#

Yên Bái: 98.175 trẻ mầm non và học sinh nghỉ tránh rét

12/01/2021 16:54

Theo dõi trên

(Arttimes) - Không khí lạnh tăng cường, 256 trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã chủ động cho học sinh nghỉ học. Các trường có HS đi học, thầy cô đã chủ động nhiều phương án chống rét cho học trò.

  Những ngày đầu năm 2021, không khí lạnh liên tục tăng cường kèm theo mưa rét, nhiều vùng trên địa bàn tỉnh Yên Bái nhiệt độ xuống dưới 10 độ, có nơi xuống tới 1-2 độ. Các trường học đã chủ động cho học sinh nghỉ học để giữ sức khỏe. Theo thống kê của Sở GD&ĐT có 98.175 trẻ mầm non và học sinh các cấp nghỉ học nghỉ học vào dịp này (MN 37.073, TH 57.778, THCS 3.324).

  Các huyện cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học nghỉ học, gồm: Yên Bình, Văn Chấn, Lục Yên, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và TX Nghĩa Lộ. Huyện Trạm Tấu cho học sinh THCS nghỉ học. Huyện Văn Yên cho 4 trường MN (Đông Cuông, Phong Dụ Thượng, Xuân Tầm, Châu Quế Thượng), 4 trường TH (Đông Cuông, Phong Dụ Thượng, Đông An, Châu Quế Thượng) nghỉ học.

  9-1610432747.jpg
  Băng giá bám trên cây ở hyện Mù Cang Chải.

  Được biết, trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, ngay từ cuối tháng 12/2020, Sở GD&ĐT Yên Bái đã sớm có công văn chỉ đạo, yêu cầu các địa phương, các đơn vị trường học thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với không khí lạnh và rét đậm, rét hại và đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.

  Huyện Mù Cang Chải chịu ảnh hưởng lớn của đợt không khí lạnh kéo dài. Nhà giáo Nguyễn Anh Thủy - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện cho biết: Ngay khi có những dự báo đầu tiên, ngành GD-ĐT huyện sớm có những chỉ đạo chống rét cho học sinh, đồng thời yêu cầu các trường theo dõi sát sao thông tin dự báo thời tiết tại địa phương, có những chỉ đạo kịp thời và linh hoạt chống rét cho học sinh và chủ động cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ tại địa phương xuống thấp.

  10-1610432747.jpg
  Nước đọng thành băng trên mái nhà bếp Trường TH&THCS Lao Chải, Mù Cang Chải.

  Nhà giáo Hoàng Tiến Thịnh – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, cho biết: Ngay sau khi học sinh nghỉ học ngày cuối tuần, dự báo thời tiết lạnh tăng cường và có băng tuyết, nhà trường đã chủ động thông báo đến học sinh nghỉ học tuần này, thời gian đi học trở lại phụ thuộc vào thời tiết. Quan điểm của chúng tôi là sức khỏe của học sinh là trên hết. Các thầy cô giáo đều nhắc nhở các em ở nhà ôn tập bài học, giữ ấm thân thể, đảm bảo sức khỏe tốt đi học trở lại.

  Xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên, học sinh đi học bình thường. Tuy nhiên, trước điều kiện thời tiết rét đậm các nhà trường đã có kế hoạch phòng rét cho học sinh bằng cách tăng cường che rèm chắn gió, lót thảm sàn lớp học, tăng cường chăn ấm cho học sinh nghỉ trưa, tăng cường dinh dưỡng trong bữa ăn và vận động phụ huynh dùng nước ấm trong bình tích nhiệt cho học sinh uống đảm bảo sức khỏe.

  Các trường vùng sâu vùng xa của huyện như Trường TH&THCS số 1 Hồng Ca; TH&THCS số 2 Hồng Ca; Trường TH&THCS Kiên Thành; Trường TH&THCS Tân Đồng là những trường có nhiều HS là người dân tộc thiểu số. Để duy trì sĩ số, các nhà trường đã tích cực vận động HS ra lớp, kêu gọi ủng hộ quần áo ấm, chăn đệm, mua bình tích nhiệt chứa nước nóng cho HS uống. Để đảm bảo sức khỏe, các HS bán trú đều được giáo viên cho sưởi ấm vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.

  11-1610432747.jpg
  Cô giáo Đinh Thị Hường, Trường TH&THCS Hưng Thịnh quàng khăn ấm cho học trò.

  Đặc biệt, trong những ngày giá lạnh này, sáng kiến đun nước nóng từ bếp ăn của trường đã tỏ ra hết sức hiệu quả. Các trường TH&THCS số 2 Hồng Ca và trường TH&THCS Kiên Thành đã dùng bếp đun củi, cấu tạo bếp bằng inoox, 2 lớp ở giữa rỗng, có gắn dây mai so tạo nhiệt. Nước lạnh từ téc dẫn xuống khoảng rỗng của bếp được làm nóng bằng nhiệt củi, nước khi nóng do nhẹ hơn nước lạnh được đẩy lên bình chứa và dẫn đi các phòng để học sinh sử dụng.

  "Diễn biến thời tiết còn phức tạp, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường học trên địa bàn tỉnh phải theo sát thông tin dự báo thời tiết, có những đề xuất kịp thời, linh hoạt nhiều biện pháp đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong mùa rét. Sở GD&ĐT đã đánh giá cao việc nhiều trường còn tổ chức cho học sinh đi học, các thầy cô giáo đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, lo lắng, dùng nhiều biện pháp ủ ấm, giữ sức khỏe cho học sinh".

  Nhà giáo Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Yên Bái

  Theo Giáo dục & Thời đại 

  Bạn đang đọc bài viết "Yên Bái: 98.175 trẻ mầm non và học sinh nghỉ tránh rét" tại chuyên mục GIÁO DỤC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).  

  Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin