Dùng thuốc nam trị bỏng, thiếu nữ 16 tuổi suýt bị hỏng chân

Người nhà người bệnh cho biết, không rõ loại thuốc và có tác dụng như thế nào chỉ sử dụng theo kinh nghiệm dân gian.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận 1 bệnh nhân nữ 16 tuổi đến nhập viện trong tình trạng bỏng vùng đùi cẳng chân phải, trái sau bị bỏng đã được người nhà tự ý bôi thuốc nam.

Qua thăm khám các bác sỹ nhận định người bệnh bị bỏng độ 2 -3, diện tích khoảng 20% và xuất hiện tình trạng nhiễm trùng. Người nhà người bệnh cũng thừa nhận không rõ loại thuốc và có tác dụng như thế nào chỉ sử dụng theo kinh nghiệm dân gian.

BVĐK tỉnh Cao Bằng cho biết: Có nhiều tác nhân gây bỏng, thường gặp nhất là bỏng do nước sôi, bỏng lửa, bỏng hóa chất... Tổn thương bỏng rất đa dạng ở nhiều vị trí như mặt, chân, lưng, cánh cẳng tay, bàn tay… ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, nếu không kịp thời chữa trị sẽ để lại những di chứng nặng nề.

Qua trường hợp này một lần nữa các bác sỹ khuyến cáo người dân TUYỆT ĐỐI không đắp, bôi bất kỳ thứ gì lên vết bỏng theo kinh nghiệm dân gian.

Khi bị bỏng, ngay lập tức cách ly người bị bỏng khỏi nguyên nhân gây bỏng sau đó ngâm bộ phận bị bỏng (tay, chân) vào trong nước sạch, mát (từ 16 đến 20 độ C, tốt nhất trong 30 phút đầu sau khi bị bỏng).

Nếu bị bỏng vùng mặt thì dùng khăn ướt mềm đắp vào mặt, nếu diện bỏng rộng thì cần chú ý giữ ấm ở những phần không bị bỏng.

Việc này có tác dụng giảm độ sâu của bỏng và làm giảm cảm giác đau đớn , sau đó nhanh chóng đến cơ sở y tế có điều trị bỏng để được điều trị kịp thời.

Diệu Thu

Tin liên quan

Tin mới nhất

Alcaraz chiếm số 2 của Zverev,

Alcaraz chiếm số 2 của Zverev, "Nadal mới" thăng tiến lịch sử (Bảng xếp hạng tennis 3/8)

Bảng xếp hạng ATP công bố ngày 3/8 ghi nhận sự thay đổi đáng chú ý trong top đầu khi Carlos Alcaraz trở lại vị trí số 2 thế giới mà không cần thi đấu. Trong khi đó, Rafael Jodar, tài năng trẻ được truyền thông Tây Ban Nha ví như "Nadal mới" tiếp tục tạo nên cột mốc đáng nhớ với lần đầu góp mặt trong top 15 ATP.

Ngọn lửa Sông Đà – khúc hát của người trong cuộc

Ngọn lửa Sông Đà – khúc hát của người trong cuộc

Từng là công nhân lắp máy trên công trường Thủy điện Hòa Bình trong những năm đầu xây dựng, sau này trở thành nhà báo rồi nhạc sĩ, Tào Khánh Hưng mang vào ca khúc “Ngọn lửa Sông Đà” không chỉ ký ức về một công trình lớn của đất nước mà còn cả trải nghiệm của người trực tiếp lao động giữa khói hàn, đá núi và những ca làm việc xuyên đêm. Chính xuất phát điểm ấy tạo nên nét

Quốc hội khóa XVI khai mạc Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất: Kiến tạo thể chế, không để lỡ thời cơ phát triển

Quốc hội khóa XVI khai mạc Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất: Kiến tạo thể chế, không để lỡ thời cơ phát triển

Sáng 3/8, tại Hội trường Diên Hồng, nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XVI đã khai mạc trọng thể Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất. Kỳ họp sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung lớn, cấp bách nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông nguồn lực, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, vì sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước, theo Cổng thông tin điện tử Quốc Hội.

Đặng Hữu Phúc và cái kiêu hãnh của kẻ sĩ

Đặng Hữu Phúc và cái kiêu hãnh của kẻ sĩ

Tuổi trên thất tuần. Dáng lòng khòng. Kính cận. Quần áo có phần xuềnh xoàng, cái kiểu xuềnh xoàng của người không quan tâm đến việc kẻ khác sẽ nhìn mình như thế nào. Vẻ mặt lúc lơ mơ như người đang trong cơn mộng du, lúc toe toét như trẻ con được kẹo, cũng có lúc lại u ám cứ như thể phải mang vác tất thảy nỗi buồn đau nhân thế. Về đại thể, đó là chân dung bề ngoài của Đặng H