Chỉ một ngành của Trung Quốc sụt giảm, cả thế giới liên tục chao đảo

Cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp khác vốn dựa vào nước này để phát triển.

Sự sụt giảm chưa từng thấy của ngành sản xuất xi măng tại Trung Quốc trong vòng gần 20 năm qua đã kéo sản lượng vật liệu xây dựng toàn cầu đi xuống. Điều này cho thấy khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản của quốc gia này đang ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp trên toàn thế giới.

Chỉ một ngành của Trung Quốc sụt giảm, cả thế giới liên tục chao đảo - 1

Theo thông tin do Hiệp hội Xi măng Thế giới cung cấp, sản lượng xi măng trên toàn thế giới giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 1,9 tỷ tấn trong vòng 6 tháng đầu năm 2022.

Sự sụt giảm của thế giới là do lượng xi măng được sản xuất tại Trung Quốc giảm 15%, xuống còn 977 triệu tấn. Ian Riley, giám đốc WCA, cho biết đây là đợt sụt giảm sản lượng lớn nhất trong hơn 20 năm qua.

Cuộc khủng hoảng bất động sản đang đè nặng lên hoạt động kinh tế. Dữ liệu về xi măng là một dấu hiệu cho thấy tác động của cuộc khủng hoảng ngày càng lan rộng ra các ngành công nghiệp khác vốn hưởng lợi từ sự bùng nổ trước đó. Số liệu chính thức cho thấy số công trình mới ở Trung Quốc đã giảm hơn 40% kể từ tháng Tư.

Riley nói: “Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ xây dựng ở Trung Quốc… Các công ty xi măng nghĩ rằng họ sắp được bán xi măng cho các công trình lớn này”. Sau đó, sự kết hợp giữa cuộc khủng hoảng bất động sản và đại dịch đã tác động đến hoạt động kinh doanh.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất xi măng chính của Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng. Hai nhà sản xuất lớn nhất Anhui Conch Cement và China Resources Cement ghi nhận cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong giảm hơn 1/5 từ đầu năm đến nay.

Các mặt hàng khác, chẳng hạn như quặng sắt, nguyên liệu sản xuất thép, đã bị ảnh hưởng bởi điểm yếu trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Nhà nhập khẩu đồng Maike Metals International cho biết họ đang bán tài sản để tồn tại trong cuộc khủng hoảng thanh khoản khi ngành bất động sản lao đao.

Các nhà sản xuất xi măng Trung Quốc đang hy vọng rằng sau khi Cộng sản Trung Quốc họp đại hội vào tháng 10 tới, các thay đổi về lập trường chính sách trong thời gian tới sẽ xoa dịu được tình hình.

Huy Nguyễn (Theo FT)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng: Có dám kể xấu bản thân mình?

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng: Có dám kể xấu bản thân mình?

Đàm Vĩnh Hưng - từ anh chàng cắt tóc vô danh đến thương hiệu trong showbiz Việt là một hành trình mồ hôi và nước mắt. Câu chuyện ấy sẽ được bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito kể lại trong bộ phim Hào quang rực rỡ. Chiều 21-3, công ty Tiếng hát Việt của Đàm Vĩnh Hưng và MAR6 Pictures tổ chức họp báo tại TPHCM để công bố dự án phim tiểu sử Hào quang rực rỡ - The King. Phim kể về h

Một sự mất cân đối của phim truyền hình Việt Nam

Một sự mất cân đối của phim truyền hình Việt Nam

Hiện nay, không thể phủ nhận vai trò rất đáng kể của phim truyền hình (PTH) trong việc đem lại sự phong phú về đời sống tinh thần cho số đông công chúng. Có thể chất lượng nghệ thuật của loại phim này chưa thỏa mãn được đòi hỏi của khán giả nhưng người ta vẫn cứ tìm đến. PTH Việt Nam ngày càng chiếm được sự quan tâm nhiều hơn của xã hội. Người ta có đòi hỏi, góp ý, vạch ra n