Cổ phiếu tiệm cận vùng thấp nhất của định giá thị trường 10 năm qua: Cầm tiền hay giải ngân?

Áp lực bán giải chấp lớn với nhiều cổ phiếu đã dần kết thúc đánh dấu bước chuyển trong diễn biến tâm lý thị trường.

VN-Index tăng ngay khi mở cửa phiên sáng nay. Đà tăng được nới rộng về giữa phiên sáng. Các nhóm ngân hàng, dầu khí, xây dựng & vật liệu, hóa chất,... nhìn chung đều ghi nhận xu hướng tích cực đến hết phiên.

Tuy nhiên, đà tăng đã chấm dứt trong phiên chiều. Áp lực bán từ nhóm bluechips khiến VN-Index đổi sắc và lui xuống vùng giá đỏ, NVL vẫn giữ được sắc tím trần trong khi KDH giảm sàn kịch biên độ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/12, VN-Index giảm mạnh 19,74 điểm (1,88%) còn 1.032,07 điểm, HNX-Index giảm 6,46 điểm (2,98%) đạt 210,53 điểm, UPCoM-Index giảm 0,02 điểm (0,03%) đạt 71,6 điểm.

Cổ phiếu tiệm cận vùng thấp nhất của định giá thị trường 10 năm qua: Cầm tiền hay giải ngân? - 1

Chứng khoán giảm mạnh phiên đầu tuần

Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với phiên cuối tuần trước. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 18,6 nghìn tỷ đồng.

Cổ phiếu các nhóm ngành bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản đồng loạt sụt giảm trong phiên này với mức giảm lần lượt là 0,08%, 5% và 6,05%.

NVL là cổ phiếu tác động tích cực đến Vn-index khi mang về cho chỉ số chính 0,6 điểm. Ở chiều ngược lại, VIC lấy đi của thị trường 4,23 điểm.

Theo Chứng khoán Agribank (Agriseco Research), thị trường hiện đã hình thành vùng đáy và mặt bằng định giá vẫn đang hấp dẫn.  P/E thị trường đang ở mức 10,8 lần, tiệm cận vùng thấp nhất của định giá thị trường 10 năm qua.

Cổ phiếu tiệm cận vùng thấp nhất của định giá thị trường 10 năm qua: Cầm tiền hay giải ngân? - 2

Hiện nhiều cổ phiếu đang ở vùng giá hấp dẫn

Áp lực bán giải chấp lớn với nhiều cổ phiếu đã dần kết thúc đánh dấu bước chuyển trong diễn biến tâm lý thị trường. Tín hiệu đáng mừng còn đến từ giao dịch nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại đã mua ròng gần 17.000 tỷ đồng trong tháng 11 khi thị trường giảm sâu. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước mới thực hiện nới room tín dụng cho toàn hệ thống thêm khoảng 1,5 - 2% để hỗ trợ vốn cho nền kinh tế.

Agriseco Research đánh giá đây là giai đoạn phù hợp để giải ngân trở lại sau khi mức độ rủi ro thị trường đã giảm đáng kể. Những cổ phiếu được ưu tiên lựa chọn là các doanh nghiệp có định giá ở mức hấp dẫn hoặc có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong giai đoạn tới.

Kì Lân

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khắc khoải Dương Kiều Minh

Khắc khoải Dương Kiều Minh

Ngay những bài trong tập “Củi lửa”, tập thơ xuất bản đầu tiên (NXB “Tác phẩm mới”, 1989), Dương Kiều Minh đã biểu lộ thiên hướng bộc bạch nỗi trằn trọc rất riêng tư những cảm hoài bằng ngôn ngữ thơ hiện đại: “Khắc khoải trầm dài miền quê xa tít/ Ai đợi con bên ô giậu thưa/ Chùm mồng tơi tim tím” (Hy vọng). Thiên hướng này Dương Kiều Minh chung thủy cho đến cuối chặng đư

Trao giải Cuộc thi sáng tác Logo Đảng ủy và Logo Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I

Trao giải Cuộc thi sáng tác Logo Đảng ủy và Logo Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I

Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác Logo Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Logo Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sáng 18/9, tại Hà Nội. Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa chính trị và văn hóa sâu sắc, chào mừng Đại hội lần thứ I của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, d

350 đại biểu chính thức sẽ tham dự Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

350 đại biểu chính thức sẽ tham dự Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Sáng 18/9, tại Hà Nội, Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc các đoàn thể Trung ương tổ chức gặp mặt cơ quan truyền thông báo chí thông tin về công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.