Đại hội đại biểu lần thứ XIII, Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2020-2025

Sáng 19/7, tại thành phố Huế, đã diễn ra Đại hội đại biểu lần thứ XIII, Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2020-2025. Hơn 300 nghệ sĩ tiêu biểu đại diện cho gần 750 văn nghệ sĩ toàn tỉnh đã tham dự Đại hội.

Đại hội đại biểu lần thứ XIII, Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2020-2025 - 1 Đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trao tặng bức trướng với dòng chữ "Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo" cho Đoàn Chủ tịch tại Đại hội.

Trong 5 năm qua, trên cơ sở củng cố và phát huy những giá trị, thành quả đã đạt được, đội ngũ văn nghệ sĩ Thừa Thiên - Huế đã nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên - Huế khóa XII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, đạt được những kết quả quan trọng, công tác VHNT đã có những bước phát triển mới.

Các hoạt động của Liên hiệp Hội đã dần đi vào chiều sâu, thiết thực, sáng tạo, hiệu quả. Đặc biệt, Liên hiệp Hội đã quan tâm và thường xuyên có các hoạt động hỗ trợ sáng tạo tác phẩm, công trình VHNT cho các thành viên trong các tổ chức Hội thành viên như năm 2017 đã hỗ trợ cho 31 tác phẩm, năm 2018 hỗ trợ cho 44 tác phẩm ở 7 chuyên ngành; năm 2019 hỗ trợ cho 44 tác phẩm, ở 08 chuyên ngành. Qua đó, nhiều nghệ sĩ đã có nhiều tác phẩm mới, có chất lượng và đạt giải thưởng VHNT Cố đô cấp tỉnh cũng như Trung ương. Tại giải thưởng VHNT Cố đô lần thứ VI (2013 - 2018) đã có 56 tác phẩm, công trình VHNT được UBND tỉnh xét trao các giải thưởng (gồm 8 giải A; 19 giải B và 29 giải C). Ngoài ra, hàng năm, Hội đồng nghệ thuật của Liên hiệp Hội cũng đã xét chọn để trao tặng thưởng tác phẩm xuất sắc cho trên 70 công trình, tác phẩm VHNT xuất sắc.

Hiện nay, với 08 hội chuyên ngành thành viên (Âm nhạc, Kiến trúc sư, Nghệ sĩ Múa, Mỹ thuật, Nhà văn, Nhiếp ảnh, Nghệ sĩ Sân khấu và Văn nghệ dân gian), tổng số hội viên của Liên hiệp Hội là 734 người. Trong đó, có 03 Giáo sư, 05 Phó Giáo sư, 19 Tiến sĩ, 03 Nghệ sĩ Nhân dân, 29 Nghệ sĩ Ưu tú, 13 Nhà giáo Ưu tú, 03 Nghệ nhân Ưu tú.

Phát huy những thành quả đạt được trong thời gian qua, Đại hội đã thống nhất, nhiệm kỳ tới (2020 - 2025) tiếp tục xây dựng tổ chức Liên hiệp các Hội VHNT mạnh, phát triển cả về số lượng, chất lượng, cơ cấu, loại hình, các thế hệ nối tiếp nhau vững chắc; chăm lo và phát hiện bồi dưỡng những tài năng trẻ về VHNT, vun đắp và góp phần làm tỏa sáng những nhân tố mới về VHNT của Thừa Thiên - Huế trong giai đoạn mới, tập trung, phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực sáng tác, quảng bá, phổ biến các tác phẩm VHNT... ; mở rộng mối quan hệ nối kết, phối hợp hoạt động với các ban, ngành, cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh cũng như với các tổ chức hội trên khắp cả nước, nhất là các tổ chức hội thuộc các vùng kinh đô Việt Nam xưa và nay để thắt chặt mối quan hệ, nhằm trao đổi, giao lưu, giới thiệu về VHNT, đồng thời làm phong phú và đa dạng hóa các hoạt động VHNT trên địa bàn tỉnh.

