Hoa hồng trồng ban công có 4 “nỗi sợ”, tránh được chồi mới mọc tua tủa, hoa nở rộ

Nếu làm đúng những điều này, hoa hồng sẽ nở bung rực rỡ, sáng rực cả một góc ban công.

Hoa hồng là loại hoa được nhiều người ưa chuộng vì chủng loại phong phú, hoa có nhiều màu sắc khác nhau, trông rực rỡ và quyến rũ, có giá trị trang trí cao. Loại hoa này có thể trồng trong sân vườn hoặc trong chậu đặt ở ban công hay sân thượng đều được. Vì vậy, với những người sống ở chung cư với ban công nhỏ hẹp thì bạn vẫn có thể trồng được hoa hồng để ngắm. 

Tuy nhiên, hoa hồng trồng ở ban công thường có 4 “nỗi sợ”, bạn biết mà tránh trong quá trình bảo dưỡng thì cây mới có thể phát triển khỏe mạnh, không lo cây vàng lá và hoa mới nở rộ được. 

Hoa hồng trồng ban công có 4 “nỗi sợ”, tránh được chồi mới mọc tua tủa, hoa nở rộ - 1

1. Sợ bón phân không đúng cách

Hoa hồng sinh trưởng rất nhanh, muốn cây mọc thêm nhiều chồi mới thì trong thời kỳ sinh trưởng của cây, bạn phải thường xuyên bổ sung một số loại phân bón phức hợp có hàm lượng đạm, lân, kali cân đối. Không nên bón quá nhiều phân đạm để tránh tình trạng cành mọc dài, lá tốt sum suê mà không có hoa. 

Khi hoa hồng bắt đầu phân hóa thành nụ hoa, nên bón phân có hàm lượng phân lân và kali cao hơn để kích thích cây nở hoa, thời gian ra hoa kéo dài và màu sắc hoa tươi tắn, rực rỡ hơn. Thông thường, mỗi tuần dùng 1 lần, có thể đồng thời phun lên lá và tưới vào gốc. 

Hoa hồng trồng ban công có 4 “nỗi sợ”, tránh được chồi mới mọc tua tủa, hoa nở rộ - 2

2. Sợ tưới quá nhiều nước

Hoa hồng ưa môi trường ấm áp và ẩm ướt nên đất cần phải ẩm, nếu thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của chồi mới. Biểu hiện của cây hoa hồng bị thiếu nước là bề mặt đất trồng trên chậu khô trắng, dùng tay sờ vào thấy cảm giác khô, bóp đất vụn nhanh nghe tiếng lạo xạo, cào xuống 1-2cm thì đất vẫn khô queo, cây mềm, lá và nụ hay ngọn non rũ xuống. Nghiêm trọng hơn, lá sẽ vàng và rụng hàng loạt. 

Lúc này, bạn cần nhanh chóng bổ sung nước cho cây bằng cách tưới thật ẩm. Ngoài ra hàng ngày bạn nên tưới nước cho cây để đảm bảo độ ẩm cho đất. 

Hoa hồng trồng ban công có 4 “nỗi sợ”, tránh được chồi mới mọc tua tủa, hoa nở rộ - 3

3. Sợ môi trường ít nắng, thông gió kém

Hoa hồng là loại cây ưa nắng, cần nhiều ánh sáng cây mới có thể phát triển tốt, ra hoa nhiều. Vì vậy, loại hoa này đặc biệt thích hợp trồng ở ban công hướng Nam. 

Cành và lá của hoa hồng leo rậm rạp, nếu thông gió không tốt rất dễ bị sâu bệnh. Cho nên khi bảo dưỡng hoa hồng cần phải thường xuyên cắt tỉa cành lá, tạo độ thông thoáng để cây có thể hô hấp, nâng cao sức đề kháng của hoa hồng. 

Hoa hồng trồng ban công có 4 “nỗi sợ”, tránh được chồi mới mọc tua tủa, hoa nở rộ - 4

4. Sợ đất nén chặt

Khi trồng hoa hồng ở ban công, đa số chúng ta đều trồng trong chậu, mà cây trồng lâu ngày trong chậu rất dễ bị nén chặt, đóng một lớp váng hoặc rong rêu, nên khi tưới nước cho cây thì nước rất khó ngấm xuống đất.

Khi đất ướt rất khó thoát nước, có thể gây ra tình trạng thối rễ. Do đó, bạn cần phải thay đất, thay chậu khoảng 6 tháng một lần hoặc xới đất trên bề mặt để tạo độ xốp cho cây hoa hồng.

Hạo Phi (ghi)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.