Cô giáo đăng ảnh khen học sinh tiếp thu bài rất tốt, phụ huynh xem xong đồng loạt đòi cho con nghỉ học

Nghe xong lý do thì ai cũng phải đồng tình với phụ huynh thôi.

Trước khi cho con đi học mẫu giáo, hầu hết các phụ huynh đều bỏ công sức và thời gian để tìm hiểu về ngôi trường mà con mình sẽ theo học. Chương trình học, chất lượng giáo viên, cơ sở vật chất, thực đơn bữa ăn,… là những vấn đề được các cha mẹ quan tâm nhiều nhất. Song, thực tế thì vẫn có một số chuyện tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng thật sự lại khiến các ông bố bà mẹ phải lo ngại, thậm chí có phụ huynh còn tuyên bố sẽ cho con nghỉ học nếu nhà trường không thay đổi điều này.

Con gái năm nay vừa tròn 3 tuổi nên chị Trương (sống ở Trung Quốc) đã cất công đi tìm hiểu một số trường mẫu giáo gần nhà để đăng ký cho con học. Sau cùng, chị chọn một ngôi trường có chương trình dạy theo chuẩn quốc tế gần nhà. Trường tuy không lớn lắm nhưng lại đáp ứng được mọi yêu cầu mà chị Trương đặt ra. Vì thế, chị yên tâm đăng ký cho con đi học.

Để tiện cho việc thông tin liên lạc, cô giáo đã kết nối các phụ huynh lớp Mầm lại trong một nhóm. Đồng thời, cứ cuối ngày, cô sẽ gửi hình ảnh hoạt động của lớp lên nhóm để cha mẹ có thể biết hôm nay con học những gì. Tuy nhiên, có một bức ảnh mà cô đăng lên nhóm đã khiến chị Trương cùng nhiều phụ huynh "dậy sóng " vì cảm thấy bất ổn.

Cô giáo đăng ảnh khen học sinh tiếp thu bài rất tốt, phụ huynh xem xong đồng loạt đòi cho con nghỉ học - 1

Bức ảnh cô giáo chụp "khoe" cảnh các em mẫu giáo xếp hàng đi vệ sinh đã khiến nhóm phụ huynh "dậy sóng" đòi cho con nghỉ học.

Theo cô giáo bức ảnh ghi lại tiết học các em học sinh tập tự đi vệ sinh từ những bước đầu tiên đến bước cuối cùng mà không cần sự hỗ trợ của cô giáo. Vị giáo viên dành lời khen ngợi cho các học sinh của mình rằng ý thức tiếp thu của các bạn nhỏ rất nhanh, các con chỉ cần nghe cô hướng dẫn 1 lần là có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, điều khiến các ông bố bà mẹ ngạc nhiên là nhà trường không hề tách biệt nhà vệ sinh nam và nhà vệ sinh nữ. Thay vào đó, các bé – trai và gái - tự nhiên đi vệ sinh trước mặt nhau mà không hề có tấm rèm hay bức vách ngăn đảm bảo sự riêng tư.

Thậm chí, chị Trương còn phát hiện ra con gái của chị đi tè ngay bên cạnh một bạn nam. Ngay lập tức, chị Trương cùng các phụ huynh khác lên tiếng phản ánh về sự việc này với nhà trường. Đồng thời, yêu cầu ban giám hiệu tìm cách khắc phục, nếu không sẽ cho con nghỉ học.

Bé trai và bé gái dùng chung nhà vệ sinh sẽ có tác hại như thế nào?

Có thể khi nghe xong câu chuyện này, không ít người cho rằng “đúng là lắm chuyện” hay “có thế thôi mà cũng đòi cho con nghỉ học”. Thế nhưng, các chuyên gia tâm lý lại cho rằng đây là một đòi hỏi đúng của phụ huynh, bởi việc các học sinh nam và học sinh nữ dùng chung nhà vệ sinh, dù các bé mới 3 tuổi, cũng gây tác hại lớn.

