Nước vo gạo là "thần dược", tưới theo cách này lại chẳng khác gì thuốc độc gây chết cây

Nước vo gạo cũng đảm bảo an toàn tuyệt đối nên phù hợp để tưới rau sạch trong vườn nhà.

1. Vì sao có thể dùng nước vo gạo để trồng hoa?

Nhiều nghiên cứu cho rằng, trong nước vo gạo chứa các thành phần như protein, nhóm vitamin B, các khoáng chất, lipid, glucid… Đó là lý do mọi người thường dùng nước vo gạo để tưới cây sẽ giúp cây phát triển tốt hơn, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.

Nước vo gạo là "thần dược", tưới theo cách này lại chẳng khác gì thuốc độc gây chết cây - 1

Nước vo gạo cũng đảm bảo an toàn tuyệt đối nên phù hợp để tưới rau sạch trong vườn nhà, giúp rau phát triển nhanh chóng mà không cần tới các hóa chất độc hại. Đặc biệt, nước vo gạo còn có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh héo rũ thối gốc virut hại cây

Không thể phủ nhận việc tưới cây bằng nước vo gạo rất tốt nhưng việc dùng nước vo gạo trực tiếp đổ vào cây lại là cách làm sai lầm mà nhiều người đang mắc phải.

2. Vì sao không được dùng nước vo gạo trực tiếp để tưới hoa?

Nếu đổ trực tiếp nước vo gạo xuống đất mà không qua xử lý lên men thì nước sẽ lên men trong đất. Trong quá trình lên men sẽ giải phóng nhiệt và khí cacbonic, làm cháy rễ cây hoa, khiến lá hoa chuyển sang màu vàng, thậm chí chết.

Nước vo gạo là "thần dược", tưới theo cách này lại chẳng khác gì thuốc độc gây chết cây - 2

3. Các bước tưới hoa bằng nước vo gạo đúng cách

- Lên men trong chai

Lên men nước gạo nghe có vẻ khó nhưng thực ra lại rất đơn giản. Chuẩn bị một cái chai lớn, cho vào đó một ít vỏ cam (tác dụng của vỏ cam là làm cho nước gạo lên men có mùi thơm hơn) Đổ nước gạo vào chai nhựa, vặn chặt nắp, đặt chai ở dưới nắng, khoảng 15 ngày nước vo gạo sẽ trong, lúc này nước vo gạo đã lên men.

Tưới nước

Không thể tưới trực tiếp nước vo gạo lên men, vì nồng độ quá cao cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa. Vì vậy, nó phải được pha loãng. Tỷ lệ pha loãng có thể giữ khoảng 1:3 và tưới bằng nước vo gạo khoảng 1 tuần 1 lần để đảm bảo hoa phát triển tốt.

Nước vo gạo là "thần dược", tưới theo cách này lại chẳng khác gì thuốc độc gây chết cây - 3

- Có phải nước vo gạo phù hợp với tất cả các loại hoa?

Tất nhiên, không phải tất cả các loại hoa và cây đều có thể được tưới bằng nước vo gạo. Một số người yêu hoa cho biết rằng việc tưới hoa bằng nước vo gạo hoàn toàn không có tác dụng gì, vì vậy bạn cần kiểm tra xem hoa mình trồng thích độ axit hay độ kiềm. Nước vo gạo lên men có tính axit, nếu để hoa và thực vật ưa kiềm sử dụng thì tuyệt đối không có tác dụng.

Ví dụ chỉ nên tưới nước vo gạo cho một số loại cây như cây phát tài, cây sơn trà, cây cọ trắng, cây củ cải xanh, cây hoa nhài, cây hoa lan… Những loại cây bạn không nên tưới nước vo gạo như: Cây dương xỉ, cây xương rồng, cây dâm bụt, cây lục bình…

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Tôi tình cờ được đọc bài thơ Tìm người của nhà thơ Hữu Thỉnh từ khi còn là một cô sinh viên khoa văn. Tuy nhiên một sự ám ảnh đến lạ lùng cứ đeo bám lấy tôi suốt bao nhiêu năm không dứt ra được... Và một vài ngày trước, tôi vừa đọc được bài đăng Kinh hãi con người trên mạng xã hội Facebook của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Tôi chợt nghĩ nhà thơ Hữu Thỉnh và Nguyễn Quang Thiều có

Định giá các chuẩn mực xã hội - một công việc cấp bách

Định giá các chuẩn mực xã hội - một công việc cấp bách

Sau chiến thắng vĩ đại năm 1975, đất nước thống nhất, cùng với đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, nhân dân ta bước vào một giai đoạn phát triển mới trong lịch sử dân tộc. Nhưng từ con đường xoá bỏ cơ chế quan liêu bao cấp và nền kinh tế kế hoạch hoá hai thành phần chuyển sang xây dựng nền kinh tế thị trường, đất nước cũng trải qua một cơn “đau đẻ”

Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân với chủ đề

Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân với chủ đề "Mùa xuân dâng Đảng"

Hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023), mừng Xuân Quý Mão 2023, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Quý Mão năm 2023 với chủ đề "Mùa xuân dâng Đảng". Trưng bày diễn ra đến hết ngày 25/2.