Dự báo thị trường chứng khoán ngày 15/7: Hình thành dấu hiệu phục hồi?

Chuyên gia chứng khoán cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc nâng tỷ trọng cổ phiếu tại một số cổ phiếu có tín hiệu khởi sắc tại vùng hỗ trợ mạnh hoặc sau nền tích lũy tích cực.

Đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán trong phiên giao dịch chiều ngày 13/7 đã lan rộng sang nhiều nhóm khác như ngân hàng, phân bón, dầu khí, xây dựng để giúp chỉ số VN-Index chốt phiên tại 1.182,17 điểm, tăng 8,25 điểm so với tham chiếu.

Chỉ số HN-Index cũng kết phiên với mức tăng 3,39 điểm để đóng cửa ở 284,75 điểm. Trong khi đó, chỉ số Upcom-Index cũng ghi nhận mức tăng nhẹ 0,1 điểm để đóng cửa ở mức 87,19 điểm.

Trong phiên giao dịch mà VN-Index đảo chiều tăng mạnh vào buổi chiều, hàng loạt mã cổ phiếu ngành chứng khoán như HCM, VCI, MBS, AGR, VDS cũng đảo chiều tương tự và đóng cửa tại giá trần, không có bên bán ra.

Chuyên gia của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá sau chuỗi phiễn giằng co dưới mốc 1.180 điểm, VN-Index đã thành công đóng cửa vượt ngưỡng cản này với sự gia tăng của thanh khoản vào cuối phiên giao dịch 14/7. Dòng tiền có sự luân chuyển tích cực qua các nhóm ngành, góp phần giữ nhịp cho các chỉ số. Với nỗ lực này, có thể kỳ vọng VN-Index tiếp tục hành trình hồi phục trong thời gian sắp tới. Do đó, VDSC cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc nâng tỷ trọng cổ phiếu tại một số cổ phiếu có tín hiệu khởi sắc tại vùng hỗ trợ mạnh hoặc sau nền tích lũy tích cực.

Cùng quan điểm, chuyên gia của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) đánh giá thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự 1.204 điểm trong những phiên giao dịch tới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ duy trì ở mức thấp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, điểm tích cực là xu hướng ngắn hạn của nhóm cổ phiếu VNSmallcaps được nâng lên mức tăng cho nên dòng tiền sẽ có xu hướng tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng.

Chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) đánh giá VN-Index đang vượt được trend_line giảm giá ngắn hạn nối giá cao nhất ngày 10/6/2022 tương ứng 1309,59 điểm, 1220,51 điểm ngày 30/6/2022 và 1208,96 điểm ngày 4/7/2022. Kỳ vọng tiếp tục phục hồi hướng đến vùng kháng cự ngắn hạn mạnh 1.185+-, và vùng tâm lý 1.200-1.211 tương ứng trend_line giảm giá ngắn trung hạn từ tháng 4/2022 kéo dài đến nay.

Theo SHS, định giá thị trường vẫn đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì, tốc độ tăng trưởng GDP quý II/2022 tăng 7,72% cao nhất trong thập kỷ qua. Kỳ vọng GDP Quí 3/2022 có thể trên 9% mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