Tiểu hành tinh “sát thủ” sẽ tấn công Trái Đất như thế nào?

Một kính thiên văn tại Chile vừa ghi lại hình ảnh tiểu hành tinh 2024 YR4 có kích thước đủ để gây thảm họa cho một thành phố.

Hiện tại, tiểu hành tinh này đang di chuyển nhanh chóng ra xa Trái đất, nhưng các nhà khoa học cảnh báo rằng nó có thể quay trở lại vào năm 2032 với sức công phá khủng khiếp.

Tiểu hành tinh “sát thủ” sẽ tấn công Trái Đất như thế nào? - 1

Các nhà khoa học đang cố gắng theo dõi hoạt động của tiểu hành tinh 2024 YR4.

Tiểu hành tinh YR4 được phát hiện bởi hệ thống cảnh báo tác động từ tiểu hành tinh (ATLAS) của NASA vào ngày 27/12/2024, chỉ hai ngày sau khi nó tiếp cận gần Trái đất. Đoạn phim ghi lại cho thấy YR4 lao vút qua không gian với kích thước ước tính từ 40 đến 90 mét, đủ để được coi là một “kẻ tiêu diệt thành phố”. Mặc dù xác suất va chạm vẫn còn thấp, tỷ lệ này đã được các nhà khoa học của NASA điều chỉnh từ 1,2% lên 2,3%, tương đương với 1 trong 43 cơ hội.

Nếu YR4 quay trở lại Trái Đất vào tháng 12/2032, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Các chuyên gia ước tính vụ nổ do tiểu hành tinh này gây ra sẽ mạnh gấp 500 lần so với quả bom nguyên tử ở Hiroshima trong Thế chiến thứ 2, với sức công phá lên tới 8 megaton. Vùng va chạm có thể xảy ra, được gọi là “hành lang rủi ro”, trải dài trên một khu vực rộng lớn, bao gồm phía đông Thái Bình Dương, bắc Nam Mỹ, Đại Tây Dương, Châu Phi và Nam Á. Điều này có nghĩa là YR4 không chỉ đe dọa một khu vực cụ thể mà có thể gây ra thảm họa ở bất kỳ đâu nó rơi xuống.

Tuy nhiên, NASA không hoảng sợ. Các quan sát tiếp theo vào tháng 3 và tháng 4 sẽ giúp các nhà thiên văn học tinh chỉnh quỹ đạo của YR4, có khả năng giảm rủi ro va chạm xuống mức bằng không. Một lần tiếp cận gần khác vào năm 2028 cũng sẽ cung cấp thêm dữ liệu để điều chỉnh quỹ đạo của tiểu hành tinh này.

Tiểu hành tinh “sát thủ” sẽ tấn công Trái Đất như thế nào? - 2

NASA dự định sử dụng Kính viễn vọng không gian James Webb để nghiên cứu kỹ lưỡng YR4 nhằm xác định kích thước và thành phần của nó. Sau tháng 4, việc theo dõi tiểu hành tinh này từ mặt đất sẽ trở nên khó khăn do khoảng cách ngày càng xa.

Nếu xác suất va chạm vẫn trên 1%, các nhà khoa học có thể xem xét các biện pháp làm chệch hướng tiểu hành tinh, một chiến thuật đã được thử nghiệm thành công trong sứ mệnh DART của NASA vào năm 2022. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn 97,7% khả năng tiểu hành tinh này sẽ không va vào Trái Đất.

Kiến Tường - BGR

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cuốn sách “Lịch sử nước ta”: Nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc

Cuốn sách “Lịch sử nước ta”: Nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc

Năm 1942, trong thời gian hoạt động tại căn cứ địa Cao Bằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Lịch sử nước ta”. Hơn tám thập niên trôi qua, tác phẩm vẫn giữ nguyên giá trị tư tưởng, lịch sử và giáo dục, là lời nhắc nhở về cội nguồn, là bài học về lòng yêu nước, là sự kết tinh giữa tư tưởng lớn và hình thức biểu đạt giản dị mà sâu sắc.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”. Đó không chỉ là lời hiệu triệu cách mạng, mà còn là kết tinh sâu sắc tư tưởng chính trị, triết lý nhân văn và tầm nhìn chiến lược của Người về sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Từ ngày 20/5, Petrolimex và MIPECORP chỉ bán xăng E10

Từ ngày 20/5, Petrolimex và MIPECORP chỉ bán xăng E10

Petrolimex cùng MIPECORP sẽ triển khai bán xăng sinh học E10 trên toàn hệ thống từ ngày 20/5, sớm hơn thời hạn bắt buộc chuyển đổi sang xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6 theo quy định của Bộ Công Thương.

Hình ảnh Bác Hồ ở Ấn Độ

Hình ảnh Bác Hồ ở Ấn Độ

Tượng Bác Hồ ở New Delhi không gợi nhắc chiến tranh mà gợi nhớ khát vọng độc lập gắn liền với hòa bình và phẩm giá con người. Sự hiện diện của tượng đài Bác Hồ ở New Delhi nhắc lại tinh thần đoàn kết giữa Việt Nam và Ấn Độ, gợi nhớ tình cảm sâu nặng giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với lãnh tụ Ấn Độ Jawaharlal Nehru, gợi nhớ tình cảm của Nhân dân Ấn Độ dành cho Việt Nam trong

Đua xe MotoGP, Catalan GP: 2 vụ tai nạn kinh hoàng cùng màn trở lại P1 đầy cảm xúc tại Barcelona-Catalunya

Đua xe MotoGP, Catalan GP: 2 vụ tai nạn kinh hoàng cùng màn trở lại P1 đầy cảm xúc tại Barcelona-Catalunya

(Tin thể thao, tin đua xe MotoGP) Sự kiện tại xứ Catalan cuối tuần qua vắng bóng các ngôi sao của Aprilia trên bục podium nhưng đã chứng kiến một cuộc đua nhiều cung bậc cảm xúc, đầy hỗn loạn với 2 vụ tai nạn “lạnh sống lưng” dẫn đến cờ đỏ. Sau gần 1,5 tiếng tranh tài, “gà nhà” của Valentino Rossi đã trở lại vị trí số 1 sau gần 3 năm chờ đợi.