Bảo tàng Áo Dài - Nơi tôn vinh văn hóa truyền thống Việt Nam

Bảo tàng Áo Dài là nơi lưu giữ và vinh danh những câu chuyện về chiếc áo dài Việt Nam suốt chiều dài lịch sử đất nước. Bảo tàng không chỉ trưng bày những hiện vật, tư liệu quý về áo dài mà còn phát huy các giá trị cốt lõi của trang phục dân tộc vào đời sống thực tế, góp phần vào sự đa dạng văn minh với các nền văn hóa thế giới, đưa áo dài đến gần hơn với công chúng trong và ngoài nước.

Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 22/01/2014, Bảo tàng đã và đang bảo tồn nhiều di sản văn hóa của đất nước. Bên cạnh không gian trưng bày về lịch sử áo dài, áo dài các nhân vật đã đóng góp cho đất nước trong nhiều lĩnh vực còn có những không gian trưng bày chuyên đề “Áo dài di sản văn hóa”, “Gốm Bàu Trúc”… Đặc biệt, Bảo tàng chú trọng giới thiệu các áo dài gắn với các Di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh là đại diện của nhân loại: Quan họ, Ví giặm, Đờn ca tài tử…

Bảo tàng Áo Dài - Nơi tôn vinh văn hóa truyền thống Việt Nam - 1

Bảo tàng Áo Dài

Bảo tàng Áo Dài là một trong hai bảo tàng tư nhân trực thuộc nhóm bảo tàng chuyên đề của Sở Văn hóa - Thể Thao TP Hồ Chí Minh, được khởi xướng và xây dựng từ ý tưởng của họa sĩ – Nhà thiết kế Sĩ Hoàng.

Tọa lạc trên cù lao phường Long Phước, TP.Thủ Đức, trong quần thể không gian thiên nhiên rộng gần 20.000m2 thơ mộng, phảng phất màu sắc thiền tịnh, kiến trúc bảo tàng là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách nhà rường Quảng Nam với dấu ấn truyền thống đặc trưng vùng sông nước Nam Bộ.

Bảo tàng Áo Dài - Nơi tôn vinh văn hóa truyền thống Việt Nam - 2

Bên cạnh các chuyên đề trưng bày thường xuyên, Bảo tàng đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm ngắn ngày với những chuyên đề độc đáo. Không dừng ở đó, Bảo tàng còn tổ chức và tham gia các hội thảo, tọa đàm khoa học liên quan đến áo dài, cùng những hoạt động giao lưu văn hóa nổi bật.

Bảo tàng cũng dành những không gian phù hợp cho các hoạt động vui chơi, giải trí, trải nghiệm nếp sống dân gian và văn hóa ẩm thực đặc trưng quê hương sông nước. Đặc biệt với nhiều chương trình hoạt động bổ ích được thiết kế phù hợp với nhu cầu khám phá của trẻ em và thanh thiếu niên nhằm nuôi dưỡng tình yêu áo dài, văn hóa truyền thống từ rất sớm cho các công dân tương lai.

Bảo Tàng Áo Dài là không gian trưng bày, tôn vinh nét đẹp văn hoá Việt đồng thời là địa điểm lý tưởng mang lại nhiều trải nghiệm độc đáo dành cho du khách trong nước và quốc tế.

Bảo tàng Áo Dài - Nơi tôn vinh văn hóa truyền thống Việt Nam - 3

Bảo tàng Áo Dài - Nơi tôn vinh văn hóa truyền thống Việt Nam - 4

Bảo tàng Áo Dài - Nơi tôn vinh văn hóa truyền thống Việt Nam - 5

Không gian trưng bày áo dài 

Với những đóng góp nổi bật trong các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá, xây dựng và tổ chức hoạt động du lịch tại địa phương, Bảo Tàng Áo Dài đã vinh dự đón nhận nhiều bằng khen từ các sở, ban, ngành biểu dương, trao tặng vì đạt thành tích tiêu biểu, xuất sắc.

Hiện nay, Bảo tàng Áo Dài là nơi trưng bày câu chuyện về chiếc áo dài Việt Nam suốt chiều dài lịch sử đất nước. Đồng thời Bảo tàng như một cơ sở dữ liệu hiếm có tập hợp những hình ảnh, hiện vật, tư liệu quý về áo dài.                                            

Thanh Hoàng

Tin liên quan

Tin mới nhất