Thiếu vắc-xin sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván: Viện Vệ sinh Dịch tễ TW nói gì?

Nhiều nơi đang hết sạch vắc-xin sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi đến Bộ Y tế, đề nghị chỉ đạo chương trình tiêm chủng quốc gia phân bổ 2 loại vắc-xin ngừa sởi và DPT (ngừa bạch hầu, ho gà và uốn ván) cho TP.HCM, trong bối cảnh địa phương không còn các loại vắc-xin này.

Về vấn đề này, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, việc thiếu một số loại vắc-xin: DPT, sởi là do chưa hoàn thiện thủ tục đặt hàng, ký hợp đồng.

Thiếu vắc-xin sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván: Viện Vệ sinh Dịch tễ TW nói gì? - 1

(Ảnh minh họa). 

Theo Bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, tình trạng thiếu vắc-xin sởi và vắc-xin bạch hầu - ho gà - uốn ván bắt đầu từ tháng 8. Đây là hai vắc-xin được sản xuất trong nước. Trong đó, vắc-xin sởi do Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) sản xuất, vắc-xin DPT của Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất.

Điều đáng nói là trong kho của các nhà sản xuất có sẵn 2 loại vắc-xin trên, nhưng hiện không thể sử dụng do vướng các quy định về thủ tục mua bán, cung ứng. Viện đã báo cáo Bộ Y tế về vấn đề này.

Đến nay, đã có 11 loại vắc-xin gồm: vắc-xin phòng lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Hằng năm, trên cơ sở nhu cầu của các đơn vị, địa phương, Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đặt hàng và ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vaccine trong nước để cung ứng một số loại vaccine (DPT, uốn ván, BCG, viêm não Nhật Bản, viêm gan B, sởi, sởi-rubella, bOBV) phục vụ cho cho tiêm chủng mở rộng.

Các vắc-xin được quản lý, điều phối theo quy trình nghiêm ngặt để bảo đảm chất lượng giao cho các Viện Pasteur/Vệ sinh dịch tễ khu vực, sau đó cung cấp cho các địa phương, đơn vị triển khai tiêm chủng. Việc cung ứng vaccine được thực hiện theo các quy định của pháp luật về giá và đặt hàng.

Năm 2022, Bộ Y tế đã có Quyết định giao dự toán kinh phí và phê duyệt kế hoạch đặt hàng vaccine cho Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.

DIỆU THU

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thể lệ Cuộc thi Lan tỏa tri thức Con đường tương lai”

Thể lệ Cuộc thi Lan tỏa tri thức Con đường tương lai”

Chào mừng Kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026), đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng;  Nghị quyết 57/NQ-TW ngày của Bộ chính trị về Đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Nghị Quyết 80/NQ-TW ngày 07/1/2026 về Phát triển Văn hoá, góp phần xây dựng xã hội học t

Trao giải Cuộc thi “Đến với Con đường tương lai” và Phát động Cuộc thi “Lan tỏa tri thức Con đường tương lai”

Trao giải Cuộc thi “Đến với Con đường tương lai” và Phát động Cuộc thi “Lan tỏa tri thức Con đường tương lai”

Chiều 19/8, tại Hà Nội, Thời báo Văn học nghệ thuật phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường, Sàn Văn hoá Học và Đọc, Công ty cổ phần Truyền thông tri thức số TTS tổ chức Lễ Trao thưởng Cuộc thi “Đến với Con đường tương lai” nhằm ghi nhận, biểu đương tâm huyết và trí tuệ của bạn đọc dự thi, truyền cảm hứng tiếp tục lan tỏa giá trị của cuốn sách, phát triển v