Chiếc đồng hồ này có gì mà giá bằng cả chục căn biệt thự cộng lại?

Chiếc đồng hồ từng thuộc sở hữu của vị hoàng đế cuối cùng trong triều đại nhà Thanh của Trung Quốc, người đã tạo nên nền tảng cho bộ phim đoạt giải Oscar "Vị Hoàng đế cuối cùng".

Theo nhà đấu giá, một nhà sưu tập châu Á cư trú tại Hồng Kông đã gọi điện thoại để mua chiếc đồng hồ Patek Philippe quý hiếm từng thuộc về Hoàng đế Phổ Nghi. Giá chốt không bao gồm phí bảo hiểm của người mua, là 40 triệu đô la Hồng Kông (5,1 triệu USD). Sau khi tính mọi chi phí, giá của nó đã lên tới con số 6,2 triệu USD.

Thomas Perazzi, người đứng đầu bộ phận đồng hồ tại nhà đấu giá Phillips Asia, cho biết đây là "kết quả cao nhất" đối với bất kỳ chiếc đồng hồ đeo tay nào từng thuộc về một vị hoàng đế.

Chiếc đồng hồ này có gì mà giá bằng cả chục căn biệt thự cộng lại? - 1

Phiên đấu giá này có tên là “The Imperial Patek Philippe” và được tổ chức tại khu văn hóa Tây Cửu Long. Phiên đấu giá diễn ra vô cùng “căng thẳng”. Được biết, để sở hữu chiếc đồng hồ ý nghĩa này, người mua ẩn danh đã phải đưa ra mức giá cao gấp 4 lần so với mức đề nghị trước đó thông qua điện thoại.

Nhà đấu giá cho biết đây là một trong 8 chiếc đồng hồ Patek Philippe Reference 96 Quantieme Lune được Phổ Nghi sử dụng, sau đó tặng cho người phiên dịch tiếng Nga của mình.

Những chiếc đồng hồ khác thuộc sở hữu của các hoàng đế và được bán đấu giá bao gồm một chiếc đồng hồ Patek Philippe thuộc về hoàng đế Ethiopia cuối cùng, Haile Selassie, được bán với giá 2,9 triệu USD vào năm 2017.

Một chiếc đồng hồ Rolex thuộc về vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam, Bảo Đại, đã mang về 5 triệu USD trong một cuộc đấu giá vào năm 2017.

Sinh năm 1906, Phổ Nghi là hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Thanh của Trung Quốc, người bắt đầu trị vì khi mới hai tuổi. Sau thất bại của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai vào năm 1945, Phổ Nghi bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ tại sân bay Thẩm Dương của Trung Quốc. Ông bị giam giữ như một tù nhân chiến tranh và bị giam giữ trong một trại tạm giam ở Khabarovsk, Nga, trong 5 năm.

Nhà đấu giá cho biết họ đã dành 3 năm hợp tác với các chuyên gia về đồng hồ, nhà sử học, nhà báo và nhà khoa học để nghiên cứu lịch sử của chiếc đồng hồ và xác minh nguồn gốc của nó. Perazzi nói với Reuters rằng chiếc đồng hồ này là chiếc Patek tốt nhất được sản xuất vào thời điểm đó.

Huy Nguyễn (Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Ngày 23/4, đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) thuộc Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS) phối hợp với Vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng" nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về chuyển đổi năng lượng giữa các thành phần xã