4 loại cây dại mọc đầy đường, cho vào chậu lên đời thành “tiểu bonsai”, vừa đẹp độc lạ vừa hút tài lộc

Tuy là cây dại nhưng sau khi đưa vào chậu và trồng lâu năm, cây sẽ càng có giá.

Lên đời cho cây dại mọc bờ mọc bụi, không chỉ giúp bạn tiết kiệm được ối tiền mà còn giúp bạn tìm được niềm vui thích từ việc cải tạo các cây cảnh hoang dã, tầm thường thành cây đẹp độc lá, có giá trị. Dưới đây là một số loại cây mọc hoang dã, nếu thấy bạn có thể đào về và cho chúng vào chậu.

Khi chúng được “lên đời” và biến đổi, bạn sẽ phải choáng ngợp bởi vẻ đẹp của nó. Không những vậy, loại cây này còn mang ý nghĩa phong thủy tốt lành, có thể xua đuổi những điều xui xẻo và mang đến bình an, tài lộc cho gia đình.

Dương xỉ

4 loại cây dại mọc đầy đường, cho vào chậu lên đời thành “tiểu bonsai”, vừa đẹp độc lạ vừa hút tài lộc - 1

Dương xỉ có tên khoa học là Pteridophyte, chủ yếu mọc ở ven bìa rừng, xung quanh giếng đá, bờ suối, chân tường ẩm thấp,… Dương xỉ là loại cây thân thảo, hình dáng tựa như chiếc lược và xanh quanh năm.

Loại cây này có sức sống mãnh liệt, không kén đất trồng cũng không cần quá nhiều công chăm sóc nên bạn có thể mang về nhà trồng. Lưu ý, loại cây này ưa môi trường mát mẻ, thông gió, ngại tiếp xúc với ánh sáng mạnh nên bạn hãy trồng cây ở nơi râm mát, giữ ẩm cho môi trường.

Trong phong thủy, cây dương xỉ tượng trưng cho nghị lực sống mạnh mẽ, phi thường, vượt qua mọi khó khăn giông bão. Loài cây này còn có tác dụng thu hút những nguồn năng lượng tốt, mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Chưa hết, cây dương xỉ còn có khả năng thanh lọc không khí, giúp môi trường sống trong lành hơn.

Cỏ đồng tiền

4 loại cây dại mọc đầy đường, cho vào chậu lên đời thành “tiểu bonsai”, vừa đẹp độc lạ vừa hút tài lộc - 2

Cỏ đồng tiền là loại cây ưa nước, chủ yếu mọc ở các mương sông, bờ ruộng, còn có những tên gọi khác như rau má lá sen, rau má dù,… Loại cây này có khả năng sinh sản mạnh mẽ, dễ trồng và dễ chăm sóc, không có yêu cầu khắt khe về thổ nhưỡng nên nếu gặp ngoài trời bạn có thể đào một ít về trồng.

Lá của cỏ đồng tiền có màu xanh, hình dáng giống như đồng tiền xu nên tượng trưng cho tài lộc, mang lại may mắn và tiền bạc cho gia chủ. Nếu đặt cây trên bàn làm việc, cỏ đồng tiền đóng vai trò như một “vật hộ mệnh” bảo vệ và che chở cho gia chủ. Nó sẽ xua tan đi những năng lượng tiêu cực và vận xui, thúc đẩy khả năng sáng tạo, giúp công việc thuận lợi, có nhiều cơ hội thăng tiến,...

Lưu ý, loại cây này ưa nước nên trong thời gian bảo dưỡng bạn hãy giữ cho đất chậu hơi ẩm, tưới nước kịp thời khi đất chậu khô. Bên cạnh đó, hãy để cây đón nhiều ánh sáng để lá phát triển to, đầy đặn và bóng.

Cây trinh nữ

4 loại cây dại mọc đầy đường, cho vào chậu lên đời thành “tiểu bonsai”, vừa đẹp độc lạ vừa hút tài lộc - 3

Loại cây này còn có tên gọi khác là cây mắc cỡ, sở dĩ có cái tên độc lạ như vậy vì đặc tính đặc biệt của loại cây này. Cụ thể mỗi khi có vật chạm vào, tán lá cây trinh nữ sẽ tự động cụp lại như hình ảnh “nàng trinh nữ thẹn thùng”.

Loại cây này mọc dại rất nhiều, chủ yếu ở nơi râm mát, ít người sinh sống. Hiện nay cây trinh nữ được nhiều người săn lùng mang về trồng trong chậu, tạo thành cây bonsai rất đẹp mắt. Không chỉ dáng, cây trình nữ còn có hoa mang sắc tím tươi, đây là màu của sự chung thuỷ, sắt son, một lòng một dạ trong tình yêu. 

