Công việc nào gặp nhiều nguy hiểm nhất trong thời kỳ suy thoái?

Lạm phát tiếp tục tăng cao, gây ra hỗn loạn trên thị trường chứng khoán và các công ty đang chuẩn bị cho một tương lai không chắc chắn với việc sa thải nhân viên, đóng băng tuyển dụng.

“Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến và đối với nhiều người, năm 2023 sẽ giống như một cuộc suy thoái lớn”, báo cáo ngày 11 tháng 10 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo.

Theo một cuộc khảo sát tháng 8 của Bankrate đối với 2.458 người lớn ở Hoa Kỳ, với những lo ngại về suy thoái đang xuất hiện, nhiều người lao động đang lo lắng về tình trạng việc làm trong tương lai của họ: Gần 40% người lao động lo lắng về việc công việc của họ đang tiến vào một cuộc suy thoái tiềm tàng.

Công việc nào gặp nhiều nguy hiểm nhất trong thời kỳ suy thoái? - 1

Trong khi không có công việc nào hoàn toàn miễn nhiễm với cuộc suy thoái, một số ngành có xu hướng bị ảnh hưởng lớn hơn những ngành khác. Các ngành rủi ro nhất đối với người lao động bao gồm: Địa ốc, Xây dựng, Chế tạo, Bán lẻ, Giải trí.

Kory Kantenga, một nhà kinh tế cao cấp tại LinkedIn, cho biết những công việc “phải đi đầu tiên” khi suy thoái xảy ra là những công việc phụ thuộc vào chi tiêu của người tiêu dùng và những người có thu nhập khả dụng dồi dào.

Bán lẻ, nhà hàng, khách sạn và bất động sản là một số ngành kinh doanh thường bị thiệt hại trong thời kỳ suy thoái. Mặc dù những dịch vụ như vậy “có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta, nhưng chúng không cần thiết để duy trì mức sống cơ bản,” Kantenga nói.

Julia Pollak, nhà kinh tế trưởng tại ZipRecruiter, cho biết các ngành công nghiệp đòi hỏi nhiều vốn, chẳng hạn như sản xuất và bất động sản, cũng “có xu hướng chịu ảnh hưởng lớn” trong thời kỳ suy thoái và ít có khả năng “chống suy thoái”. Điều đó sẽ đặc biệt đúng với cuộc suy thoái tiếp theo, khi xem xét lãi suất tăng và lạm phát cao kỷ lục mà chúng ta đang thấy, Pollak cho biết thêm.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, ngành xây dựng và sản xuất đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về việc làm trong cuộc Đại suy thoái, kéo dài từ năm 2007 đến năm 2009. Pollak kỳ vọng rằng những ngành này sẽ giảm việc làm tương tự nếu suy thoái sớm xảy ra vì mọi người có xu hướng trì hoãn các giao dịch mua lớn, bao gồm cả nhà và ô tô mới, trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Adam Ozimek, nhà kinh tế trưởng tại Economic Innovation Group, một tổ chức chính sách công nghiên cứu các vấn đề kinh tế cho biết, thật khó để dự đoán một cách tự tin điều gì sẽ xảy ra trong thời kỳ suy thoái kinh tế tiếp theo dựa trên các cuộc suy thoái trong quá khứ.

Ông nói: “Đây là một nền kinh tế thực sự kỳ lạ. Chúng ta đang ở ngoài bản đồ thông thường, bởi vì đã lâu rồi chúng ta chưa có một nền kinh tế phát triển quá nóng như thế này và đặc biệt là nền kinh tế vẫn còn nhiều hạn chế từ phía cung cấp…”

Huy Nguyễn (Theo CNBC)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe