Loại quả xưa rụng đầy gốc nay có giá 200.000 đồng/cành, hội chị em lùng mua cắm, vừa đẹp vừa thơm

Hương thơm nức mũi của quả thị từng bao người mê mẩn, gợi nhớ cả bầu trời tuổi thơ.

Không phải là hoa nhưng lại sở hữu hương thơm nức mũi, những cành thị trĩu quả gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người đang được hội những người thích cắm hoa ứng dụng vào việc trang trí nhà cửa. Chọn một cành thị đẹp, một chiếc bình phù hợp, cầu kỳ hơn là trang trí thêm ít hoa trái, chị em phụ nữ đã có được một góc nhỏ xinh xắn tô điểm cho tổ ấm.

Cành thị gợi nhắc tuổi thơ của bao thế hệ

Thuộc thế hệ 7X, chị Loan cho biết tuổi thơ mình gắn liền với hương thơm của quả thị, của hoa ngọc lan, hoa móng rồng, hoa bưởi,... Tình cờ tìm được người bán hàng đồng niên trên mạng xã hội, người mẹ 7X xem đó là một cơ duyên để sắm một cành thị xinh về nhà.

"Mình muốn trẻ con nhà mình biết đến "Thị ơi thị rơi bị bà, bà để bà ngửi chứ bà không ăn" là như thế nào. Bây giờ tình những món dân dã ngày xưa cho trẻ con cũng đắt đỏ lắm", chị Loan bộc bạch.

Loại quả xưa rụng đầy gốc nay có giá 200.000 đồng/cành, hội chị em lùng mua cắm, vừa đẹp vừa thơm - 1

Góc trưng thị được chăm chút, gợi lên hình ảnh làng quê Việt Nam.

Không đơn thuần cắt gốc bỏ bình, chị Loan còn sắp xếp một góc riêng, lấy cảm hứng từ làng quê ngày xưa để làm nổi bật vẻ đẹp bình dị của cành thị. Ở đó, chị chọn một chiếc bình màu gạch đất nung có hoa văn mái nhà tranh để cắm cành thị hẵng còn xanh. Bên cạnh, chị trưng bày thêm vài quả thị chín vàng, thơm nức mũi vào đôi quang gánh. Thế là cả bầu trời tuổi thơ hiện ra, các con chị được làm quen với quả thị, với những ký ức sống động của mẹ ngày xưa.

Loại quả xưa rụng đầy gốc nay có giá 200.000 đồng/cành, hội chị em lùng mua cắm, vừa đẹp vừa thơm - 2

Thị dễ cắm, dễ bảo quản, hương thơm động lòng người

Là 9X đời đầu, chị Cao Thanh Thuỷ (Hà Nội) cũng có những kỷ niệm tuổi thơ gắn liền với quả thị. Hơn hết, chị đặc biệt ấn tượng với mùi hương của loại quả bước ra từ những trang truyện cổ tích này. Chị chia sẻ: "Vào mùa thị, thấy mọi người bày mẹt thị thắp hương nhiều nên mình cũng muốn có 1 cành thị ở trong nhà để trang trí. Bình thị không chỉ gợi nhớ lại kỷ niệm tuổi thơ mà còn ướp hương cả căn nhà. Ai cũng tấm tắc khen vừa đẹp, vừa thơm". 

Chị Thuỷ cắm thị trong bình cao tối giản, màu nâu đất. Bên dưới là khăn trải cùng tông màu đơn sắc, làm nổi bật những quả thị xanh ngắt và vàng ươm. "Ban đầu mình cắm có lá xanh, khi lá bớt tươi mình tỉa lá, để cành với quả thôi. Quả nào chín quá mình tỉa bỏ đi, chưng tiếp những quả chưa chín, đang chín. Để bình nơi thoáng mát, tránh điều hòa", 9X Hà Nội bật mí cách trưng một bình thị đẹp.

Loại quả xưa rụng đầy gốc nay có giá 200.000 đồng/cành, hội chị em lùng mua cắm, vừa đẹp vừa thơm - 3

Góc trưng thị mộc mạc và rất đỗi xinh xắn của chị Thuỷ.

Loại quả xưa rụng đầy gốc nay có giá 200.000 đồng/cành, hội chị em lùng mua cắm, vừa đẹp vừa thơm - 4

Bình thị trĩu nặng những quả xanh, quả vàng, trông vô cùng thích mắt. 

Chị Phạm Quỳnh Anh (Hà Nội) đặc biệt thích ngắm nhìn những quả thị chín dần từng ngày và thơm lừng khắp nhà. Từng có kinh nghiệm cắm cành quả như hồng hay táo mèo nên chị Quỳnh Anh không gặp nhiều khó khăn trong việc trưng thị. Theo chị, một bình thị có thể trưng đẹp trong 5 ngày, khi lá và quả rụng bớt thì chị cắt ngắn thay bình, bền được 8 - 10 ngày. 

Loại quả xưa rụng đầy gốc nay có giá 200.000 đồng/cành, hội chị em lùng mua cắm, vừa đẹp vừa thơm - 5

Cành thị mộc mạc làm nổi bật vẻ đẹp của bình gốm.

Chị Mai Phương có nhận đặt hàng cành thị online cho biết, giá một cành thị dao động từ 100.000 - 400.000 đồng tuỳ kích thước và kiểu dáng. Với khoảng 200.000 đồng, chị em phụ nữ đã có một set thị đẹp để trưng trong nhà. Các cành thị đều được chị Phương đặt mối từ quê rồi chuyển xe khách lên Hà Nội, rất dụng công.

"1 bó cành thị trưng được ít nhất 10 ngày. Tỉa nhiều lá và cắm nước bình thường thôi. Vì là cây thân gỗ nên nước cắm không có mùi, lá rụng nhanh hơn, nên tránh gió. Thị tươi trưng được rất lâu nhưng phải có mắt nghệ thuật chút cắm mới đẹp được. 

Điểm thích nhất ở thị là nó có hình ảnh của quá khứ, của thời thơ ấu của thế hệ 7X - 8X. Thị mang nét đẹp dung dị của làng quê Bắc bộ. Xinh đẹp đằm thắm và toả một mùi hương kín đáo nhưng say lòng đến mức ko bao giờ quên được. Mùi hương của thị là mùi hương của ký ức, của nỗi nhớ không thể diễn tả bằng lời", chị Mai Phương bộc bạch.

Loại quả xưa rụng đầy gốc nay có giá 200.000 đồng/cành, hội chị em lùng mua cắm, vừa đẹp vừa thơm - 6

Bình thị nhà chị Mai Phương nhỏ xinh, dáng đẹp, nhiều quả.

Huyền Đỗ

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Những hạt giống tâm hồn của trẻ nhỏ khi được nuôi dưỡng trên mảnh đất lịch sử phong phú sẽ giúp các em có hiểu biết rõ hơn về cội nguồn của mình, từ đó có nền tảng văn hoá vững chắc và cha mẹ nào cũng mong muốn con em mình có một nền tảng tốt như thế.