chí dưới 5 năm. Chúng ta có thể phải quên đi khả năng miễn dịch cả đời với chủng virus gây bệnh hô hấp này".

Trường hợp tái dương tính thứ 2 được phát hiện ở Hà Lan là một bệnh nhân lớn tuổi bị suy giảm hệ miễn dịch. Nhà virus học hàng đầu ở Hà Lan, bà Marion Koopmans cho rằng cần có xác định sự khác biệt của virus bằng xét nghiệm mã di truyền. Bà cũng thể hiện sự lo lắng: "Mọi người lo lắng và thắc mắc liệu tái nhiễm có thường xuyên xuất hiện không. Tôi không nghĩ là như vậy".

Châu Âu ghi nhận 2 ca tái dương tính với COVID-19 - 1 Lấy mẫu dịch để xét nghiệm virus SARS-CoV-2  (Ảnh: AP)

Hiện hai bệnh nhân tái dương tính trên đều có những triệu chứng nhẹ hơn lần đầu. Kháng thế của hai bệnh nhân này có thể không đủ để chống lại với virus đột biến. 

Được biết, trường hợp đầu tiên tái nhiễm COVID-19 là người Hong Kong (Trung Quốc). Nam bệnh nhân được xác định là tái dương tính với SARS-CoV-2 sau hơn 4 tháng khỏi bệnh. Người này đã từng đi Anh, Tây Ban Nha sau đó khi trở về nước mới xét nghiệm và xác nhận tái nhiễm. 

Ngọc Bích None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia trở thành hình mẫu hợp tác về khoa học, công nghệ

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia trở thành hình mẫu hợp tác về khoa học, công nghệ

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia, sáng 10/8 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Sydney (Australia) tổ chức Diễn đàn khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đầu tư, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Australia.

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý nhiều nội dung mới của dự thảo Luật Xuất bản, từ quản lý văn học mạng, xuất bản điện tử, lưu chiểu và hậu kiểm đến trách nhiệm của các nền tảng số, theo báo Nhân dân.

"Lá đỏ": khi tư duy opera kể câu chuyện Trường Sơn

Mười năm sau ngày công diễn lần đầu, Lá đỏ vẫn thường được nhắc đến như một vở opera quy mô lớn về đề tài Trường Sơn. Nhưng điều đáng bàn không chỉ là câu chuyện được kể, mà là cách kể câu chuyện ấy. Chính từ góc nhìn ấy, Lá đỏ cho thấy tư duy sáng tác của Đỗ Hồng Quân trong việc sử dụng ngôn ngữ opera để kiến tạo một câu chuyện hoàn toàn Việt Nam.