Cổ phiếu NVL giảm mạnh dù loạt vướng mắc đang được “khơi thông”

Cổ phiếu Novaland (NVL) bất ngờ có phiên giảm cận sàn, đứng đầu danh sách xả ròng của khối ngoại với hơn 67 triệu cổ phiếu được sang tay.

Chứng khoán chốt phiên đầu tuần (19/6) chìm trong sắc đỏ khi áp lực bán chiếm ưu thế, số mã giảm gấp hơn 2 lần số mã tăng. Đóng cửa, VN-Index giảm 9,82 điểm xuống 1.105,4 điểm; HNX-Index giảm 1,93 điểm về 226,52 điểm. Thanh khoản thị trường "tụt dốc" với giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt vỏn vẹn 12.464 tỷ đồng.

Đứng đầu đà giảm trong VN30 là hai mã bất động sản NVL và PDR, trong đó cổ phiếu của Novaland gần chạm giá sàn, mất 6% khi khối ngoại bán ròng hơn 24 triệu cổ phiếu. Cả phiên hôm nay, hơn 67 triệu cổ phiếu NVL được sang tay, đưa cổ phiếu này về mức 14.000 đồng/CP.

Cổ phiếu NVL giảm mạnh dù loạt vướng mắc đang được “khơi thông” - 1

Áp lực bán chiếm ưu thế, khiến loạt cổ phiếu giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tuần (19/6)

Trong số các cổ phiếu họ bất động sản giảm sàn, Chốt phiên 19/6, cổ phiếu NVL chịu áp lực bán ròng mạnh nhất toàn thị trường với giá trị lên tới 344 tỷ đồng.

Ở một diễn biến khác, mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và tiến độ triển khai một số công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đối với dự án NovaWorld Phan Thiết, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chỉ ra một số tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai và đưa ra một số giải pháp cụ thể để tỉnh Bình Thuận, nhà đầu tư khắc phục theo hướng bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Phó Thủ tướng nêu rõ, khó khăn của thị trường bất động sản cũng kéo theo khó khăn của nhiều ngành nghề trong nền kinh tế khiến nhiều doanh nghiệp lao đao. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cần quyết liệt giải quyết các vướng mắc, đặc biệt là về pháp lý để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đây cũng là tiền đề quan trọng để các ngân hàng không chỉ khoanh hay giãn nợ cho doanh nghiệp mà còn giải ngân được những gói vay mới... Nhiều người hy vọng, đây là tín vui cho cổ đông NVL.

Trước diễn biến VN- Index có phiên thứ 4 liên tiếp nhuộm sắc đỏ, các công ty chứng khoán nhận định, thị trường phiên 20/6 chưa thể xanh sàn.

Ông Nguyễn Huy Phương, Phó Phòng Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân VDSC, nhận định áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang hiện hữu, gây sức ép lên thị trường. Quán tính giảm giá vẫn tồn tại ở nhiều cổ phiếu nên khả năng còn giảm điểm trong phiên tiếp theo .

"Thị trường sẽ kiểm tra lại vùng 1.095 – 1.100 điểm của VN-Index. Tại vùng này có thể dòng tiền hỗ trợ sẽ tích cực hơn, giúp thị trường hồi phục trở lại" - ông Phương dự báo.

Tương tự, CTCK Vietcombank (VCBS) cũng khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì tâm lý thận trọng và bám sát diễn biến giao dịch trên thị trường, đặc biệt là nếu như chỉ lùi về khu vực điểm hỗ trợ.

Đồng thời, tận dụng những nhịp rung lắc mạnh trong phiên để giải ngân đối với những cố phiếu đang có xu hướng tích lũy tốt và đã kiểm tra thành công ngưỡng hỗ trợ mà đáng chú ý nhất đang là các nhóm ngành chứng khoán, bán lẻ và ngân hàng.

Tuấn Kiệt

Tin liên quan

Tin mới nhất