Với những đóng góp to lớn của đội ngũ văn nghệ sĩ Thừa Thiên - Huế trong giai đoạn vừa qua, tại Đại hội, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh đã tặng bức trướng với dòng chữ “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo”. Đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trao tặng bức trướng cho Đoàn Chủ tịch tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đã chúc mừng và biểu dương những cống hiến to lớn của đội ngũ văn nghệ sĩ Thừa Thiên - Huế trong thời gian qua; đồng thời mong muốn trong nhiệm kỳ tới, với vai trò nòng cốt, Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh tiếp tục đổi mới hoạt động để phát huy nguồn năng lực sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ; phấn đấu có nhiều tác phẩm, công trình VHNT có giá trị, đáp ứng nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của công chúng, làm phong phú thêm kho tàng văn hóa nghệ thuật của dân tộc và quê hương Thừa Thiên - Huế.

Đại hội đã hiệp thương 15 người tham gia Ban chấp hành Liên hiệp các hội VHNT Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo: thuathienhue.gov.vn None

Tin liên quan

Tin mới nhất

TOP xe sedan cũ bán chạy hiện nay

TOP xe sedan cũ bán chạy hiện nay

Mitsubishi Attrage, sedan giá rẻ từ 300 triệu, nổi bật với tiết kiệm nhiên liệu và không gian nội thất thoải mái, là lựa chọn lý tưởng cho đô thị.

Triển lãm ảnh, tư liệu “Vang mãi khúc quân hành” nhân Kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 36 năm ngày Quốc phòng toàn dân

Triển lãm ảnh, tư liệu “Vang mãi khúc quân hành” nhân Kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 36 năm ngày Quốc phòng toàn dân

Tại Nhà trưng bày Triển lãm - Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Triển lãm thành phố (Số 1 Nguyễn Đức Cảnh, phường Lê Chân), chiều ngày 19/12 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hải Phòng khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu “Vang mãi khúc quân hành” nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2025) và 36 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2025).

Hải Phòng chuyển mình mạnh mẽ - Đột phá trong phát triển Nhà ở xã hội

Hải Phòng chuyển mình mạnh mẽ - Đột phá trong phát triển Nhà ở xã hội

Hòa chung với không khí cả nước, sáng 19/12/2025, đúng dịp kỷ niệm 79 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2025) và tiến tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đã diễn ra lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật đồng loạt 234 công trình hạ tầng tiêu biểu trên cả nước. Trong đó thành phố Hải Phòng có 13 công trình khánh thành và khởi công, đều l

“Ông chủ” đứng sau ChatGPT đắt giá cỡ nào?

“Ông chủ” đứng sau ChatGPT đắt giá cỡ nào?

OpenAI – công ty đứng sau ChatGPT được cho là đang thảo luận sơ bộ với các nhà đầu tư về một vòng gọi vốn khổng lồ, với mức định giá khoảng 750 tỷ USD. Nếu thành hiện thực, đây sẽ là một trong những thương vụ gây chú ý nhất lịch sử ngành công nghệ và phản ánh cơn khát vốn chưa từng có của cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI).

Dù ế vẫn không hạ tiêu chuẩn chọn chồng

Dù ế vẫn không hạ tiêu chuẩn chọn chồng

Tôi bước sang tuổi 35 với đầy đủ áp lực từ gia đình, xã hội và chính nỗi sợ của bản thân, nhưng vẫn chọn không hạ thấp tiêu chuẩn chọn chồng, dù quyết định ấy khiến tôi trở thành “vấn đề” trong mắt nhiều người.

Pop Mart “bốc hơi” 40% vốn hóa: Người tiêu dùng đã chán Labubu?

Pop Mart “bốc hơi” 40% vốn hóa: Người tiêu dùng đã chán Labubu?

Sau giai đoạn tăng trưởng bùng nổ, cổ phiếu Pop Mart bất ngờ rơi mạnh, phản ánh nỗi lo ngày càng lớn của giới đầu tư về tương lai của Labubu – nhân vật từng đưa hãng đồ chơi Trung Quốc này trở thành hiện tượng toàn cầu. Liệu đây chỉ là một trào lưu thời trang ngắn hạn hay Pop Mart đang đứng trước một bước ngoặt chiến lược khó tránh?