“Con giống” của quý ông như thế nào được coi là khỏe mạnh?

Nếu xuất hiện thêm tinh trùng bất thường thì khả năng vô sinh càng cao.

Theo BS Nguyễn Hoài Bắc, Khoa Nam học và Y học giới tính, Đại học Y Hà Nội, để đánh giá sức khỏe sản của nam giới, xét nghiệm đầu tay mà các bác sĩ Nam khoa thường chỉ định là phân tích tinh dịch đồ. Nó giúp bác sĩ biết được số lượng, kích thước, hình dạng và khả năng di chuyển của tinh trùng của người nam giới, và qua đó dự đoán khả năng sinh sản của nam giới.

Theo tiêu chuẩn của ổ chức Y tế Thế giới (WHO), sau đây là các mức bình thường cho tinh trùng khỏe mạnh:

“Con giống” của quý ông như thế nào được coi là khỏe mạnh? - 1

(Ảnh minh họa).

Số lượng tinh trùng

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2012 cho thấy nồng độ tinh trùng 40 triệu/ml mang lại lợi ích tối đa cho khả năng sinh sản, và nồng độ cao hơn không có khả năng làm tăng khả năng sinh sản.

Khả năng di chuyển và vận tốc

Theo hiệp hội vô sinh quốc gia Mỹ (RESOLVE), ít nhất 50% tế bào tinh trùng phải hoạt động để có tinh trùng khỏe mạnh. Việc phân tích tinh dịch cũng sẽ đánh giá chất lượng di chuyển từ 0–4. Điểm từ hai trở lên là tinh trùng khỏe mạnh.

Trước đây, các chuyên gia hiểu rằng chuyển động của tinh trùng có thể so sánh với chuyển động của một con rắn. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác đã chỉ ra tinh trùng di chuyển theo kiểu vặn nút chai. Phát hiện này có thể giúp cung cấp các phương pháp điều trị vô sinh nam hiệu quả hơn.

Hình dạng

Kích thước và hình dạng của các tế bào tinh trùng cũng ảnh hưởng đến cơ hội sinh sản. Ít nhất 50% tế bào tinh trùng phải có kích thước, hình dạng và chiều dài đạt tiêu chuẩn. Nếu xuất hiện thêm tinh trùng bất thường thì khả năng vô sinh càng cao.

Những yếu tố khác

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến mức độ khỏe mạnh của tinh trùng:

Tính axit: Tinh dịch phải có độ pH từ 7,2–7,8.

Số lượng bạch cầu: Quá nhiều bạch cầu có thể làm giảm cơ hội sinh sản. Nên có ít hơn 1 triệu tế bào bạch cầu trên mỗi mililit.

Fructose: Tinh dịch phải chứa ít nhất 150 miligam trên mỗi decilít fructose.

Hóa lỏng: Tinh dịch phải có khả năng chuyển sang trạng thái lỏng đủ nhanh để trứng thụ tinh.

TUẤN ANH

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Bộ sách giúp độc giả không còn bị bỡ ngỡ khi nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật; không còn rụt rè, thiếu kiến thức về nghệ thuật khi phải trò chuyện với ai đó, cũng không bị sa đà vào những định kiến hay cuốn theo thị hiếu chung.