Cặp vợ chồng "dị ứng với tiêu tiền" và cách sống khó tin

Tanner Firl không hiểu tại sao mọi người lại muốn tiêu tiền.

"Điều đó không bao giờ có ý nghĩa đối với tôi,” cô gái 29 tuổi nói với CNBC Make It. “Hầu hết mọi người đều gặp vấn đề tiêu tiền. Chúng tôi gặp vấn đề gần như ngược lại”.

Firl và vợ của anh ấy, Isabel, sống ở Minneapolis, dị ứng với việc tiêu tiền vào bất cứ thứ gì họ không thấy là cần thiết, đây là thái độ chung ảnh hưởng đến chiến lược tài chính của cặp đôi.

Cặp vợ chồng "dị ứng với tiêu tiền" và cách sống khó tin - 1

Firl là một thành viên của FIRE - viết tắt của phong trào độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm - và đặc biệt tuân thủ chiến lược được gọi là FIRE "tinh gọn". Các thành viên của phiên bản FIRE này mong muốn tăng tỷ lệ tiết kiệm của họ bằng cách cắt bỏ càng nhiều chi phí không liên quan càng tốt.

Cho đến nay, Firl đã tích lũy được khoảng 380.000 USD và hy vọng sẽ tiết kiệm được ít nhất 625.000 USD để thực hiện mục tiêu nghỉ hưu sớm ở tuổi 35. 

Hiện tại, Firl là trụ cột chính của gia đình. Anh kiếm được 135.000 USD mỗi năm với tư cách là một kỹ sư phần mềm, và khoảng một nửa số tiền lương của mỗi người được chuyển vào chi phí ăn uống và sinh hoạt hàng tháng. Anh ấy đầu tư phần còn lại. Đây là cách Firl nói rằng lối sống siêu tiết kiệm đến mức “khổ cực” của anh ấy đang giúp anh ấy được nghỉ hưu sớm.

Là một trong sáu đứa trẻ trong gia đình đông con ở Rochester, Minnesota, Firl đã học về tầm quan trọng của mỗi một đô la. Kỳ nghỉ gia đình có nghĩa là đi thăm các thành viên gia đình hoặc dành thời gian tại các công viên quốc gia hoặc di tích miễn phí vào cửa.

Firl tốt nghiệp Đại học Minnesota vào năm 2015 với bằng toán học và có được một công việc tại Cơ quan An ninh Quốc gia với mức lương hàng năm khoảng 66.000 USD. Cùng năm đó, anh và Isabel, người yêu thời trung học, kết hôn.

Trong vòng hai năm rưỡi, cặp đôi đã tiết kiệm đủ để mua một ngôi nhà ở Minneapolis, nơi họ sống trên lầu và trang trải các khoản thanh toán thế chấp bằng cách cho thuê tầng hầm trên Airbnb.

Con đường tiết kiệm

Firl đã mua ngôi nhà thứ hai của họ với giá 185.000 USD vào năm 2018 và bán ngôi nhà đầu tiên của họ không lâu sau đó khi việc quản lý cho thuê trở nên khó khăn.

Khi mức lương của Firl tăng lên mức 135.000 USD, cặp đôi đã loại bỏ "lối sống leo thang" và duy trì cam kết của họ đối với sự tiết kiệm. Nếu gia đình cần thứ gì đó, họ sẽ tìm kiếm miễn phí trên các chợ trực tuyến như Craigslist.

Thêm vào đó, cặp vợ chồng này đã giảm ngân sách thức ăn và vật nuôi của họ xuống còn 200 USD một tháng nhờ thường xuyên sử dụng một khoản phi lợi nhuận từ chất thải thực phẩm để trang trải cho cửa hàng tạp hóa.

Mong muốn một tương lai độc lập về tài chính

Nhìn về tương lai, Firl thừa nhận rằng mục tiêu kiếm được 25.000 USD một năm có vẻ là chưa đủ. Nhưng anh ấy tự tin rằng họ có thể giúp mục tiêu nghỉ hưu trở thành hiện thực.

“Nghỉ hưu… không phải là ngồi trên ghế xem Netflix cả ngày hay đi biển và đón một buổi tối thật đẹp,” anh nói. "Đó là về việc làm bất cứ điều gì bạn muốn trong cuộc sống." Đối với Firl, điều đó có nghĩa là có sức mạnh để rời bỏ một công việc không mang lại cho anh ấy sự thoả mãn hoặc nhận một hợp đồng mà anh ấy đam mê hơn, ngay cả khi được trả ít tiền hơn.

Huy Nguyễn (Theo CNBC)

Tin liên quan

Tin mới nhất

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

Sau những đột phá trong việc tổ chức sáng tác kịch bản, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đặt mục tiêu sân khấu hướng tới khán giả trong kế hoạch dài hơi làm động lực thúc đẩy sự phát triển. Và cuộc gặp với NSND Trịnh Thúy Mùi – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - phần nào làm rõ chiến lược trên.

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Sáng 3/12, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu giữa các đơn vị, địa phương, nhân kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023).