Dùng thuốc nam trị bỏng, thiếu nữ 16 tuổi suýt bị hỏng chân

Người nhà người bệnh cho biết, không rõ loại thuốc và có tác dụng như thế nào chỉ sử dụng theo kinh nghiệm dân gian.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận 1 bệnh nhân nữ 16 tuổi đến nhập viện trong tình trạng bỏng vùng đùi cẳng chân phải, trái sau bị bỏng đã được người nhà tự ý bôi thuốc nam.

Qua thăm khám các bác sỹ nhận định người bệnh bị bỏng độ 2 -3, diện tích khoảng 20% và xuất hiện tình trạng nhiễm trùng. Người nhà người bệnh cũng thừa nhận không rõ loại thuốc và có tác dụng như thế nào chỉ sử dụng theo kinh nghiệm dân gian.

BVĐK tỉnh Cao Bằng cho biết: Có nhiều tác nhân gây bỏng, thường gặp nhất là bỏng do nước sôi, bỏng lửa, bỏng hóa chất... Tổn thương bỏng rất đa dạng ở nhiều vị trí như mặt, chân, lưng, cánh cẳng tay, bàn tay… ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, nếu không kịp thời chữa trị sẽ để lại những di chứng nặng nề.

Qua trường hợp này một lần nữa các bác sỹ khuyến cáo người dân TUYỆT ĐỐI không đắp, bôi bất kỳ thứ gì lên vết bỏng theo kinh nghiệm dân gian.

Khi bị bỏng, ngay lập tức cách ly người bị bỏng khỏi nguyên nhân gây bỏng sau đó ngâm bộ phận bị bỏng (tay, chân) vào trong nước sạch, mát (từ 16 đến 20 độ C, tốt nhất trong 30 phút đầu sau khi bị bỏng).

Nếu bị bỏng vùng mặt thì dùng khăn ướt mềm đắp vào mặt, nếu diện bỏng rộng thì cần chú ý giữ ấm ở những phần không bị bỏng.

Việc này có tác dụng giảm độ sâu của bỏng và làm giảm cảm giác đau đớn , sau đó nhanh chóng đến cơ sở y tế có điều trị bỏng để được điều trị kịp thời.

Diệu Thu

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Những ngày này, thành phố Hà Nội trang hoàng rực rỡ chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường… được các ngành chuẩn bị chu đáo, theo Báo Nhân dân.

Trào dâng cảm thức trước “Cuồn cuộn Sê Pôn”

Trào dâng cảm thức trước “Cuồn cuộn Sê Pôn”

Tiểu thuyết là một loại văn xuôi đặc biệt, nó được ví như vũ khí trọng pháo của quân đội. Với cả một sư đoàn chữ nghĩa hùng hậu, nhà văn có thể triển khai các phương án tác chiến để giành lấy cứ điểm, mục tiêu đã định của mình. Nhà văn Ma Văn Kháng đã từng nói đại ý nếu chưa viết được một cuốn tiểu thuyết thực sự, có chất lượng cả về nội dung sâu sắc và nghệ th