Đại gia thép Thái Nguyên ghi nhận mức lỗ sâu nhất trong một quý, nợ phải trả lên tới gần 9.000 tỷ đồng

Tổng nợ phải trả của công ty đã tăng gần 7% lên 8.785 tỷ đồng.

Vn-Index mở cửa với mức tăng gần 3 điểm. Sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giao dịch điện tử. Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, HDB là mã có diễn biến tích cực nhất về giá khi tăng 1,8% lên 16.750 đồng. 

Mức tăng lớn nhất của Vn-Index trong phiên sáng đạt được là 4,36 điểm vào lúc 9h10. Tuy nhiên, đà tăng không được duy trì trong khoảng thời gian còn lại của phiên sáng. Nhóm bất động sản sắc đỏ cũng chiếm ưu thế do áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng sau chuỗi tăng vừa qua.

Phiên chiều, chỉ số chính biến động như tàu lượn, hết đỏ lại xanh và ghi nhận đà giảm khi kết phiên, dứt chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp.

Kết phiên hôm nay 19/7, VN-Index giảm 1,11 điểm (tương đương 0,09%) còn 1.172,98 điểm. HNX Index tăng 0,51 điểm, tương đương tăng 0,22%, lên 231,47 điểm. Upcom Index tăng 0,11 điểm, tương đương 0,13%, đạt 87,13 điểm.

Đại gia thép Thái Nguyên ghi nhận mức lỗ sâu nhất trong một quý, nợ phải trả lên tới gần 9.000 tỷ đồng - 1

Chứng khoán đã dứt chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp

Thanh khoản tiếp tục giảm sút so với phiên hôm qua, đạt hơn 20,1 nghìn tỷ đồng. Toàn sàn HoSE có 185 mã tăng, 276 mã giảm và 67 mã đứng giá. 

Phiên này, VCB là cổ phiếu tác động tích cực nhất lên chỉ số chính khi đem về cho Vn-Index 2,66 điểm. Ở chiều ngược lại, VIC lấy đi của VN Index 0,66 điểm.

TIS của CTCP Gang thép Thái Nguyên ghi nhận phiên giảm thứ 2 liên tiếp. Chốt phiên, cổ phiếu này để mất 1,89% còn 5.200 đồng/cổ phiếu.

Liên quan đến TIS, theo báo cáo tài chính vừa công bố, quý 2/2023 CTCP Gang thép Thái Nguyên ghi nhận mức lỗ nặng 98 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gần 4 tỷ đồng. Đây là mức lỗ sâu nhất trong một quý của Gang thép Thái Nguyên kể từ cuối năm 2018.

Công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.946 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ. Do kinh doanh dưới giá vốn, Gang thép Thái Nguyên lỗ gộp gần 24 tỷ đồng trong kỳ.

Giải trình về kết quả này, công ty cho biết do sản lượng tiêu thụ thép trong nửa đầu năm giảm so với cùng kỳ; giá bán thép giảm mạnh, trong khi giá nguyên liệu đầu vào giảm chậm hơn đà giảm của giá thép, đồng thời tổng các chi phí tăng so với cùng kỳ.

Đại gia thép Thái Nguyên ghi nhận mức lỗ sâu nhất trong một quý, nợ phải trả lên tới gần 9.000 tỷ đồng - 2

Gang thép Thái Nguyên kinh doanh gặp khó

Từ đầu năm tới nay, nhu cầu thép vẫn yếu tại nhiều thị trường và tác động tiêu cực đến giá bán thép thành phẩm. Từ đầu năm đến nay, giá thép trong nước đã liên tục ghi nhận giảm 14 lần trong khi sức tiêu thụ chưa được cải thiện.

Tổng nợ phải trả của công ty đã tăng gần 7% lên 8.785 tỷ đồng. Trong đó, vay nợ thuê tài chính ngắn hạn đạt 2.994 tỷ đồng, tăng khoảng 3,3% so với đầu năm, vay nợ thuê tài chính dài hạn đạt 1.717 tỷ đồng, tăng 14 tỷ đồng so với con số đầu năm. Như vậy, tổng nợ thuê tài chính của Gang thép Thái Nguyên đạt 4.711 tỷ đồng, chiếm tới 54% tổng nợ, và gấp gần 2,6 lần vốn chủ sở hữu.

Kì Lân

Tin liên quan

Tin mới nhất

7 giải pháp trọng tâm xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới

7 giải pháp trọng tâm xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính ký Quyết định số 2640/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 84-KL/TW ngày 21/6/2024 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về “tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Đẩy mạnh tổ chức các chương trình văn hóa, nghệ thuật, đại nhạc hội, góp phần phát triển công nghiệp văn hóa, giải trí

Đẩy mạnh tổ chức các chương trình văn hóa, nghệ thuật, đại nhạc hội, góp phần phát triển công nghiệp văn hóa, giải trí

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo chú trọng phát triển văn hoá, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân. Các bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo, hỗ trợ người có công, gia đình chính sách, người nghèo, người dân vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu vùng xa, nhất là trong dịp Tết. Đẩy mạnh tổ chức các chương trình văn hóa, n

Số hóa di sản

Số hóa di sản

Điểm mới nổi bật của Nghị định 308 là đẩy mạnh số hóa di sản, thích ứng với yêu cầu của công cuộc chuyển đổi số quốc gia, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong giai đoạn mới, theo báo Nhân dân.

Mở lối cho sân khấu bằng dấu ấn thử nghiệm

Mở lối cho sân khấu bằng dấu ấn thử nghiệm

Diễn ra sôi nổi tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Ninh Bình trong suốt 15 ngày cuối tháng 11, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ VI năm 2025 đã chiêu đãi khán giả một đại tiệc nghệ thuật đặc sắc, với nhiều món ăn mới lạ, hấp dẫn.

iPhone Fold sẽ chỉ có eSIM?

iPhone Fold sẽ chỉ có eSIM?

IPhone Air gây tranh cãi với phiên bản eSIM duy nhất, nhưng vẫn cháy hàng ngay trong đợt đặt trước. Liệu iPhone Fold có tiếp tục xu hướng này?

Lịch thi đấu môn bơi lội SEA Games 33 mới nhất

Lịch thi đấu môn bơi lội SEA Games 33 mới nhất

(Tin thể thao, tin SEA Games) Bộ môn bơi lội tại SEA Games 33 diễn ra từ 10/12 đến 16/12 tại bể bơi Sports Authority of Thailand Complex, Bangkok. Trong 6 ngày thi đấu, các VĐV sẽ tranh tài ở 38 bộ huy chương với 4 kiểu bơi tiêu chuẩn gồm tự do, ngửa, ếch và bướm, bao gồm nội dung nam, nữ và tiếp sức hỗn hợp ở nhiều cự ly.