Chi hơn 10.000 tỷ cải tạo thị trấn, tạo ra khu du lịch đẹp như tranh vẽ

Cổ Bắc là một thị trấn kênh đào nhân tạo nằm cách trung tâm thành phố Bắc Kinh hai giờ lái xe. Ra mắt vào năm 2014, đây là thị trấn kênh đào đầu tiên và duy nhất ở miền bắc Trung Quốc và được so sánh với các thành phố phương Tây như Venice.

Cổ Bắc có diện tích 9km vuông. Đây là thị trấn kênh đào duy nhất ở miền bắc Trung Quốc, theo tạp chí That Mags có trụ sở tại Bắc Kinh. Dù nó thường được so sánh với các thành phố phương Tây như Venice, các báo cáo truyền thông Trung Quốc cho rằng Gubei được mô phỏng theo các thị trấn kênh đào truyền thống của Trung Quốc. Một báo cáo cho biết Gubei được thiết kế giống Tô Châu, một thành phố ở miền đông Trung Quốc nổi tiếng với các tuyến đường thủy tự nhiên. Một người khác cho biết thị trấn kênh đào là bản sao của Wuzhen ở miền nam Trung Quốc.

Chi hơn 10.000 tỷ cải tạo thị trấn, tạo ra khu du lịch đẹp như tranh vẽ - 1

Thị trấn này nổi tiếng với những dòng sông nước uốn quanh khắp các ngôi làng cổ. Với vẻ đẹp nên thơ và cổ kính như vậy, ít ai biết đây lại là một công trình mới được quy hoạch thành điểm du lịch năm 2010 với số tiền đầu tư xây dựng lên tới 3 tỷ NDT (khoảng hơn 10.000 tỷ VND).

Chi hơn 10.000 tỷ cải tạo thị trấn, tạo ra khu du lịch đẹp như tranh vẽ - 2

Cổ Bắc nằm trên đỉnh của Gubeikou, một trong những con đèo quan trọng nhất về lịch sử của Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Công trình kiến ​​trúc đồ sộ được xây dựng từ thời nhà Minh để chống lại quân xâm lược Mông Cổ. Trải dài hơn 4.000 dặm, một phần của bức tường có thể được nhìn thấy từ chính Gubei.

Cổ Bắc được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc cuối triều đại nhà Thanh. Từng mái nhà ở đây mang đậm màu sắc cổ kính. Dọc theo những dãy nhà là những con đường lát đá thạch anh cổ bình yên, bên bờ là những dòng kênh xanh biếc. Nó đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ khách du lịch, với một số người nói rằng nó thực sự "đẹp như tranh vẽ" và là một trong những địa điểm đẹp nhất ở Bắc Kinh.

Chi hơn 10.000 tỷ cải tạo thị trấn, tạo ra khu du lịch đẹp như tranh vẽ - 3

Một số bức tường thậm chí còn được bôi bùn để tạo thiết kế xưa cũ để các tòa nhà trông cổ kính hơn. Ngoài các công trình kiến trúc bằng gạch bản địa giống với các tòa nhà cổ ở Tây Bắc Trung Quốc, các tòa nhà kiểu chùa chiền khác mang nét đẹp như từ thời hoàng gia, theo trang web du lịch China Highlights.

Huy Nguyễn (Theo Insider)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

LTS: Tháng 3 năm 1967, một đoàn sinh viên năm thứ tư, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội về thực tập tại các đại đội Thanh niên xung phong thuộc đội N57 tỉnh Lạng Sơn. Các sinh viên thâm nhập thực tế, được chứng kiến tinh thần lao động, học tập, chiến đấu của một đội ngũ chiến sĩ thanh niên xung phong dũng cảm, từ đó có được những bài học sâu sắc, bổ ích về cuộc