Loại cây này mang vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi, trồng trong nhà mang lại cho người ta cảm giác bình yên, nhẹ nhàng. Trong phong thủy, cây trinh nữ có thể xua đuổi tà ma, điềm xấu, rước may mắn tài lộc đến gia chủ. Không chỉ vậy, hoa của cây trinh nữ còn có thể chữa được nhiều bệnh như lợi tiểu, giảm đau, tiêu viêm, kháng khuẩn, giúp ổn định huyết áp, điều hoà kinh nguyệt, giúp giảm lo âu,…

Hoa ngũ sắc

4 loại cây dại mọc đầy đường, cho vào chậu lên đời thành “tiểu bonsai”, vừa đẹp độc lạ vừa hút tài lộc - 4

Hoa ngũ sắc cũng là một trong những loài cây mọc dại, chủ yếu mọc ở ven đường, trên sườn đồi nhưng ngày nay được nhiều người mang về trồng làm cây cảnh trong nhà. Thậm chí, loại cây này còn được cắt ghép, lai tạo để biến thành những cây cảnh có giá trị kinh tế cao.

Hoa ngũ sắc có nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… mang ý nghĩa tượng trưng cho sự hài hòa và vẻ đẹp của cuộc sống. Ngoài ra, loài hoa này còn tượng trưng cho sự bền bỉ, ý chí kiên cường trước những khó khăn của cuộc sống.

Theo phong thủy, trồng hoa ngũ sắc trong nhà sẽ đem lại năng lượng tích và điều hòa vượng khí xung quanh, giup gia đình bình yên, hạnh phúc, gặp nhiều thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Chiến Nam: Ve sầu thoát xác”: Hành trình bền bỉ và kỳ vọng bứt phá của phim võ thuật Việt

“Chiến Nam: Ve sầu thoát xác”: Hành trình bền bỉ và kỳ vọng bứt phá của phim võ thuật Việt

Ngày 10/1, tại Hà Nội, Thời báo Văn học nghệ thuật phối hợp Hãng phim Kunva tổ chức giới thiệu bộ phim điện ảnh “Chiến Nam: Ve sầu thoát xác”. Sự kiện không chỉ đánh dấu cột mốc ra mắt dự án phim hành động – võ thuật được đầu tư công phu, mà còn là lần đầu tiên môn phái Votado được đưa lên màn ảnh rộng, mở ra một cách tiếp cận mới cho dòng phim thực chiến tại Việt Nam.

Chương trình “Tụ hội Sáng tạo” - Hành trình đến Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2026

Chương trình “Tụ hội Sáng tạo” - Hành trình đến Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2026

Trong hai ngày 10 và 11 tháng 1 năm 2026, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hoàn Kiếm - Hà Nội), Thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Tụ hội Sáng tạo”, nhằm kết nối các nguồn lực sáng tạo, khơi gợi các ý tưởng, mở đầu cho hành trình hướng tới Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội diễn ra vào tháng 11/2026.

Ấn bản “Kim Vân Kiều”: Tôn vinh di sản Nguyễn Du qua lăng kính quốc ngữ và hội họa

Ấn bản “Kim Vân Kiều”: Tôn vinh di sản Nguyễn Du qua lăng kính quốc ngữ và hội họa

“Kim Vân Kiều” vừa được Nhã Nam phát hành là ấn bản đầu tiên có sự hội tụ hiếm có của ba di sản lớn là di sản văn chương của Nguyễn Du, di sản quốc ngữ của Nguyễn Văn Vĩnh và di sản hội họa của Nguyễn Tư Nghiêm. Tất cả tạo nên một không gian thẩm mỹ, tôn vinh giá trị trường tồn của kiệt tác văn chương dân tộc, đồng thời nhìn lại lịch sử phiên âm, chú giải ra quốc ngữ

Sông vua và tâm thức biển

Sông vua và tâm thức biển

Bảy giờ rưỡi sáng, ngày đầu tháng Bảy. Ga quốc tế sân bay Đà Nẵng thông thoáng với chuyến bay đến sớm và duy nhất trong ngày từ Bangkok. Khách của tôi cũng sẽ là nữ hành khách duy nhất xuất hiện ở lối ra trong trang phục Hồi giáo truyền thống, baju kurung. Nghĩ tới đó, tôi bất giác cười mỉm. Cười cô ấy chăng? Tất nhiên không. Cười mình chăng? Cũng không. Chỉ có thể là cái cảm giác vu