Đại gia thép Thái Nguyên ghi nhận mức lỗ sâu nhất trong một quý, nợ phải trả lên tới gần 9.000 tỷ đồng

Tổng nợ phải trả của công ty đã tăng gần 7% lên 8.785 tỷ đồng.

Vn-Index mở cửa với mức tăng gần 3 điểm. Sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giao dịch điện tử. Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, HDB là mã có diễn biến tích cực nhất về giá khi tăng 1,8% lên 16.750 đồng. 

Mức tăng lớn nhất của Vn-Index trong phiên sáng đạt được là 4,36 điểm vào lúc 9h10. Tuy nhiên, đà tăng không được duy trì trong khoảng thời gian còn lại của phiên sáng. Nhóm bất động sản sắc đỏ cũng chiếm ưu thế do áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng sau chuỗi tăng vừa qua.

Phiên chiều, chỉ số chính biến động như tàu lượn, hết đỏ lại xanh và ghi nhận đà giảm khi kết phiên, dứt chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp.

Kết phiên hôm nay 19/7, VN-Index giảm 1,11 điểm (tương đương 0,09%) còn 1.172,98 điểm. HNX Index tăng 0,51 điểm, tương đương tăng 0,22%, lên 231,47 điểm. Upcom Index tăng 0,11 điểm, tương đương 0,13%, đạt 87,13 điểm.

Đại gia thép Thái Nguyên ghi nhận mức lỗ sâu nhất trong một quý, nợ phải trả lên tới gần 9.000 tỷ đồng - 1

Chứng khoán đã dứt chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp

Thanh khoản tiếp tục giảm sút so với phiên hôm qua, đạt hơn 20,1 nghìn tỷ đồng. Toàn sàn HoSE có 185 mã tăng, 276 mã giảm và 67 mã đứng giá. 

Phiên này, VCB là cổ phiếu tác động tích cực nhất lên chỉ số chính khi đem về cho Vn-Index 2,66 điểm. Ở chiều ngược lại, VIC lấy đi của VN Index 0,66 điểm.

TIS của CTCP Gang thép Thái Nguyên ghi nhận phiên giảm thứ 2 liên tiếp. Chốt phiên, cổ phiếu này để mất 1,89% còn 5.200 đồng/cổ phiếu.

Liên quan đến TIS, theo báo cáo tài chính vừa công bố, quý 2/2023 CTCP Gang thép Thái Nguyên ghi nhận mức lỗ nặng 98 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gần 4 tỷ đồng. Đây là mức lỗ sâu nhất trong một quý của Gang thép Thái Nguyên kể từ cuối năm 2018.

Công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.946 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ. Do kinh doanh dưới giá vốn, Gang thép Thái Nguyên lỗ gộp gần 24 tỷ đồng trong kỳ.

Giải trình về kết quả này, công ty cho biết do sản lượng tiêu thụ thép trong nửa đầu năm giảm so với cùng kỳ; giá bán thép giảm mạnh, trong khi giá nguyên liệu đầu vào giảm chậm hơn đà giảm của giá thép, đồng thời tổng các chi phí tăng so với cùng kỳ.

Đại gia thép Thái Nguyên ghi nhận mức lỗ sâu nhất trong một quý, nợ phải trả lên tới gần 9.000 tỷ đồng - 2

Gang thép Thái Nguyên kinh doanh gặp khó

Từ đầu năm tới nay, nhu cầu thép vẫn yếu tại nhiều thị trường và tác động tiêu cực đến giá bán thép thành phẩm. Từ đầu năm đến nay, giá thép trong nước đã liên tục ghi nhận giảm 14 lần trong khi sức tiêu thụ chưa được cải thiện.

Tổng nợ phải trả của công ty đã tăng gần 7% lên 8.785 tỷ đồng. Trong đó, vay nợ thuê tài chính ngắn hạn đạt 2.994 tỷ đồng, tăng khoảng 3,3% so với đầu năm, vay nợ thuê tài chính dài hạn đạt 1.717 tỷ đồng, tăng 14 tỷ đồng so với con số đầu năm. Như vậy, tổng nợ thuê tài chính của Gang thép Thái Nguyên đạt 4.711 tỷ đồng, chiếm tới 54% tổng nợ, và gấp gần 2,6 lần vốn chủ sở hữu.

Kì Lân

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thúc đẩy hợp tác đào tạo về âm nhạc Việt Nam - Trung Quốc

Thúc đẩy hợp tác đào tạo về âm nhạc Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 13/4, tại Thủ đô Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức chương trình nghệ thuật hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc chào mừng chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly, PGS.TS, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có chương trình làm việc với GS.TS. Lý Tâm Thảo, Giám đốc Học viện

Tinh thần thượng võ trong truyện ngắn Mishima Yukio

Tinh thần thượng võ trong truyện ngắn Mishima Yukio

Mishima Yukio (tên thật là Hiraoka Kimitake) là một trong những nhà văn đặc biệt nhất xứ sở hoa anh đào, và sinh thời – là văn nhân Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới. Sinh năm 1925 giữa thủ đô Tokyo trong một gia đình quý tộc có nguồn gốc samurai, ông luôn yêu vẻ đẹp của cái chết, tôn thờ cái cao cả của sự chết trong tác phẩm.

Vụ án Moncada dưới ngòi bút của Marta Rojas

Vụ án Moncada dưới ngòi bút của Marta Rojas

Marta Rojas sinh năm 1931 tại Santiago de Cuba, tốt nghiệp trường báo chí Manuel Márquez Sterling ở La Habana năm 1953. Sự nghiệp báo chí của bà khá đồ sộ, để lại dấu ấn sâu đậm trong nền báo chí Cuba ở tính chân thực và sức chiến đấu mạnh mẽ. Nhà văn lớn của Cuba - Alejo Carpentier đánh giá cao Marta Rojas: “Các bài viết của bà là mẫu mực của phong cách báo chí lớn”. Với cương vị phóng viên

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết đăng trên Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Thời báo Văn học nghệ thuật xin trân trọng giới thiệu bài viết đến b

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.