Đại hội đại biểu lần thứ XIII, Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2020-2025

Sáng 19/7, tại thành phố Huế, đã diễn ra Đại hội đại biểu lần thứ XIII, Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2020-2025. Hơn 300 nghệ sĩ tiêu biểu đại diện cho gần 750 văn nghệ sĩ toàn tỉnh đã tham dự Đại hội.

Đại hội đại biểu lần thứ XIII, Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2020-2025 - 1 Đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trao tặng bức trướng với dòng chữ "Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo" cho Đoàn Chủ tịch tại Đại hội.

Trong 5 năm qua, trên cơ sở củng cố và phát huy những giá trị, thành quả đã đạt được, đội ngũ văn nghệ sĩ Thừa Thiên - Huế đã nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên - Huế khóa XII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, đạt được những kết quả quan trọng, công tác VHNT đã có những bước phát triển mới.

Các hoạt động của Liên hiệp Hội đã dần đi vào chiều sâu, thiết thực, sáng tạo, hiệu quả. Đặc biệt, Liên hiệp Hội đã quan tâm và thường xuyên có các hoạt động hỗ trợ sáng tạo tác phẩm, công trình VHNT cho các thành viên trong các tổ chức Hội thành viên như năm 2017 đã hỗ trợ cho 31 tác phẩm, năm 2018 hỗ trợ cho 44 tác phẩm ở 7 chuyên ngành; năm 2019 hỗ trợ cho 44 tác phẩm, ở 08 chuyên ngành. Qua đó, nhiều nghệ sĩ đã có nhiều tác phẩm mới, có chất lượng và đạt giải thưởng VHNT Cố đô cấp tỉnh cũng như Trung ương. Tại giải thưởng VHNT Cố đô lần thứ VI (2013 - 2018) đã có 56 tác phẩm, công trình VHNT được UBND tỉnh xét trao các giải thưởng (gồm 8 giải A; 19 giải B và 29 giải C). Ngoài ra, hàng năm, Hội đồng nghệ thuật của Liên hiệp Hội cũng đã xét chọn để trao tặng thưởng tác phẩm xuất sắc cho trên 70 công trình, tác phẩm VHNT xuất sắc.

Hiện nay, với 08 hội chuyên ngành thành viên (Âm nhạc, Kiến trúc sư, Nghệ sĩ Múa, Mỹ thuật, Nhà văn, Nhiếp ảnh, Nghệ sĩ Sân khấu và Văn nghệ dân gian), tổng số hội viên của Liên hiệp Hội là 734 người. Trong đó, có 03 Giáo sư, 05 Phó Giáo sư, 19 Tiến sĩ, 03 Nghệ sĩ Nhân dân, 29 Nghệ sĩ Ưu tú, 13 Nhà giáo Ưu tú, 03 Nghệ nhân Ưu tú.

Phát huy những thành quả đạt được trong thời gian qua, Đại hội đã thống nhất, nhiệm kỳ tới (2020 - 2025) tiếp tục xây dựng tổ chức Liên hiệp các Hội VHNT mạnh, phát triển cả về số lượng, chất lượng, cơ cấu, loại hình, các thế hệ nối tiếp nhau vững chắc; chăm lo và phát hiện bồi dưỡng những tài năng trẻ về VHNT, vun đắp và góp phần làm tỏa sáng những nhân tố mới về VHNT của Thừa Thiên - Huế trong giai đoạn mới, tập trung, phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực sáng tác, quảng bá, phổ biến các tác phẩm VHNT... ; mở rộng mối quan hệ nối kết, phối hợp hoạt động với các ban, ngành, cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh cũng như với các tổ chức hội trên khắp cả nước, nhất là các tổ chức hội thuộc các vùng kinh đô Việt Nam xưa và nay để thắt chặt mối quan hệ, nhằm trao đổi, giao lưu, giới thiệu về VHNT, đồng thời làm phong phú và đa dạng hóa các hoạt động VHNT trên địa bàn tỉnh.

Với những đóng góp to lớn của đội ngũ văn nghệ sĩ Thừa Thiên - Huế trong giai đoạn vừa qua, tại Đại hội, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh đã tặng bức trướng với dòng chữ “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo”. Đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trao tặng bức trướng cho Đoàn Chủ tịch tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đã chúc mừng và biểu dương những cống hiến to lớn của đội ngũ văn nghệ sĩ Thừa Thiên - Huế trong thời gian qua; đồng thời mong muốn trong nhiệm kỳ tới, với vai trò nòng cốt, Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh tiếp tục đổi mới hoạt động để phát huy nguồn năng lực sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ; phấn đấu có nhiều tác phẩm, công trình VHNT có giá trị, đáp ứng nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của công chúng, làm phong phú thêm kho tàng văn hóa nghệ thuật của dân tộc và quê hương Thừa Thiên - Huế.

Đại hội đã hiệp thương 15 người tham gia Ban chấp hành Liên hiệp các hội VHNT Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo: thuathienhue.gov.vn None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cảm nhận về thơ Đặng Quốc Việt

Cảm nhận về thơ Đặng Quốc Việt

Nhà thơ Đặng Quốc Việt tuổi Đinh Hợi, là hội viên Hội Nhà văn Hà Nội. Tôi quen biết anh năm 2018, ngày cùng nhau học lớp Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du khóa 12. Hai anh em sêm sêm tuổi nhau, cùng lớn lên gần hai bờ sông Ninh quê hương. Anh sống chất phác, hiền lành, dễ hòa đồng nên được nhiều bạn bè quý trọng. Anh phát lộ năng khiếu thơ khá sớm.

Đọc thơ tuyển Nguyễn Đắc Lập

Đọc thơ tuyển Nguyễn Đắc Lập

Nhiều năm nay, nghĩ đến đời sống văn chương thơ phú, tôi hay nghĩ đến những số phận dường như do cuộc sống trên quê hương xứ sở đầy gian khổ đau thương và thật nhiều sóng gió đã đưa đến với thơ, trở thành nhà thơ. Nguyễn Đắc Lập là một phận thơ như vậy.

Ra mắt bộ tem “Tết Bính Ngọ” và đồng xu sưu tầm “Nhật Mã Phi Vân”

Ra mắt bộ tem “Tết Bính Ngọ” và đồng xu sưu tầm “Nhật Mã Phi Vân”

Chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành đặc biệt bộ tem “Tết Bính Ngọ” và đồng xu sưu tầm “Nhật Mã Phi Vân”. Đây là hai sản phẩm văn hóa giàu giá trị thẩm mỹ, mang dấu ấn mỹ thuật dân gian đương đại, gửi gắm thông điệp “Mã đáo thành công” và tinh thần “Vạn dặm quang minh”, hướng tới năm mới an khang, hanh