Đại hội đại biểu lần thứ XIII, Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2020-2025

Sáng 19/7, tại thành phố Huế, đã diễn ra Đại hội đại biểu lần thứ XIII, Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2020-2025. Hơn 300 nghệ sĩ tiêu biểu đại diện cho gần 750 văn nghệ sĩ toàn tỉnh đã tham dự Đại hội.

Đại hội đại biểu lần thứ XIII, Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2020-2025 - 1 Đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trao tặng bức trướng với dòng chữ "Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo" cho Đoàn Chủ tịch tại Đại hội.

Trong 5 năm qua, trên cơ sở củng cố và phát huy những giá trị, thành quả đã đạt được, đội ngũ văn nghệ sĩ Thừa Thiên - Huế đã nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên - Huế khóa XII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, đạt được những kết quả quan trọng, công tác VHNT đã có những bước phát triển mới.

Các hoạt động của Liên hiệp Hội đã dần đi vào chiều sâu, thiết thực, sáng tạo, hiệu quả. Đặc biệt, Liên hiệp Hội đã quan tâm và thường xuyên có các hoạt động hỗ trợ sáng tạo tác phẩm, công trình VHNT cho các thành viên trong các tổ chức Hội thành viên như năm 2017 đã hỗ trợ cho 31 tác phẩm, năm 2018 hỗ trợ cho 44 tác phẩm ở 7 chuyên ngành; năm 2019 hỗ trợ cho 44 tác phẩm, ở 08 chuyên ngành. Qua đó, nhiều nghệ sĩ đã có nhiều tác phẩm mới, có chất lượng và đạt giải thưởng VHNT Cố đô cấp tỉnh cũng như Trung ương. Tại giải thưởng VHNT Cố đô lần thứ VI (2013 - 2018) đã có 56 tác phẩm, công trình VHNT được UBND tỉnh xét trao các giải thưởng (gồm 8 giải A; 19 giải B và 29 giải C). Ngoài ra, hàng năm, Hội đồng nghệ thuật của Liên hiệp Hội cũng đã xét chọn để trao tặng thưởng tác phẩm xuất sắc cho trên 70 công trình, tác phẩm VHNT xuất sắc.

Hiện nay, với 08 hội chuyên ngành thành viên (Âm nhạc, Kiến trúc sư, Nghệ sĩ Múa, Mỹ thuật, Nhà văn, Nhiếp ảnh, Nghệ sĩ Sân khấu và Văn nghệ dân gian), tổng số hội viên của Liên hiệp Hội là 734 người. Trong đó, có 03 Giáo sư, 05 Phó Giáo sư, 19 Tiến sĩ, 03 Nghệ sĩ Nhân dân, 29 Nghệ sĩ Ưu tú, 13 Nhà giáo Ưu tú, 03 Nghệ nhân Ưu tú.

Phát huy những thành quả đạt được trong thời gian qua, Đại hội đã thống nhất, nhiệm kỳ tới (2020 - 2025) tiếp tục xây dựng tổ chức Liên hiệp các Hội VHNT mạnh, phát triển cả về số lượng, chất lượng, cơ cấu, loại hình, các thế hệ nối tiếp nhau vững chắc; chăm lo và phát hiện bồi dưỡng những tài năng trẻ về VHNT, vun đắp và góp phần làm tỏa sáng những nhân tố mới về VHNT của Thừa Thiên - Huế trong giai đoạn mới, tập trung, phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực sáng tác, quảng bá, phổ biến các tác phẩm VHNT... ; mở rộng mối quan hệ nối kết, phối hợp hoạt động với các ban, ngành, cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh cũng như với các tổ chức hội trên khắp cả nước, nhất là các tổ chức hội thuộc các vùng kinh đô Việt Nam xưa và nay để thắt chặt mối quan hệ, nhằm trao đổi, giao lưu, giới thiệu về VHNT, đồng thời làm phong phú và đa dạng hóa các hoạt động VHNT trên địa bàn tỉnh.

Với những đóng góp to lớn của đội ngũ văn nghệ sĩ Thừa Thiên - Huế trong giai đoạn vừa qua, tại Đại hội, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh đã tặng bức trướng với dòng chữ “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo”. Đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trao tặng bức trướng cho Đoàn Chủ tịch tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đã chúc mừng và biểu dương những cống hiến to lớn của đội ngũ văn nghệ sĩ Thừa Thiên - Huế trong thời gian qua; đồng thời mong muốn trong nhiệm kỳ tới, với vai trò nòng cốt, Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh tiếp tục đổi mới hoạt động để phát huy nguồn năng lực sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ; phấn đấu có nhiều tác phẩm, công trình VHNT có giá trị, đáp ứng nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của công chúng, làm phong phú thêm kho tàng văn hóa nghệ thuật của dân tộc và quê hương Thừa Thiên - Huế.

Đại hội đã hiệp thương 15 người tham gia Ban chấp hành Liên hiệp các hội VHNT Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo: thuathienhue.gov.vn None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

LTS: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vĩnh biệt chúng ta, để lại niềm tiếc thương và những tình cảm đặc biệt của toàn Đảng, toàn Dân và toàn quân, của bạn bè quốc tế và của giới văn hóa, văn học nghệ thuật nước nhà. Những quan điểm và sự quan tâm chỉ đạo về phát huy giá trị văn hoá dân tộc, về phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới trước những yêu cầu mới của