1. Không có nhận thức về sự khác biệt giữa con trai và con gái

Trẻ em khoảng 3 tuổi đã bắt đầu biết quan tâm đến sự khác biệt cơ thể giữa nam và nữ. Và nếu nhà trường chú ý hướng dẫn cũng như tách biệt khu vực vệ sinh của hai giới tính ra thì về lâu dài, trẻ sẽ nhầm lẫn rằng “con trai và con gái đều như nhau”. Điều này tác động cực kỳ xấu đến việc hình thành khái niệm giới tính ở các bé. Trẻ sẽ mơ hồ về giới tính của mình. Thậm chí, một số bé còn bắt chước kiểu đi vệ sinh của bạn vì tò mò.

Cô giáo đăng ảnh khen học sinh tiếp thu bài rất tốt, phụ huynh xem xong đồng loạt đòi cho con nghỉ học - 2

Việc đi vệ sinh chung trong một không gian "vô hình" như thế này sẽ khiến cho ý thức về giới tính, về việc bảo vệ bản thân của trẻ vô cùng kém (Ảnh minh họa).

2. Không biết bảo vệ quyền riêng tư của bản thân

Mặc dù các học sinh mẫu giáo còn nhỏ, nên về cơ bản, cơ thể của các bé chưa có sự khác biệt nhiều. Nhưng riêng bộ phận sinh dục thì lại khác nhau thấy rõ. Việc để bé trai và bé gái đi vệ sinh chung trong cùng một khu vực “thông thoáng” như thế sẽ bất lợi nhiều cho ý thức bảo vệ quyền riêng của bản thân mỗi trẻ. Nói cách khác, con sẽ không biết cách bảo vệ mình trước ánh nhìn hay sự đụng chạm của người khác, từ đó trẻ dễ rơi vào một số tình huống nguy hiểm khi bị kẻ xấu lạm dụng.

3. Không có ý thức tôn trọng quyền riêng tư của người khác

Bên cạnh đó, việc đi vệ sinh chung giữa nam và nữ như thế này cũng sẽ khiến các con thiếu ý thức tôn trọng quyền riêng tư của người khác. Trẻ sẽ cho rằng nhìn các bạn đi vệ sinh là chuyện bình thường. Và nếu như không được uốn nắn dạy dỗ sớm thì khi lớn lên, con sẽ có thể có những thói quen xấu như nhìn trộm người khác thay đồ, đi vệ sinh,… Mà hành vi là vi phạm đạo đức cũng như pháp luật.

Do đó, thân làm cha mẹ, chúng ta phải quan tâm và củng cố “ý thức giới tính” cho con, trong đó quan trọng nhất là dạy con bảo vệ “vùng kín” của mình cùng các bộ phận riêng tư khác như ngực, mông, môi,… Đồng thời, luôn nhắc nhở bé tôn trọng quyền riêng tư của người khác, chẳng hạn như không được nhìn lén người khác đi vệ sinh hay thay quần áo, không được phép chạm vào các vùng riêng tư của người khác. Có như thế, trẻ mới hình thành nên thói quen tốt và biết cách bảo vệ bản thân.

Thùy Dương.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà hát Hồ Gươm nằm trong Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới

Nhà hát Hồ Gươm nằm trong Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới

Mới đây, Website 10best của tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới World Travel Awards - WTA mới đây đã công bố danh sách “Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới”. Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách, sánh vai cùng những "biểu tượng" của thế giới như nhà hát Metropolitan Opera (Mỹ), Wiener Staatsoper (Ý), Sydney Opera House (Úc)...

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách,… là những tật xấu của người Việt được nhà văn Di Li chỉ đích danh trong cuốn sách cùng tên. Trong không gian thoáng đáng của một buổi chiều Hà Nội đẹp đẽ, rất nhiều độc giả đã đến để chia sẻ với Di Li về những tật xấu – điều mà không thể có quá nhiều dịp để bàn luận.