Google công bố dự án khử nhiễu ảnh cực “ảo diệu” bằng… trí tuệ nhân tạo

Cơn ác mộng nhiễu ảnh đối với nhiếp ảnh gia dường như đều bị “xử đẹp” bởi thuật toán mới dựa trên trí tuệ nhân tạo của Google.

Theo TechCrunch, ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong nhiếp ảnh, chỉ cần có ánh sáng đủ tốt, một nhiếp ảnh gia có thể chụp được những bức ảnh rất đẹp ngay cả với chiếc máy ảnh tồi tệ nhất. Nhưng trong điều kiện ánh sáng yếu, mọi kết quả đem lại chỉ là những sự thất vọng.

Hiện tại trên thị trường vẫn có những thiết bị có thể quay video được trong môi trường ánh sáng yếu, nhưng đối với ảnh tĩnh - và đặc biệt là ảnh được chụp bằng điện thoại thông minh – tình trạng nhiễu ảnh tiếp tục là một tai họa.

Việc nghiên cứu để cải tiến cảm biến máy ảnh vẫn đang bỏ ngỏ vì nhiều vấn đề thách thức về nhiệt độ và cấu tạo vật lý.

Nhưng Google Research đang mở ra một con đường mới cho việc cải thiện độ sáng hình ảnh và loại bỏ hoàn toàn tình trạng nhiễu ảnh đi kèm, một dự án mã nguồn mở có tên là MultiNerf vừa được công bố, và khả năng làm việc của nó thực sự khiến người xem “há hốc mồm”.

Google công bố dự án khử nhiễu ảnh cực “ảo diệu” bằng… trí tuệ nhân tạo - 1

Hình ảnh có độ sáng yếu, tăng độ sáng sẽ gặp tình trạng nhiễu nặng.

Google công bố dự án khử nhiễu ảnh cực “ảo diệu” bằng… trí tuệ nhân tạo - 2

Hình ảnh được tăng sáng và khử nhiễu bởi MultiNerf.

Các thuật toán chạy trên dữ liệu hình ảnh RAW và bổ sung thêm “phép thuật” của AI của MultiNerf sẽ giúp các nhiếp ảnh gia nhìn thấy được hình ảnh “cần được thấy” khi chúng đã được xử lý hoàn toàn những “hạt” nhiễu do cảm biến hình ảnh tạo ra trong điều kiện ánh sáng yếu.

Ngoài ra AI còn có thể đưa hình ảnh vào những chế độ xem, thậm chí là các góc nhìn khác nhau - khá giống với những hình ảnh theo phong cách 3D trên Facebook, để chứng minh khả năng loại bỏ nhiễu ảnh hoàn hảo của MultiNerf.

Google công bố dự án khử nhiễu ảnh cực “ảo diệu” bằng… trí tuệ nhân tạo - 3 Google công bố dự án khử nhiễu ảnh cực “ảo diệu” bằng… trí tuệ nhân tạo - 4

Google công bố dự án khử nhiễu ảnh cực “ảo diệu” bằng… trí tuệ nhân tạo - 5 Google công bố dự án khử nhiễu ảnh cực “ảo diệu” bằng… trí tuệ nhân tạo - 6

Một số hình ảnh so sánh giữa ảnh gốc và ảnh sau khi được xử lý bởi MultiNerf.

Hiện tại, MultiNerf đang là một dự án nghiên cứu chứ không phải là một sản phẩm thương mại, nhưng những người đam mê nhiếp ảnh và AI có lẽ đang vô cùng phấn khích trước những bước phát triển này. Ở một mức độ nào đó, tính năng chụp ảnh bằng thuật toán đã có mặt trong tất cả các điện thoại thông minh hiện đại, và liệu rằng thuật toán này của Google liệu sẽ đến với nhiếp ảnh di động trong tương lai vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Phong Nguyễn

Tin liên quan

Tin mới nhất