Các tỷ phú công nghệ đã mất hàng trăm tỷ USD trong năm nay

Các công ty công nghệ đang phải chịu những cú sốc lớn: cổ phiếu của Netflix đã giảm hơn 60%; Meta đã giảm khoảng 58% trong năm nay. Theo khi đó, cổ phiếu của Amazon và Google đều giảm khoảng 30%.

Với việc cổ phiếu công nghệ giảm mạnh, các nhà lãnh đạo tỷ phú của ngành cũng đã phải nhận thấy những thiệt hại về tài sản cá nhân của mình. Theo danh sách Forbes 400 năm nay, bảng thống kê hàng năm về 400 người giàu nhất Mỹ, các tỷ phú công nghệ đã mất tổng cộng 315 tỷ USD kể từ năm ngoái.

Người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, mất 50 tỷ USD vào năm 2022, còn lại số tài sản ròng khoảng 151 tỷ USD. Người sáng lập Microsoft, Bill Gates, đã mất 28 tỷ USD, có giá trị tài sản ròng hiện tại là 106 tỷ USD… Tuy nhiên, phần lớn họ vẫn đang giàu có hơn mức trước đại dịch năm 2019.

Mất nhiều tiền nhất chính là ông chủ Facebook Mark Zuckerberg, người đã mất gần 77 tỷ USD trong năm ngoái. Eric Yuan, người sáng lập Zoom, cũng mất tiền khi ngày càng có nhiều công nhân quay lại văn phòng và ít dựa vào các cuộc họp từ xa hơn.

Xét trong cả ba năm qua, Elon Musk là tỷ phú công nghệ có giá trị tài sản tăng vượt trội nhất. Trong năm 2021, giá trị tài sản của người giàu nhất thế giới đã tăng 242%. Hiện tại, Elon Musk đang vướng vào một cuộc chiến pháp lý với Twitter sau khi rút lui khỏi việc mua lại công ty này. Vụ việc sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 10 và có thể khiến Musk tốn rất nhiều tiền, đặc biệt là nếu tòa án quy định rằng ông phải thực hiện đúng cam kết. Tuy nhiên, việc trả lại 44 tỷ USD cho Twitter vẫn ít hơn  số tiền 48 tỷ USD mà Musk kiếm được chỉ tính riêng từ năm 2019 đến năm 2020.

Các tỷ phú công nghệ đã mất hàng trăm tỷ USD trong năm nay - 1

Biểu đồ thể hiện sự thay đổi giá trị tài sản của các tỷ phú công nghệ trong 3 năm qua. Nguồn: Vox.

Theo một số chuyên gia, sự tăng vọt rồi lại giảm xuống về tài sản của các ông trùm công nghệ cho thấy sự tăng trưởng không bền vững của cổ phiếu khi chúng được định giá quá cao.

Chính những người lao động đang phải gánh chịu hậu quả của sự suy thoái công nghệ này, với ít nhất 40.000 nhân viên trong lĩnh vực này bị sa thải trong năm nay. Tuy nhiên, ngay cả khi có những thất bại, dường như khoảng cách giữa các tỷ phú và phần còn lại vẫn còn quá xa. Trên bề mặt, có thể là tài sản của họ đã giảm sút nghiêm trọng trong năm qua. Tuy nhiên, nghĩ theo một cách khác, có thể đơn giản là họ không kiếm được nhiều tiền như kỳ vọng mà thôi.

Hồng Hạnh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026 - Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026 - Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước

Chiều ngày 19/6, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc năm 2026 - ngày hội lớn của những người làm báo cả nước đã chính thức khai mạc với chủ đề "Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong Kỷ nguyên mới". Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Lúc cầm tập truyện ngắn “Con rối hát ngoài rừng xa” trên tay, tôi thoáng chút tò mò, vì đã biết đến tác giả Khải Đơn với tư cách nhà báo, nhà thơ từ lâu, nay chị lại thử sức với thể loại truyện ngắn, lại khai thác ở chủ đề không dễ đọc: môi trường sinh thái và kinh dị huyền ảo. Nhưng từ tò mò, tôi nhanh chóng chuyển sang ngạc nhiên. Ngay từ những trang đầu tiên, văn của Khải

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Tên của mỗi người hẳn do bố mẹ đặt cho mình. Tất nhiên! Riêng tôi, ấn tượng ngay từ đầu với cô sinh viên có cái tên đẹp Phùng Thị Hải Yến khi đến lớp Viết văn khóa I, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội dạy chuyên đề Truyện ngắn - Những vấn đề lý thuyết và thực tiễn thể loại vào thập niên đầu thế kỷ XXI. Nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm nay (21/6/202

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, chương trình hợp tác bảo tàng giữa Bảo tàng Ký ức Chiến tranh Caen (Mémorial de Caen) và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ tiếp tục được triển khai thông qua chuyến công tác chuyên môn lần thứ hai diễn ra tại Điện Biên Phủ từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 6 năm 2026.

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Tôi đến với Trà Vinh hơn hai mươi năm trước, trong những đợt giảng dạy đào tạo từ xa theo chủ trương liên kết giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh. Ngay lần đầu đặt chân đến thành phố bên dòng Cổ Chiên, tôi đã có thiện cảm với nhịp sống êm đềm, những hàng cây rợp mát, những buổi sáng cà phê dưới tán dầu xao xác lá, với con người Trà Vi