Chỉ một ngành của Trung Quốc sụt giảm, cả thế giới liên tục chao đảo

Cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp khác vốn dựa vào nước này để phát triển.

Sự sụt giảm chưa từng thấy của ngành sản xuất xi măng tại Trung Quốc trong vòng gần 20 năm qua đã kéo sản lượng vật liệu xây dựng toàn cầu đi xuống. Điều này cho thấy khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản của quốc gia này đang ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp trên toàn thế giới.

Chỉ một ngành của Trung Quốc sụt giảm, cả thế giới liên tục chao đảo - 1

Theo thông tin do Hiệp hội Xi măng Thế giới cung cấp, sản lượng xi măng trên toàn thế giới giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 1,9 tỷ tấn trong vòng 6 tháng đầu năm 2022.

Sự sụt giảm của thế giới là do lượng xi măng được sản xuất tại Trung Quốc giảm 15%, xuống còn 977 triệu tấn. Ian Riley, giám đốc WCA, cho biết đây là đợt sụt giảm sản lượng lớn nhất trong hơn 20 năm qua.

Cuộc khủng hoảng bất động sản đang đè nặng lên hoạt động kinh tế. Dữ liệu về xi măng là một dấu hiệu cho thấy tác động của cuộc khủng hoảng ngày càng lan rộng ra các ngành công nghiệp khác vốn hưởng lợi từ sự bùng nổ trước đó. Số liệu chính thức cho thấy số công trình mới ở Trung Quốc đã giảm hơn 40% kể từ tháng Tư.

Riley nói: “Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ xây dựng ở Trung Quốc… Các công ty xi măng nghĩ rằng họ sắp được bán xi măng cho các công trình lớn này”. Sau đó, sự kết hợp giữa cuộc khủng hoảng bất động sản và đại dịch đã tác động đến hoạt động kinh doanh.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất xi măng chính của Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng. Hai nhà sản xuất lớn nhất Anhui Conch Cement và China Resources Cement ghi nhận cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong giảm hơn 1/5 từ đầu năm đến nay.

Các mặt hàng khác, chẳng hạn như quặng sắt, nguyên liệu sản xuất thép, đã bị ảnh hưởng bởi điểm yếu trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Nhà nhập khẩu đồng Maike Metals International cho biết họ đang bán tài sản để tồn tại trong cuộc khủng hoảng thanh khoản khi ngành bất động sản lao đao.

Các nhà sản xuất xi măng Trung Quốc đang hy vọng rằng sau khi Cộng sản Trung Quốc họp đại hội vào tháng 10 tới, các thay đổi về lập trường chính sách trong thời gian tới sẽ xoa dịu được tình hình.

Huy Nguyễn (Theo FT)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sắp diễn ra đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên”

Sắp diễn ra đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên”

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 67 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2026), Viện phim Việt Nam sẽ tổ chức đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên” nhằm giới thiệu với khán giả nhiều tác phẩm điện ảnh đặc sắc, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Việt Nam và Lào ký kết Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030

Việt Nam và Lào ký kết Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Lào Suanesavanh Vignaket, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Lâm Thị Phương Thanh có chuyến thăm, làm việc tại Lào từ ngày 12-13/5/2026. Chiều 12/5/2026, ngay sau khi đến Thủ đô Viêng Chăn, Bộ trưởng Lâm Thị Phương Thanh và Bộ trưởng Suanesavanh Vignaket đã tiến hành hội đàm và ký Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030, theo Cổng thông tin Bộ

Ra mắt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Ra mắt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Sáng 13/5, tại phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, đã hiệp thương cử 70 vị vào Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031; 12 vị được hiệp thương cử vào Ban Thường trực, giữ chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký, các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031; 8 vị được hiệp thương cử gi

Tặng quà cho CLB Khiếm thị Hà Nội

Tặng quà cho CLB Khiếm thị Hà Nội

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890-19/5/2026, sáng 12/5/2026, Câu lạc bộ Truyền thông Văn hóa Giáo dục phối hợp với Công ty thương binh nặng 27/7 và người tàn tật Hà Nội; Viện Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (thuộc Hội quân dân y Việt Nam); Khu dân cư Vinhomes-Skylake; Tập đoàn truyền thông Nam việt đã tổ chức tặng quà cho các cháu CLB thể thao, khiêu vũ người khi