Google tiết lộ một kế hoạch lớn sắp nâng tầm các điện thoại Galaxy

Google tiết lộ rằng Samsung sắp mở cửa cho loạt đối thủ AI lên thiết bị Galaxy khiến Gemini sắp bị "thất sủng".

Giữa không khí căng thẳng của phiên tòa chống độc quyền đang diễn ra tại Mỹ, một tiết lộ bất ngờ từ chính Phó Chủ tịch Google đã hé lộ khả năng AI Gemini sắp phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt ngay trên "sân nhà" của các thiết bị Samsung Galaxy. Cụ thể, Google thừa nhận gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang tích cực đàm phán với nhiều công ty AI khác, mở ra viễn cảnh người dùng Galaxy sớm có thêm nhiều lựa chọn ứng dụng AI thay thế hoặc song song với Gemini.

Google tiết lộ một kế hoạch lớn sắp nâng tầm các điện thoại Galaxy - 1

Google cho biết Samsung sẽ mở cửa cho nhiều dịch vụ AI lên thiết bị Galaxy.

Thông tin gây chấn động này được ông Peter Fitzgerald, Phó chủ tịch phụ trách Đối tác Toàn cầu, Nền tảng & Thiết bị của Google, đưa ra trong phiên điều trần của vụ kiện do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) khởi xướng. DOJ đang nỗ lực chứng minh Google lạm dụng vị thế độc quyền trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến và lo ngại rằng Google có thể tiếp tục chiến lược này với các sản phẩm AI như Gemini. Phía DOJ cũng nhấn mạnh việc Google đang chi trả những "khoản tiền khổng lồ" hàng tháng để Samsung ưu tiên cài đặt Gemini trên các thiết bị của mình.

Tuy nhiên, trong nỗ lực phản bác cáo buộc về hành vi độc quyền, ông Fitzgerald đã tiết lộ một thông tin quan trọng. Ông cho biết các thỏa thuận của Google không ngăn cản các đối tác cài đặt ứng dụng AI từ bên thứ ba. Minh chứng là dòng điện thoại sắp ra mắt của Motorola sẽ tích hợp AI không chỉ từ Google mà còn từ Perplexity và Microsoft.

Đáng chú ý hơn, ông xác nhận: "Samsung cũng đang thảo luận với nhiều công ty AI để đưa ứng dụng của họ lên các thiết bị Galaxy của mình". Trước đó, đã có thông tin Samsung đàm phán với Perplexity AI.

Lời khai này vẽ nên một bức tranh thú vị: Dù đang nhận tiền từ Google, Samsung vẫn hoàn toàn có quyền tự do lựa chọn và tích hợp các giải pháp AI cạnh tranh khác lên điện thoại và máy tính bảng của mình. Điều này cho thấy thị trường AI trên di động đang trở nên cạnh tranh hơn, và người dùng Samsung có thể sớm được trải nghiệm một hệ sinh thái AI đa dạng hơn, không chỉ phụ thuộc vào Gemini.

Tiết lộ này không chỉ có ý nghĩa trong khuôn khổ vụ kiện chống độc quyền mà còn cho thấy sự năng động và cạnh tranh khốc liệt của thị trường AI di động hiện nay, nơi các ông lớn công nghệ không ngừng tìm cách hợp tác và đổi mới để giành lợi thế.

Thanh Phong - Sammy Fans

Tin liên quan

Tin mới nhất

Para Natuh Pickleball Bắc Ninh 2026: Khi thể thao hòa nhập xóa nhòa khoảng cách

Para Natuh Pickleball Bắc Ninh 2026: Khi thể thao hòa nhập xóa nhòa khoảng cách

Ngày 2/5, tại Nhà thi đấu 1 phường Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh, Giải Para Natuh Pickleball 2026 được tổ chức với sự tham gia của 64 vận động viên khuyết tật và không khuyết tật, mở ra không gian thể thao văn hóa giàu ý nghĩa nhân văn. Cuộc thi đặc biệt đã khép lại nhưng dư âm vẫn tiếp tục lan tỏa như một minh chứng rõ nét cho sức mạnh của thể thao trong việc thúc đẩy hòa nhập xã hội.

Lan tỏa văn hóa đọc ở quê hương Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Lan tỏa văn hóa đọc ở quê hương Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ngày 12/5, tại Hội trường UBND xã Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hải Phòng), Thời báo Văn học nghệ thuật, GS.TS, doanh nhân Sao Đỏ Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch Công ty CP Shinec - KCN Nam Cầu Kiền, nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn và nhiều văn nghệ sĩ, doanh nhân tổ chức trao tặng hàng trăm đầu sách tới xã Nguyễn Bỉnh Khiêm; đồng thời phát động cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Cây bút xanh”, góp phần khơi dậ

Xây dựng ‘Mặt trận số’, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Xây dựng ‘Mặt trận số’, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhân Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031, báo Tin tức và Dân tộc đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học và Nghệ thuật Việt Nam, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa X.

Hệ thống MTTQ Việt Nam chung sức, đồng lòng cùng Đảng, Nhà nước xây dựng đất nước Việt Nam phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới

Hệ thống MTTQ Việt Nam chung sức, đồng lòng cùng Đảng, Nhà nước xây dựng đất nước Việt Nam phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới

(Mặt trận) - Tại phiên khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 sáng ngày 12/5, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trình bày tóm tắt dự thảo Báo cáo chính trị của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X trình Đại hội.