Bitcoin rớt thảm: Lao vào bắt đáy, nhà đầu tư sốc nặng nhìn tài khoản “bay” gần 4 tỷ

“Lao vào bắt đáy nhưng thị trường sụt quá sâu và quá nhanh, tôi và hàng loạt nhà đầu tư khác không kịp trở tay…”

Tiêu tiền thì dễ, giữ tiền mới khó

Anh Phạm Đức Thịnh – một nhà đầu tư đồng tiền số chán nản cho hay, trong vòng hai tháng qua anh mất gần 4 tỷ đồng.

“Mất nhiều lắm, nhiều người mất lắm. Có chút kinh nghiệm, cứ nghĩ sẽ đoán được thị trường, nên khi có dấu hiệu lao dốc tôi vào bắt đáy… ai ngờ cụt tay. Thị trường sụt sâu và nhanh quá, tôi và hàng loạt nhà đầu tư khác không kịp trở tay” – anh Thịnh nói.

Bitcoin rớt thảm: Lao vào bắt đáy, nhà đầu tư sốc nặng nhìn tài khoản “bay” gần 4 tỷ - 1

Hàng loạt nhà đầu tư Bitcoin sốc nặng vì chứng kiến đợt sụt giảm quá lớn và chưa thể nhìn thấy đáy

Theo nhận định của anh Thịnh thì đợt sụt giảm này lớn và chưa thể nhìn thấy đáy.

“Quá nhiều tin xấu đến cùng lúc, các tập đoàn lớn bán tháo, hệ sinh thái top đầu cũng chạy. Tôi biết nhiều người đầu tư đồng Luna mất số tiền nhiều lắm. Tôi đầu tư Binance, Coin và ethereum, tuy nhiên đợt này giá tụt quá nhiều nên cũng mất nhiều” – anh Thịnh nói thêm.

Theo anh Thịnh, tiền số cũng như chứng khoán thông thường sẽ có chu kỳ. Có lúc lập đỉnh và sẽ có lúc phải tạo đáy, tuy nhiên đáy là bao nhiêu và thời gian lập đỉnh lại là bao nhiêu thì phần lớn NĐT “cá con” không thể biết được.

Nhận định về thị trường trong thời gian tới, anh Thịnh cho rằng, đồng coin mang phạm vi quốc tế. Không ai biết được giá coin thế nào và lên xuống ra sao, nó là cuộc chơi toàn cầu nên rất khó đoán.

“Có thể nói, đầu tư gì cũng cần kiến thức. Đầu tư coin hay chứng khoán chúng ta vẫn cần phải nhìn vào đội ngũ người đứng đầu. Sản phẩm có sử dụng được không, ứng dụng ra sao... Còn nếu không hiểu biết và đầu tư theo tâm lý đám đông hoặc nghe theo một số kols đa cấp thì dễ mất tiền. Dù sao, tiền số vẫn là thị trường mới và có thể tham gia khi đã trang bị đủ kiến thức”… anh Thịnh lưu ý.

Bitcoin lao dốc, thấp nhất kể từ cuối năm 2020

Theo thống kê giá bitcoin ngày 15/6, thị trường tiếp tục lao dốc thảm. Ghi nhận vào lúc 11h15, giá Bitcoin là 20.990,57 đô la, giảm tới 5,02 % trong 24 giờ qua. Vốn hóa thị trường cũng sụt giảm mạnh, chỉ còn ở mức 400.217.639.398,92 đô la Mỹ. Trong năm nay, Bitcoin đã để mất tới 52,91 %.

Sắc đỏ vẫn chiếm đa số trên thị trường tiền điện tử khi có hơn 70% đồng tiền giảm giá. Trên sàn Vicuta, sàn giao dịch được nhiều người Việt quan tâm, giá mua - bán Bitcoin giảm xuống mức 507 - 534 triệu đồng.

Bitcoin rớt thảm: Lao vào bắt đáy, nhà đầu tư sốc nặng nhìn tài khoản “bay” gần 4 tỷ - 2

Hơn 70% đồng tiền giảm giá, sắc đỏ bao trùm thị trường 

Từ ngày 8/6, giá Bitcoin bắt đầu đi xuống, nhưng từ hôm 12/6, đà giảm mới trở nên mạnh mẽ. Giá rơi thẳng đứng từ gần 28.000 USD/đồng tối ngày 12/6 xuống còn dưới 21.000 USD/đồng sáng hôm 14/6. Và ngày 15/6, giá Bitcoin là 20.990,57 đô la, giảm tới 5,02 % sau 24 giờ.

Theo các chuyên gia, sự suy giảm của Bitcoin và các đồng tiền ảo khác là do tác động từ đà bán tháo trên thị trường chứng khoán trước thông tin tiêu cực về lạm phát Mỹ trong những ngày qua. Các chuyên gia nhận định, hiện nay nhiều nhà đầu tư đang ồ ạt bán tháo các tài sản rủi ro vì những lo ngại về thị trường này.

Giới chuyên gia cho rằng, thị trường tiền mã hóa bị ảnh hưởng nặng nề bởi những thông tin tiêu cực liên quan tới tình hình kinh tế vĩ mô. Lạm phát tăng kỷ lục có khả năng thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) mạnh tay nâng lãi suất hơn nữa.

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao có trụ sở ở London, cho biết giá Bitcoin đã lao dốc vào đầu tuần xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020. Đáng chú ý, tình hình vẫn có thể còn xấu đi hơn. Các điều kiện thị trường đã xấu đi đáng kể. Giới đầu tư né tránh rủi ro và tin rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ mạnh tay nâng lãi suất hơn nữa.

Mới đây, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất nước Mỹ, Coinbase, vừa thông báo sẽ cắt giảm 18%, tương đương khoảng 1.100 nhân sự toàn thời gian. Coinbase hiện có khoảng 5.000 nhân viên toàn thời gian.

Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong cảnh báo một cuộc suy thoái có thể xảy ra, do đó, công ty cần phải quản lý tốc độ chi tiêu và tăng hiệu quả hoạt động. Ông cũng cho biết công ty đã phát triển quá nhanh trong thời kỳ thị trường tăng giá.

Tại Việt Nam, đại diện Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần phát đi thông điệp: Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và phương thức thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi không đúng với pháp luật hiện hành.

Hồng Hương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

LTS: Tháng 3 năm 1967, một đoàn sinh viên năm thứ tư, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội về thực tập tại các đại đội Thanh niên xung phong thuộc đội N57 tỉnh Lạng Sơn. Các sinh viên thâm nhập thực tế, được chứng kiến tinh thần lao động, học tập, chiến đấu của một đội ngũ chiến sĩ thanh niên xung phong dũng cảm, từ đó có được những bài học sâu sắc, bổ ích về cuộc