13 sự thật về giống chó “quốc khuyển” của Hà Lan, được đối xử như một thành viên hoàng gia

Với gương mặt nhăn nheo nhưng có phần đáng yêu, những chú chó Pug vẫn luôn là giống chó được yêu thích và có mặt trong nhiều gia đình hiện nay. Sau đây là những điều thú vị về giống chó mặt xệ này.

1. Pug là giống chó có nguồn gốc vô cùng lâu đời

Do giống chó này vốn có nguồn gốc từ rất lâu đời cho nên không có nhiều thông tin chính xác về lịch sử hình thành của chúng. Chỉ biết rằng giống chó này được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc, tồn tại ít nhất từ những năm 400 TCN và được đặt tên là lo-sze. Các nhà sư Phật giáo nuôi chúng như thú cưng trong các tu viện ở Tây Tạng.

13 sự thật về giống chó “quốc khuyển” của Hà Lan, được đối xử như một thành viên hoàng gia - 1

2. Pug từng được đối xử như một thành viên hoàng gia

Các hoàng đế của Trung Quốc nuôi những chú chó Pug như những chú thú cưng và đối xử với chúng cực kỳ tốt, cung cấp cho chúng tất cả tiện nghi, cuộc sống xa hoa của hoàng gia. Đôi khi những chú chó Pug này còn được nuông chiều tới mức chúng còn được cung cấp những cung điện nhỏ và có hẳn đội ngũ lính canh của riêng chúng.

13 sự thật về giống chó “quốc khuyển” của Hà Lan, được đối xử như một thành viên hoàng gia - 2

3. Tên gọi Pug bắt nguồn từ một con khỉ

Tên gọi Pug mà chúng ta biết tới ngày nay của giống chó mặt xệ đáng yêu này thực ra vốn được lấy từ tên của một con khỉ. Marmoset là con khỉ được nuôi làm thú cưng vào đầu thế kỷ 18 và được gọi tên là pugs. Từ đó giống chó mặt xệ này cũng được gọi là Pug bởi vì hai con vật có đặc điểm khuôn mặt khá giống nhau.

13 sự thật về giống chó “quốc khuyển” của Hà Lan, được đối xử như một thành viên hoàng gia - 3

4. Pug là “quốc khuyển” của Hà Lan

Năm 1572, người Hà Lan đang ở giữa Chiến tranh Tám mươi năm, một cuộc đấu tranh kéo dài chống lại người Tây Ban Nha. Hoàng tử William the Silent, đã lãnh đạo lực lượng Hà Lan tham chiến. Theo truyền thuyết Hà Lan kể lại, một đêm nọ, khi hoàng tử đang ngủ trong lều của mình, những sát thủ người Tây Ban Nha đã rình rập ngay ở bên ngoài. May mắn thay, chú chó Pug của William tên là Pompey đã ở đó để sủa dữ dội và nhảy lên mặt chủ nhân của nó.

13 sự thật về giống chó “quốc khuyển” của Hà Lan, được đối xử như một thành viên hoàng gia - 4

Hoàng tử ngay lập tức tỉnh dậy và bắt được những kẻ ám sát mình. Vì điều này, mà giống chó Pug được coi là giống chó chính thức của Hà Lan. Sau này, khi Hoàng tử William III đến Anh để trị vì cùng với vợ là Mary II, ông đã mang theo những chú chó Pug của mình, chúng đeo những dải ruy băng nhỏ màu cam, đến dự lễ đăng quang năm 1689 của chủ nhân chúng.

5. Chiếc đuôi sẽ phản ánh chất lượng của Pug

Nhiều người nuôi Pug hẳn sẽ ít biết đến điều này. Theo như kinh nghiệm của những chuyên gia về giống chó mặt xệ này, thì một chú chó Pug được coi là có chất lượng tốt khi mà đuôi của chúng phải cong lên và xoắn về phía cơ thể, đó chính là sự hoàn hảo mà giống chó Pug nên có được.

13 sự thật về giống chó “quốc khuyển” của Hà Lan, được đối xử như một thành viên hoàng gia - 5

6. Đã từng có một chú cho Pug lấy được tấm bằng MBA

Vào năm 2009, chú chó Pug tên là Chester Ludlow đã nhận bằng tốt nghiệp trực tuyến từ Đại học Rochville. Chủ nhân của nó đã gửi sơ yếu lý lịch chú chó cưng của mình lên trang web và trả khoảng 500 đô la để giúp nó được vào. Một tuần sau, chú chó Pug này đã nhận được bảng điểm, bằng cấp của trường qua đường bưu điện. Mặc dù nó chưa bao giờ tham gia một lớp học nào, nhưng nó đã nhận được điểm 3,19 và đạt điểm A môn Tài chính. Chester có thể là chú chó Pug đầu tiên trên thế giới nhận được bằng cấp của mình.

13 sự thật về giống chó “quốc khuyển” của Hà Lan, được đối xử như một thành viên hoàng gia - 6

Tuy nhiên thực tế Đại học Rochville không hề công nhận tấm bằng này. Toàn bộ sự việc là một trò đóng thế do trang web có tên GetEducated.com thực hiện. Trang web này chuyên đánh giá các trường đại học trực tuyến để bảo vệ sinh viên khỏi bị lừa bởi gian lận văn bằng. Vì vậy, kể cả chú chó Pug Chester có bằng tốt nghiệp đi chăng nữa, bạn sẽ không thấy rằng nó sẽ không thể nào kiếm được việc làm vì tấm bằng đâu được công nhận, phải không nào?

