Cổ phiếu tiệm cận vùng thấp nhất của định giá thị trường 10 năm qua: Cầm tiền hay giải ngân?

Áp lực bán giải chấp lớn với nhiều cổ phiếu đã dần kết thúc đánh dấu bước chuyển trong diễn biến tâm lý thị trường.

VN-Index tăng ngay khi mở cửa phiên sáng nay. Đà tăng được nới rộng về giữa phiên sáng. Các nhóm ngân hàng, dầu khí, xây dựng & vật liệu, hóa chất,... nhìn chung đều ghi nhận xu hướng tích cực đến hết phiên.

Tuy nhiên, đà tăng đã chấm dứt trong phiên chiều. Áp lực bán từ nhóm bluechips khiến VN-Index đổi sắc và lui xuống vùng giá đỏ, NVL vẫn giữ được sắc tím trần trong khi KDH giảm sàn kịch biên độ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/12, VN-Index giảm mạnh 19,74 điểm (1,88%) còn 1.032,07 điểm, HNX-Index giảm 6,46 điểm (2,98%) đạt 210,53 điểm, UPCoM-Index giảm 0,02 điểm (0,03%) đạt 71,6 điểm.

Cổ phiếu tiệm cận vùng thấp nhất của định giá thị trường 10 năm qua: Cầm tiền hay giải ngân? - 1

Chứng khoán giảm mạnh phiên đầu tuần

Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với phiên cuối tuần trước. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 18,6 nghìn tỷ đồng.

Cổ phiếu các nhóm ngành bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản đồng loạt sụt giảm trong phiên này với mức giảm lần lượt là 0,08%, 5% và 6,05%.

NVL là cổ phiếu tác động tích cực đến Vn-index khi mang về cho chỉ số chính 0,6 điểm. Ở chiều ngược lại, VIC lấy đi của thị trường 4,23 điểm.

Theo Chứng khoán Agribank (Agriseco Research), thị trường hiện đã hình thành vùng đáy và mặt bằng định giá vẫn đang hấp dẫn.  P/E thị trường đang ở mức 10,8 lần, tiệm cận vùng thấp nhất của định giá thị trường 10 năm qua.

Cổ phiếu tiệm cận vùng thấp nhất của định giá thị trường 10 năm qua: Cầm tiền hay giải ngân? - 2

Hiện nhiều cổ phiếu đang ở vùng giá hấp dẫn

Áp lực bán giải chấp lớn với nhiều cổ phiếu đã dần kết thúc đánh dấu bước chuyển trong diễn biến tâm lý thị trường. Tín hiệu đáng mừng còn đến từ giao dịch nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại đã mua ròng gần 17.000 tỷ đồng trong tháng 11 khi thị trường giảm sâu. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước mới thực hiện nới room tín dụng cho toàn hệ thống thêm khoảng 1,5 - 2% để hỗ trợ vốn cho nền kinh tế.

Agriseco Research đánh giá đây là giai đoạn phù hợp để giải ngân trở lại sau khi mức độ rủi ro thị trường đã giảm đáng kể. Những cổ phiếu được ưu tiên lựa chọn là các doanh nghiệp có định giá ở mức hấp dẫn hoặc có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong giai đoạn tới.

Kì Lân

Tin liên quan

Tin mới nhất

Top những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á

Top những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á

Những bãi biển này đều là những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất Đông Nam Á, thu hút hàng triệu du khách đến với bãi cát trắng, làn nước trong vắt và cuộc sống về đêm sôi động.

Người nhen than hồng thành lửa ngọn

Người nhen than hồng thành lửa ngọn

Trong cuộc đời, bao sự gặp gỡ ngẫu nhiên cũng bắt nguồn từ sự hữu duyên. Từ một bài giảng Lịch sử và sự đồng cảm từ những trang Facebook về các danh nhân văn hóa Bến Tre và cả nước, tôi và thầy Phạm Văn Luân - nguyên giảng viên bộ môn Phương pháp Nghiên cứu Khoa học trường Cao đẳng Bến Tre đã có sự kết nối thân thiết. Và cũng từ sự hữu duyên gặp gỡ này, tôi hân hạnh quen bi