CEO Apple hé lộ tham vọng mạnh mẽ về AI

Mới đây, trong cuộc họp báo cáo doanh thu quý 1, CEO Apple - Tim Cook đã hé lộ tham vọng AI & lợi thế phát triển của Apple.

Mặc dù Apple đã liên tục tích hợp Trí tuệ nhân tạo - AI vào các thiết bị và dịch vụ của mình nhưng hãng vẫn chưa công bố sản phẩm AI hoặc mô hình ngôn ngữ lớn (LLM - Large Language Model) nào. Trong tuyên bố vào hôm thứ Năm vừa qua, CEO "Nhà Táo" - Tim Cook mới khẳng định, Apple đã sử dụng trí tuệ nhân tạo trong các sản phẩm.

CEO Apple hé lộ tham vọng mạnh mẽ về AI - 1

CEO "Nhà Táo" - Tim Cook.

Thực tế, điều này đã xảy ra trong nhiều năm. Ví dụ: FaceID sử dụng mạng thần kinh (neural engine) để nhận dạng khuôn mặt của người dùng một cách an toàn (ngay cả khi ngoại hình của họ thay đổi theo thời gian) bằng cách xử lý và học hỏi từ các góc độ và đặc điểm khác nhau của khuôn mặt.

Tương tự, Apple Music sử dụng thuật toán học máy (machine learning) để phân tích thói quen và sở thích nghe của người dùng nhằm đưa ra danh sách phát và đề xuất bài hát được cá nhân hóa.

Ông Cook cũng nhấn mạnh các khoản đầu tư sâu rộng đang diễn ra vào công nghệ AI, hứa hẹn những phát triển thú vị sẽ được công bố vào cuối năm 2024.

Nhà lãnh đạo này tuyên bố:

"Chúng tôi tin vào sức mạnh biến đổi của AI, đồng thời tin rằng chúng tôi có những lợi thế để tạo nên sự khác biệt trong kỷ nguyên mới này, bao gồm sự kết hợp độc đáo của Apple giữa phần cứng, phần mềm và tích hợp dịch vụ liền mạch, Apple Silicon mang tính đột phá với hệ thống thần kinh dẫn đầu ngành, động cơ và sự tập trung kiên định vào quyền riêng tư - nền tảng cho mọi thứ của chúng tôi."

Thêm nữa, ông Cook cho biết:

“Để thúc đẩy sự đổi mới, chúng tôi đã tiếp tục quản lý một cách chu đáo và có chủ ý trong môi trường kinh tế vĩ mô không đồng đều và vẫn tập trung vào việc đặt người dùng làm trung tâm trong mọi việc”.

Khả năng AI của Apple Watch được củng cố bằng việc thiết bị sử dụng thuật toán học máy để tăng cường các tính năng theo dõi sức khỏe và tương tác với người dùng. Những khả năng này bao gồm: theo dõi nhịp tim, theo dõi tập luyện và thậm chí phát hiện nhịp tim không đều và té ngã.

Tất cả đều là những chức năng sử dụng AI để phân tích dữ liệu theo thời gian thực và cung cấp thông tin chi tiết, hữu ích, trực tiếp trên cổ tay của người dùng.

CEO Apple hé lộ tham vọng mạnh mẽ về AI - 2

Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, thông tin chi tiết từ báo cáo thu nhập và các báo cáo trước đó cũng gợi ý về các dự án như "Ajax" và các cải tiến cho "trình duyệt thông minh của Safari". Tất cả những điều này đều tận dụng AI để tinh chỉnh các tương tác và xử lý dữ liệu của người dùng mà không xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

Để bảo mật hơn nữa, Neural Engine sẽ được thiết kế đặc biệt để xử lý các hoạt động học máy, cho phép xử lý hiệu quả hơn các tác vụ AI trực tiếp trên thiết bị, giúp nâng cao hiệu suất và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Các tính năng do AI điều khiển trong Safari sẽ hợp lý hóa việc duyệt web, giúp quá trình duyệt nhanh hơn và trực quan hơn. Mặt khác, dự án "Ajax" được kỳ vọng sẽ cung cấp các tương tác AI phức tạp một cách an toàn, đảm bảo dữ liệu người dùng được xử lý một cách có trách nhiệm.

Cách tiếp cận ổn định của Apple đối với AI trái ngược với việc ra mắt sản phẩm nhanh chóng ở những "gã khổng lồ" công nghệ khác. Công ty thích phát triển công nghệ của mình một cách chắc chắn và bí mật hơn.

Trần Vy - Apple Insider

Tin liên quan

Tin mới nhất