Canxi trong rau này gấp 10 lần sữa, người Nhật gọi là “món trường thọ”, nước ta bán rất nhiều

Đây là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, nấu món gì cũng ngon và được người Nhật gọi là món ăn trường thọ.

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mọi nhà. Thường các loại rau lá xanh được ưa chuộng bởi nó giàu vitamin và dưỡng chất. Tuy nhiên, có một loại được người Nhật ví là “món ăn trường thọ”, “nhân sâm biển” mà ít ai nhắc tới đó là hijiki.

Đây là một loại rong biển phổ biến và nằm trong top 5 các loại rong biển có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nghiên cứu cho thấy, trong hijiki rất giàu cellulose thực vật, các nguyên tố vi lượng, hơn 17 loại axit amin và lượng canxi cao gấp 10 lần sữa.

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, ăn hijiki thường xuyên sẽ có tác dụng dưỡng huyết, hạ huyết áp, nhuận tràng, tiêu đờm, đen tóc và giữ dáng cực kỳ tốt.

Canxi trong rau này gấp 10 lần sữa, người Nhật gọi là “món trường thọ”, nước ta bán rất nhiều - 1

Chẳng thế mà người Nhật vô cùng yêu thích loại rong biển này. Thường họ sẽ dùng để trộn salad, xào hoặc đem hầm canh. Giá thành của 1 gói rong biển hijiki khô cũng không quá đắt, trung bình bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 40.000đ là đã sở hữu được 1 gói trọng lượng 40g.

Như đã chia sẻ, hijiki có thể chế biến được thành nhiều món ngon khác nhau. Dưới đây là 1 công thức nấu hijiki siêu ngon mà lại dễ làm, bạn cùng thử nhé.

HIJIKI HẦM THỊT HEO

Thông thường để tiện cho việc bảo quản thì hijiki sẽ được sấy khô rồi đóng túi. Do đó, trước khi ăn bạn chỉ cần đem ngâm nước, rửa sạch là có thể chế biến như thường.

Nguyên liệu cần có

- Hijiki: 100g

- Thịt nạc heo: 500g

- Hành lá

- Giấm ăn, muối, rượu nấu ăn…

Cách làm hijiki hầm thịt heo

1. Cho hijiki vào bát rồi đổ nước ấm ngập bề mặt. Ngâm rong biển chừng 1 tiếng là được. Lưu ý, trong khi ngâm cần đổi nước 1 lần.

Canxi trong rau này gấp 10 lần sữa, người Nhật gọi là “món trường thọ”, nước ta bán rất nhiều - 2

Lấy phần hijiki đã ngâm đem rửa nhiều lần với nước cho sạch cặn bẩn cùng các loại tạp chất.

Canxi trong rau này gấp 10 lần sữa, người Nhật gọi là “món trường thọ”, nước ta bán rất nhiều - 3

2. Chuẩn bị 1 chiếc nồi sạch, bạn thêm nước vừa đủ rồi bỏ vào đây phần hijiki đã sơ chế cùng 1 thìa rượu nấu ăn, đun sôi trên lửa lớn trong vòng 15 phút.

Canxi trong rau này gấp 10 lần sữa, người Nhật gọi là “món trường thọ”, nước ta bán rất nhiều - 4

3. Thịt lợn thái miếng. Hành lá xắt nhỏ.

Canxi trong rau này gấp 10 lần sữa, người Nhật gọi là “món trường thọ”, nước ta bán rất nhiều - 5

4. Đun nóng dầu ăn rồi trút thịt lợn đã thái vào xào sơ. Khi thịt chuyển màu thì cho hijiki vào xào chung. Để món ăn đậm đà, bạn nêm thêm muối, xì dầu nhạt, đường, rượu nấu ăn, giấm gạo. Đảo thật đều cho thịt và hijiki ngấm gia vị. Thấy các nguyên liệu đã săn lại thì đổ nước ngập mặt hijiki.

Canxi trong rau này gấp 10 lần sữa, người Nhật gọi là “món trường thọ”, nước ta bán rất nhiều - 6

5. Đậy vung và hầm canh trong khoảng 20 - 30 phút cho thịt và hijiki chín mềm là được. Mở vung nồi kiểm tra thấy nước gần cạn thì tắt bếp.

Canxi trong rau này gấp 10 lần sữa, người Nhật gọi là “món trường thọ”, nước ta bán rất nhiều - 7

6. Múc hijiki và thịt ra bát, rắc hành lá lên trên là có thể thưởng thức.

Món canh này đặc biệt thơm ngon và bổ dưỡng. Hijiki và thịt heo chín mềm thơm, nước canh đậm đà, dùng làm món khai vị hoặc ăn chung với cơm trắng đều rất tuyệt.

Một số lưu ý khi ăn hijiki

1. Cũng giống như các loại rong biển khác, hijiki có mùi tanh nồng đặc trưng, vì thế khi chế biến phải xử lý thật khéo nếu không sẽ rất khó ăn.

2. Đây được xem là “nhân sâm biển” vì rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên do hijiki có tính lạnh vì thế không nên ăn nhiều nhất là người thể hàn.

Canxi trong rau này gấp 10 lần sữa, người Nhật gọi là “món trường thọ”, nước ta bán rất nhiều - 8

3. Hijiki khi nấu xong nên ăn ngay. Tránh để qua đêm vì thời gian bảo quản lâu sẽ khiến vi khuẩn có hại sinh sôi, ăn vào dễ ngộ độc, tiêu chảy.

4. Trong quá trình sơ chế và nấu món ăn từ hijiki, bạn nhất định không được bỏ qua giấm trắng. Loại gia vị này không chỉ khử được mùi tanh mà còn góp phần làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Canxi trong rau này gấp 10 lần sữa, người Nhật gọi là “món trường thọ”, nước ta bán rất nhiều - 9

5. Hijiki nếu không chế biến đúng cách sẽ dễ bị cứng. Vì thế, khi nấu bạn cần hầm thật kỹ nhé. Nếu đang vội, bạn có thể cho hijiki vào nồi áp suất ninh chừng vài phút rồi mới bỏ ra nấu theo cách thông thường.

Đặng Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Triển lãm tranh “Won Chang Lee Ju Reem” tại Việt Nam

Triển lãm tranh “Won Chang Lee Ju Reem” tại Việt Nam

Nghệ Sĩ Lee Ju Reem – một tài năng hội họa, thư pháp và thi ca của Hàn Quốc. Từ ngày 28/12/2024 - 01/1/202 tại Việt Nam, ông sẽ tổ chức triển lãm tranh cá nhân với mong muốn giới thiệu các tác phẩm của mình đến công chúng; mở ra cơ hội giao lưu giữa hai nền văn hóa Việt – Hàn thông qua góc nhìn của ngôn ngữ nghệ thuật tranh thư pháp, tranh thủy mặc.

Bí ẩn nghệ thuật

Bí ẩn nghệ thuật

Đành rằng, không phải ai cũng viết được văn, làm được thơ. Người người viết văn, nhà nhà làm thơ như hiện nay cũng là nhảm. Nhưng viết văn làm thơ cũng không đến nỗi huyền bí lắm. Có những điều tưởng chừng huyền bí, đấy là do chúng ta chưa giải mã được mà thôi.