Chứng khoán rớt thảm, nhà đầu tư kỳ cựu nói gì?

Trên nhiều diễn đàn về đầu tư chứng khoán, mấy ngày gần đây tiếp tục là chuỗi ngày chứng kiến những lời than vãn, thậm chí kêu gào thảm thiết của các nhà đầu tư vì tài khoản sụt giảm quá nhiều.

Nhà đầu tư lớn – nhỏ cùng “thủng ví”

Tuần trước, trong buổi ngồi cafe với hội bạn đại học, Thanh (quê Hải Dương) hiện đang làm giám đốc công ty về xuất nhập khẩu, cho hay ngoài công việc chính là điều hành công ty thì anh có tham gia đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, thời gian này chứng khoán rớt thảm quá, mỗi ngày tài khoản âm 200 triệu đồng khiến cậu bạn mất ăn mất ngủ.

Chứng khoán rớt thảm, nhà đầu tư kỳ cựu nói gì? - 1

Thị trường xuống thảm hại khiến nhiều nhà đầu tư lâu năm cũng phải ngao ngán

Được biết, Thanh tham gia thị trường chứng khoán từ khá lâu và đầu tư với số tiền lớn, nên khi thị trường giảm sâu và giảm liên tiếp trong thời gian dài như hiện nay đã khiến tài khoản của Thanh thua lỗ quá nhiều.

“Tôi mua 350 nghìn cổ phiếu FIT từ thời điểm giá 13.000 đồng/CP, hiện chỉ còn 6.000 đồng/CP. Quan điểm của tôi coi chứng khoán cũng như một kênh đầu tư, nên tôi chỉ nuôi các mã tốt, nhưng thực sự không ngờ lần này thiệt hại nặng quá”- Thanh nói.   

Đó là chuyện kể của người đầu tư có kinh nghiệm, và đương nhiên trong thời điểm này thì những nhà đầu tư F0 còn thiếu kinh nghiệm thì việc mất tiền cũng không thể tránh khỏi.

Theo dõi thị trường, hàng loạt mã cổ phiếu đã giảm giá trị từ 40-50% chỉ trong một thời gian ngắn. Thậm chí có những mã cổ phiếu đã giảm từ 70 đến hơn 80% kể từ mức đỉnh. Chính điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư F0 đầu tư theo cảm tính, theo phong trào bị thiệt hại nặng nề. Nhiều nhà đầu tư hoang mang không biết đà giảm đến khi nào dừng. Trên các hội nhóm, nhà đầu tư F0 đăng đàn kêu lỗ tràn lan.

"Khó mà sống khỏe được, phen này chắc đi bụi thôi", M. (nhà đầu tư) cảm thán khi chứng kiến thị trường chứng khoán lao dốc nhiều phiên liên tiếp, khiến tài sản đầu tư bị giảm mạnh.

Một tài khoản khác thì chia sẻ: “Nhìn tài khoản mỗi ngày đau nhói lòng, đau thắt ruột gan mà không biết làm cách nào”...

Hãy tin tưởng vào cổ phiếu tốt!

Nói thêm về thị trường thời điểm này, anh Thanh cho rằng dù có buồn, có xót thì cũng chấp nhận. “Không nên quá lo lắng vì với các cổ phiếu tốt thì tôi tin sẽ sớm ổn định trở lại” – anh Thanh nói thêm.

Còn ông Lâm Minh Chánh – Chuyên gia tài chính, nguyên Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Đại Việt thì cho rằng, chứng khoán lên quá đừng vui nhiều, chứng khoán xuống quá cũng đừng buồn. Vì sau các cơn quá hưng phấn, quá bi quan, giá cổ phiếu sẽ về với giá trị nội tại của nó.

Chứng khoán rớt thảm, nhà đầu tư kỳ cựu nói gì? - 2

Theo các chuyên gia, đầu tư chứng khoán lên quá đừng vui nhiều, chứng khoán xuống quá cũng đừng buồn

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, NĐT nên lưu ý, khi thị trường xuống, tất cả các cổ phiếu đều xuống, nhưng cổ phiếu của DN tốt sẽ xuống ít hơn, mau phục hồi và bật tốt hơn.

Ông lấy ví dụ về một số cổ phiếu trụ cột trong số 29 CP tốt, DN tốt. Cụ thể, trong thời gian hơn 02 tháng, từ ngày 6/4/2022 đến ngày 16/6/2022, VnIndex giảm: 18.80%. Tuy nhiên, cũng trong thời gian trên, cổ phiếu PNJ tăng 3.13%; cổ phiếu MWG giảm 0.25%; cổ phiếu FPT giảm 1.41%.

Như vậy, nếu tính theo toàn bộ DM, 10 - 12 CP, thì mức giảm của các DN dao động từ 8% - 13%, tốt hơn mức giảm 18.8% của thị trường.

“Đầu tư dài hạn và cổ phiếu tốt, sẽ không có những cú thắng đậm như đầu tư ngắn hạn, nhưng tỷ suất bình quân năm sẽ rất ổn, 15% - 25%/năm, giúp các bạn, không chuyên về đầu tư, tăng trưởng tiền cho quỹ lương hưu, quỹ độc lập tài chính” - ông Lâm Minh Chánh nói.

Quỳnh Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất