Về quê ở cữ bố mẹ chồng chẳng đoái hoài, sau 3 tháng lên thành phố, mở hành lý tôi òa khóc

Bố mẹ chồng vui mừng đón mẹ con tôi về quê nhưng hóa ra đó chỉ là diễn cho con trai họ xem. Khi về quê rồi thì cả bố mẹ chồng gần như bỏ mặc mẹ con tôi chẳng đoái hoài...

Tôi mang thai ngay sau đám cưới. Gần ngày sinh, chồng bảo tôi về quê ở cữ, có bố mẹ chồng chăm cho, trên thành phố anh còn bận việc không thể sát sao đến mẹ con tôi được. Tôi và bố mẹ chồng không có mâu thuẫn gì nên tôi đồng ý. 

Ai ngờ suốt 3 tháng ở cữ quê chồng, nhiều phen tôi phải khóc thầm vì tủi thân. Bố mẹ chồng vui mừng đón mẹ con tôi về quê nhưng hóa ra đó chỉ là diễn cho con trai họ xem. Khi về quê rồi thì cả bố mẹ chồng gần như bỏ mặc mẹ con tôi chẳng đoái hoài. Lúc tôi còn trong tháng, mẹ chồng chỉ mua đồ ăn bỏ tủ lạnh, nấu nướng để trên bếp, bảo tôi tự hâm lại mà ăn. Còn ông bà sau bữa sáng thì đi chơi đến tận tối mịt mới về. 

Về quê ở cữ bố mẹ chồng chẳng đoái hoài, sau 3 tháng lên thành phố, mở hành lý tôi òa khóc - 1

Ai ngờ suốt 3 tháng ở cữ quê chồng, nhiều phen tôi phải khóc thầm vì tủi thân. (Ảnh minh họa)

Ban ngày con quấy khóc thì ông bà đi vắng hết, mình tôi ở nhà. Quần áo cho vào máy giặt, mẹ chồng chẳng phải giúp tôi nhiều. Tối về thì bà nấu nướng cho cả nhà. Con tôi ngày thức nên đêm ngủ ngoan, tôi chỉ cho con bú là bé ngủ lại nên không cần nhờ vả mẹ chồng. 

Tôi cố chịu đựng hết 1 tháng, định lên lại thành phố thì chồng phải đi công tác. Anh nói không yên tâm 2 mẹ con ở nhà, tốt nhất tôi cứ ở quê nội hết 3 tháng cho yên tâm. Mẹ chồng cũng nhiệt tình nài nỉ con dâu và cháu ở lại. Tôi tức lắm nhưng nghĩ bụng thôi đã hết 1 tháng, tôi tự mình đi chợ nấu nướng, trông con được rồi, chẳng cần nhờ gì bà. Chồng vẫn gửi tiền cho vợ, tôi đành ở quê cho anh đi công tác khỏi lo lắng. 

Thấy con dâu hết 1 tháng cữ, mẹ chồng lại càng về muộn, nhiều lúc tôi phải nấu cơm tối cho cả nhà. Tôi tủi thân lắm nhưng nghĩ đến nhiều chị em còn vất vả, thiếu thốn hơn mình nên lại đành cố gắng. 

Cuối cùng cũng hết 3 tháng ở quê chồng. Chồng tôi vừa hay kết thúc chuyến công tác dài ngày, anh về đón hai mẹ con lên thành phố. Lúc xếp đồ đạc lên xe taxi, mẹ chồng đưa cho tôi một túi đồ to. Bà bảo là quà của ông bà cho cháu gái. Khi ấy tôi không nghĩ gì để luôn lên xe, tới nhà trọ mở ra xem mới bần thần cả người.

Trong túi đồ mẹ chồng đưa có 10 hộp sữa bột, giống hệt loại tôi vẫn dặm thêm cho con hiện tại. Không ngờ mẹ chồng để ý kỹ càng rồi tìm mua loại giống hệt như vậy tặng cháu. Ngoài ra còn có đến 15 bộ quần áo chia theo độ tuổi, mỗi độ tuổi 5 bộ, kiểu dáng, chất liệu rất đẹp, bà nội mua cho cháu mặc dần. Giữa xấp quần áo, tôi tìm được 1 phong bì tiền, đếm có 20 triệu bên trong. 

Tôi vội gọi về cho mẹ chồng, bà cười nói ông bà có mỗi đứa cháu gái đầu tiên, lẽ nào không cho cháu được chút gì. Cúp máy, nhìn túi đồ mẹ chồng tặng, tôi bật khóc vì xúc động. 

