Danh tính ông trùm tài phiệt châu Á vừa chiếm mất ngôi vị giàu có của ông chủ Amazon

2022 là một năm khiến nhiều tỷ phú lao đao. Tuy nhiên có một tỷ phú châu Á là ngoại lệ. Khối tài sản của ông đã tăng nhanh hơn bất kỳ ai thuộc giới siêu giàu, bất chấp những biến động kinh tế.

Nhà tài phiệt Ấn Độ, Gautam Adani đã leo lên bảng xếp hạng người giàu với tốc độ chóng mặt trong năm nay, mới đây nhất, ông đã vượt qua tỷ phú Jeff Bezos để trở thành người giàu thứ hai thế giới.

Ông Adani, người mới chỉ đầu năm nay còn ở vị trí thứ 14 trong bảng chỉ số tỷ phú của Bloomberg, hiện đã có khối tài sản phình to lên mức 146,8 tỷ USD, chỉ thua 263,9 tỷ USD của Elon Musk. Cổ phiếu của tập đoàn Adani Enterprises Ltd. của ông đã tăng kỷ lục trong tuần qua trong khi một số công ty nhỏ hơn của ông, cổ phiếu đã tăng hơn 1.000% kể từ năm 2020.

Ông chủ Amazon, Jeff Bezos để mất vị trí của mình vào tay ông Adani sau đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ vào thứ Sáu tuần trước. Cổ phiếu Amazon đã giảm 26% trong năm nay, khiến Jeff Bezos thua tỷ phú Ấn Độ 19 triệu USD tài sản.

Danh tính ông trùm tài phiệt châu Á vừa chiếm mất ngôi vị giàu có của ông chủ Amazon - 1

Tỷ phú giàu thứ 2 thế giới Gautam Adani sở hữu khối tài sản hơn 146 tỷ USD. Nguồn Bloomberg

Ông Adani trước đó đã vượt qua tỷ phú Mukesh Ambani của Ấn Độ để trở thành người châu Á giàu nhất vào tháng 2 năm nay. Chỉ trong 2 tháng gần đây, tài sản của ông đã vượt trăm tỷ USD rồi sau đó, lần lượt chinh phục các vị trí vốn thuộc về tỷ phú Bill Gates và ông trùm hàng hiệu Bernard Arnault của Pháp. Ông là người châu Á đầu tiên vươn lên vị trí hàng đầu về chỉ số tài sản, vốn được thống trị bởi các doanh nhân công nghệ Mỹ.

Danh tính ông trùm tài phiệt châu Á vừa chiếm mất ngôi vị giàu có của ông chủ Amazon - 2

Một cảng tư nhân thuộc đế chế Adani

Gautam Adani, năm nay 60 tuổi, đã bỏ học đại học để thử vận ​​may trong ngành kim cương của Mumbai vào đầu những năm 1980 trước khi chuyển sang ngành than và cảng. Tập đoàn của ông kể từ đó đã mở rộng sang mọi lĩnh vực, từ sân bay đến trung tâm dữ liệu, xi măng, phương tiện truyền thông và năng lượng xanh, tập trung vào các lĩnh vực mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh giá là quan trọng để đáp ứng các mục tiêu kinh tế dài hạn của Ấn Độ. Hiện, các cảng và sân bay tư nhân lớn nhất Ấn Độ, nhà phân phối khí đốt và công ty khai thác than đều là một phần của đế chế Adani.

Tuy nhiên trong khi khối tài sản của ông Adani ngày càng lớn, nhiều công ty phân tích cũng bày tỏ lo ngại về tỷ lệ đòn bẩy quá cao cũng như cơ cấu cổ đông rối ren của các doanh nghiệp thuộc sở hữu của tỷ phú này. Một số công ty thuộc Adani Group được giao dịch với P/E lên tới 700 lần, vượt xa các công ty như Tesla và Amazon, vốn cũng thuộc nhóm có P/E cao ngất.

Hồng Hạnh (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vinh danh các tác phẩm báo chí, nhiếp ảnh xuất sắc về hòa nhập cộng đồng

Vinh danh các tác phẩm báo chí, nhiếp ảnh xuất sắc về hòa nhập cộng đồng

Sáng 5/6, tại chùa Vĩnh Nghiêm, phường Tân An, tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam và Công ty Cổ phần Đầu tư Natuh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Tác phẩm Báo chí Para Natuh “Tiếng nói hòa nhập” và Cuộc thi Nhiếp ảnh Para Natuh “Khoảnh khắc hòa nhập”.

Giải pháp đột phá từ Chính phủ để giải quyết những vấn đề cấp thiết với người lao động

Giải pháp đột phá từ Chính phủ để giải quyết những vấn đề cấp thiết với người lao động

Sáng 5/6, trong khuôn khổ Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình Thủ tướng Chính phủ đối thoại, thảo luận với các đại biểu dự Đại hội theo chủ đề: “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng suất lao động, thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số”.

Họa sĩ Đỗ Ngọc Dũng: Nhịp cọ - vó thời gian

Họa sĩ Đỗ Ngọc Dũng: Nhịp cọ - vó thời gian

Có phải vì chào đời tháng 1, mà mỗi khi năm mới đến, hoạ sĩ Đỗ Ngọc Dũng lại chiết toả một sinh năng bất ngờ của sáng tạo. Hơn thập kỷ nay, anh là một trong số ít họa sĩ vẽ con giáp thành công và được sử dụng nhiều trên các bìa báo, tạp chí số Xuân.