7. Có một tổ chức bí mật từng lấy tên là Pug

Khoảng năm 1740, những người Công giáo La Mã đã thành lập một nhóm huynh đệ bí mật có tên là Order of the Pug. Giáo hoàng cấm người Công giáo tham gia Hội Tam điểm, vì vậy nhóm này được thành lập để thay thế. Họ chọn chó Pug làm biểu tượng của mình vì loài chó này trung thành và đáng tin cậy. Grand Master của hội là một người đàn ông, nhưng mỗi bộ phận của nhóm có hai "Pugs lớn" luôn luôn là một nam và một nữ.

13 sự thật về giống chó “quốc khuyển” của Hà Lan, được đối xử như một thành viên hoàng gia - 7

Để tham gia, các thành viên phải chứng minh sự tận tâm của mình bằng cách hôn vào phía sau đuôi của Grand Pug (may mắn thay, Grand Pug làm bằng sứ). Những thói quen kỳ quặc khác của hội bao gồm đeo vòng cổ của chó trên người, cào vào cửa nhà trước khi vào và sủa ầm ĩ giống chó Pug. Hội Tam điểm do thấy Order of the Pug quá lố bịch nên đã ra lệnh cấm tham gia, vì vậy nhóm đã bị cấm hoạt động ở một số khu vực, cho đến khi cuối cùng bị lụi tàn.

8. Từng được vợ của Napoleon chiều chuộng như “ông hoàng”

Vợ của Napoleon là Joséphine, có một con chó Pug tên là Fortuné. Bà yêu quý nó đến mức không bao giờ cho chú chó ngủ ở bất cứ đâu ngoại trừ trên giường của mình. Người ta đồn rằng khi Napoléon lên giường với vợ lần đầu tiên sau khi kết hôn, con chó Pug của bà đã cắn vào chân ông.

13 sự thật về giống chó “quốc khuyển” của Hà Lan, được đối xử như một thành viên hoàng gia - 8

9. Nữ hoàng Victoria sở hữu rất nhiều chú chó Pug

Có vẻ như giống chó Pug mặt xệ rất được các thành viên hoàng gia từ nhiều quốc gia yêu thích. Đến ngay cả nữ hoàng Victoria cũng rất hâm mộ giống chó đáng yêu này. Bà được cho là người yêu thích chó hàng đầu vương quốc Anh trước cả thời kỳ nữ hoàng Elizabeth II. Nữ hoàng Victoria là một người yêu chó đến mức bà ra lệnh cấm hành vi cắt sửa tai của chó Pug, tạo điều kiện cho những người chủ Pug có thể tận hưởng đôi tai nhỏ bé, mượt mà của chúng.

13 sự thật về giống chó “quốc khuyển” của Hà Lan, được đối xử như một thành viên hoàng gia - 9

10. Kết cấu gương mặt của Pug gây ra nhiều điều bất lợi

Giống chó Pug có cái đầu khá ngắn, nghĩa là mũi của chúng hóp vào nhiều hơn những giống chó khác. Mặc dù dễ thương thế nhưng kết cấu khuôn mặt nhăn nhó này có thể dẫn đến một số vấn đề về hô hấp. Cấu trúc khuôn mặt của chúng khiến chúng khó thở sâu và dài, đó là lý do tại sao bạn có thể nghe thấy tiếng Pug khụt khịt khi chạy xung quanh. Mặc dù chúng trông có vẻ rất sung sức và tràn đầy năng lượng, thế nhưng chúng không giỏi khi bơi và có thể gặp rắc rối nếu được vận chuyển bằng máy bay bởi khả năng hít thở bị hạn chế.

13 sự thật về giống chó “quốc khuyển” của Hà Lan, được đối xử như một thành viên hoàng gia - 10

11. Pug là người bạn đồng hành cực kỳ tuyệt vời

Pug là vật nuôi vô cùng tuyệt vời vì tính cách dễ thích nghi của chúng. Cho dù bạn thích ở nhà hay tận hưởng hoạt động ngoài trời, những chú chó nhỏ này sẽ luôn sẵn sàng cho mọi thứ. Được lai tạo để trở thành bạn đồng hành, nơi yêu thích của những chú chó Pug chính là ở ngay bên cạnh bạn. Chắc chắn Pug sẽ là giống chó trung thành mà bạn không thể nào bỏ qua.

13 sự thật về giống chó “quốc khuyển” của Hà Lan, được đối xử như một thành viên hoàng gia - 11

12. Pug có tuổi thọ trung bình khá cao

Giống chó Pug có tuổi thọ trung bình khá dài so với các giống chó khác, khoảng 12 tới 15 năm. Chú chó già thứ tư từng được ghi nhận trên thế giới là một chú chó Pug tên là Snookie, hiện đã qua đời ở Nam Phi vào năm 2018, hưởng thọ 27 tuổi 284 ngày.

13 sự thật về giống chó “quốc khuyển” của Hà Lan, được đối xử như một thành viên hoàng gia - 12

13. Một chú chó Pug từng xuất hiện trong bộ phim Men in Black

Sê-ri phim cực kỳ nổi tiếng Men in Black, với sự tham gia của tài tử Will Smith và Tommy Lee Jones, cũng có mặt Frank - một chú chó Pug biết nói do một diễn viên tên là Mushu chịu trách nhiệm lồng tiếng. Do đó đây là chú chó Pug nổi tiếng được xuất hiện trên màn ảnh rộng của Hollywood.

13 sự thật về giống chó “quốc khuyển” của Hà Lan, được đối xử như một thành viên hoàng gia - 13

LONG NGUYỄN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Ngày 23/4, đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) thuộc Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS) phối hợp với Vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng" nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về chuyển đổi năng lượng giữa các thành phần xã