Bị thổi bay 100 tỷ, tài sản đại gia 69 tuổi người Hà Tĩnh còn hơn 4.000 tỷ đồng

Trái ngược với đà tăng của thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 9/8, khối tài sản của đại gia 69 tuổi người Hà Tĩnh này ghi nhận mức giảm hơn 100 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp khi kết thúc phiên giao dịch ngày 9/8, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng nhẹ 2,1 điểm để đóng cửa ở 1.258,85 điểm; HNX-Index tăng 0,08 điểm lên 301,41 điểm.

Tuy nhiên, trái ngược với mức tăng nhẹ của VN-Index, trong phiên giao dịch ngày 9/8, mã cổ phiếu HDG của CTCP Tập đoàn Hà Đô ghi nhận mức giảm 1.300 đồng/cổ phiếu tương đương mức giảm 2,46% để đóng cửa ở mức giá 51.600 đồng/cổ phiếu.

Trong phiên giao dịch ngày 9/8 đã có gần 2,7 triệu cổ phiếu HDG được sang tay, khối lượng giao dịch tăng đáng kể so với hai phiên liền trước.

Đà giảm của HDG đã khiến khối tài sản của tỷ phú Nguyễn Trọng Thông - Chủ tịch Hội đồng quản trị HDG bị thổi bay cả trăm tỷ đồng.

Theo đó với việc đang nắm giữ gần 77,9 triệu cổ phiếu HDG, khối tài sản của đại gia 69 tuổi người Hà Tĩnh ghi nhận mức sụt giảm hơn 101 tỷ đồng trong phiên giao dịch ngày 9/8. Tính theo giá thị trường kết thúc phiên giao dịch, ông Nguyễn Trọng Thông đang trực tiếp nắm giữ khối tài sản trên thị trường chứng khoán có giá trị hơn 4.017 tỷ đồng.

Bị thổi bay 100 tỷ, tài sản đại gia 69 tuổi người Hà Tĩnh còn hơn 4.000 tỷ đồng - 1

Ông Nguyễn Trọng Thông đang sở hữu khối tài sản có giá trị hơn 4.000 tỷ đồng

Về kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính quý 2 của HDG cho biết doanh thu Tập đoàn ghi nhận hơn 1.007 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần và lợi nhuận sau thuế đạt 418 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, Hà Đô ghi nhận gần 1.692 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 714 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước. Theo giải trình của doanh nghiệp, đóng góp chính cho kết quả này là mảng năng lượng.

Năm 2022, Hà Đô đặt mục tiêu doanh thu thuần 3.703 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.344 tỷ đồng. Như vậy, sau nửa năm, công ty đã thực hiện được gần 46% kết hoạch doanh thu và 53% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Sau hai phiên tăng điểm liên tiếp của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhận định về xu hướng thị trường trong phiên giao dịch ngày 10/8, chuyên gia của CTCK Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức hỗ trợ 1.229 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và áp lực điều chỉnh ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh mạnh trong những phiên giao dịch tới, nhưng Yuanta lưu ý nhịp điều chỉnh này chưa tạo rủi ro đáng kể cho xu hướng chung của thị trường trong ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn cũng đang tiến về gần vùng lạc quan quá mức cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được vùng kháng cự 1.260 – 1.285 điểm trong ngắn hạn.

Tương tự, chuyên gia của CTCK Asean (Aseansc) cũng cho rằng  rủi ro điều chỉnh là hiện hữu, nhất là ở những cổ phiếu đã tăng mạnh. Dự báo trong phiên giao dịch tới, áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1.260 – 1.265 điểm có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.250 – 1.255 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.240 – 1.245 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Theo chuyên gia của CTCK Vietcombank (VCBS) về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên ngày 9/8 tạo nến thân nhỏ, bóng nến dài cho thấy sự lưỡng lự giằng co giữa bên mua và bên bán. Hai chỉ báo MACD ở khung đồ thị ngày đã có xu hướng đi ngang cho thấy rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đã tăng lên. Bên cạnh đó, tại khung đồ thị giờ, đường DI- cũng đã có xu hướng dâng cao báo hiệu áp lực bán chủ động xuất hiện ngày càng nhiều.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục chủ động rà soát, cơ cấu thu gọn lại danh mục với tỷ trọng cổ phiếu dưới 50% để quản trị rủi ro tài khoản, chỉ giữ lại những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền.

Trong khi đó, chuyên gia của công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo trong phiên ngày 10/8, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tại VN30 sẽ tiếp tục vai trò dẫn dắt để chỉ số VN-Index kiểm định lại kháng cự ngắn hạn tại vùng 1.258 - 1.260 điểm. Nếu có thể vượt lên trên mốc này, đà tăng của VN-Index sẽ được củng cố và giúp chỉ số này hướng lên kháng cự khá manh tại vùng 1.280 - 1.285 điểm, tạo bởi đường EMA100 ngày và dải Fibonacci. Ngược lại, nếu VN-Index không thể vượt mốc 1.260 điểm, ngược lại đảo chiều xuống dưới đường MA5 ngày tại 1.255 điểm, chỉ số có khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm về vùng hỗ trợ quanh 1.238 - 1.240 điểm.  

Hoàng Nam

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Nhiều năm qua, đều đặn hàng năm, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đều phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”.