Tối, chồng tôi cười bảo: “Anh gặng hỏi, bố mới thú nhận là mấy tháng qua hai ông bà đều đi làm để kiếm thêm tiền. Ông bà vất vả quen rồi nên nghĩ đơn giản, thấy em sức khỏe cũng tốt, có thể dậy làm được việc lặt vặt nên mới để em ở nhà với con…”.

Mắt tôi cay xè khi nghĩ đến những việc bố mẹ chồng đã làm cho con cháu. Tôi áy náy quá vì chưa rõ thực hư mà đã nghĩ xấu cho ông bà. Mỗi người có cách quan tâm, yêu thương khác nhau, không phải ai cũng tỉ mỉ, nhất là người của thế hệ trước do hoàn cảnh sống khác nhau.

Tôi cảm kích bố mẹ chồng vô cùng, tự nhủ sẽ cố gắng chăm con khỏe mạnh, vun vén gia đình nhỏ cẩn thận để ông bà vui. Quãng thời gian ở cữ quê nội, mỗi lần nghĩ đến tôi lại cảm thấy xúc động vô cùng. 

Con tôi ngoan lắm, càng lớn càng ngoan hơn, sức khỏe bản thân cũng tốt nên tôi đang muốn làm thêm việc gì đó trong lúc ở nhà trông bé. Sinh 3 tháng đã làm việc thì có sớm không mọi người? 

Về quê ở cữ bố mẹ chồng chẳng đoái hoài, sau 3 tháng lên thành phố, mở hành lý tôi òa khóc - 2

Mắt tôi cay xè khi nghĩ đến những việc bố mẹ chồng đã làm cho con cháu. (Ảnh minh họa)

Sau sinh bao lâu thì mẹ có thể quay lại làm việc? 

Trên thực tế với mỗi người có khoảng thời gian quay trở lại làm việc bình thường khác nhau sau khi sinh con. Không có con số, cũng không có quy định nào cụ thể về vấn đề này. Bởi tùy vào điều kiện sức khỏe và môi trường công việc, hoàn cảnh gia đình nên cơ thể mẹ sẽ có thời gian hồi phục khác nhau. 

Với các công việc cần lao động tay chân hoặc công việc nhiều áp lực, các bác sĩ khuyên mẹ nên đợi ít nhất 6 tháng. Sau khi sức khỏe thực sự ổn định, mọi vấn đề liên quan đến chăm sóc em bé hay thời gian làm việc vừa phải, hợp lý… thì lúc này mẹ mới nên quay trở lại làm việc như bình thường.

Với các công việc văn phòng nhẹ nhàng hơn, nếu quá bận rộn không còn cách nào khác và cơ thể đã khỏe lại, mẹ có thể quay lại công việc sau sinh khoảng 2 - 3 tháng. 

Còn đối với công việc nhà, đó là những công việc nhẹ nhàng thì mẹ hoàn toàn có thể bắt đầu sau vài tuần hoặc 1 tháng, tùy vào hoàn cảnh của mỗi người. 

Tuy nhiên, càng có nhiều thời gian nghỉ ngơi, người phụ nữ càng nhanh hồi phục sức khỏe hơn, chăm sóc em bé tốt hơn và giảm nguy cơ bị trầm cảm sau sinh cũng như các biến chứng khác liên quan.

Tóm lại lời giải tốt nhất cho câu hỏi: “Sau sinh bao lâu thì làm việc bình thường?” chính là khi cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của mẹ đã tốt. Mà sức khỏe thể chất lẫn tinh thần tốt hay chưa chỉ có bản thân các mẹ là hiểu rõ nhất. Đừng cố ép mình quay lại với công việc khi vẫn còn vướng bận và lo lắng nhiều thứ, nhất là chuyện chăm sóc trẻ sơ sinh. 

Về quê ở cữ bố mẹ chồng chẳng đoái hoài, sau 3 tháng lên thành phố, mở hành lý tôi òa khóc - 3

Quỳnh Chi (ghi)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách,… là những tật xấu của người Việt được nhà văn Di Li chỉ đích danh trong cuốn sách cùng tên. Trong không gian thoáng đáng của một buổi chiều Hà Nội đẹp đẽ, rất nhiều độc giả đã đến để chia sẻ với Di Li về những tật xấu – điều mà không thể có quá nhiều dịp để bàn luận.