Danh tính ông trùm tài phiệt châu Á vừa chiếm mất ngôi vị giàu có của ông chủ Amazon

2022 là một năm khiến nhiều tỷ phú lao đao. Tuy nhiên có một tỷ phú châu Á là ngoại lệ. Khối tài sản của ông đã tăng nhanh hơn bất kỳ ai thuộc giới siêu giàu, bất chấp những biến động kinh tế.

Nhà tài phiệt Ấn Độ, Gautam Adani đã leo lên bảng xếp hạng người giàu với tốc độ chóng mặt trong năm nay, mới đây nhất, ông đã vượt qua tỷ phú Jeff Bezos để trở thành người giàu thứ hai thế giới.

Ông Adani, người mới chỉ đầu năm nay còn ở vị trí thứ 14 trong bảng chỉ số tỷ phú của Bloomberg, hiện đã có khối tài sản phình to lên mức 146,8 tỷ USD, chỉ thua 263,9 tỷ USD của Elon Musk. Cổ phiếu của tập đoàn Adani Enterprises Ltd. của ông đã tăng kỷ lục trong tuần qua trong khi một số công ty nhỏ hơn của ông, cổ phiếu đã tăng hơn 1.000% kể từ năm 2020.

Ông chủ Amazon, Jeff Bezos để mất vị trí của mình vào tay ông Adani sau đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ vào thứ Sáu tuần trước. Cổ phiếu Amazon đã giảm 26% trong năm nay, khiến Jeff Bezos thua tỷ phú Ấn Độ 19 triệu USD tài sản.

Danh tính ông trùm tài phiệt châu Á vừa chiếm mất ngôi vị giàu có của ông chủ Amazon - 1

Tỷ phú giàu thứ 2 thế giới Gautam Adani sở hữu khối tài sản hơn 146 tỷ USD. Nguồn Bloomberg

Ông Adani trước đó đã vượt qua tỷ phú Mukesh Ambani của Ấn Độ để trở thành người châu Á giàu nhất vào tháng 2 năm nay. Chỉ trong 2 tháng gần đây, tài sản của ông đã vượt trăm tỷ USD rồi sau đó, lần lượt chinh phục các vị trí vốn thuộc về tỷ phú Bill Gates và ông trùm hàng hiệu Bernard Arnault của Pháp. Ông là người châu Á đầu tiên vươn lên vị trí hàng đầu về chỉ số tài sản, vốn được thống trị bởi các doanh nhân công nghệ Mỹ.

Danh tính ông trùm tài phiệt châu Á vừa chiếm mất ngôi vị giàu có của ông chủ Amazon - 2

Một cảng tư nhân thuộc đế chế Adani

Gautam Adani, năm nay 60 tuổi, đã bỏ học đại học để thử vận ​​may trong ngành kim cương của Mumbai vào đầu những năm 1980 trước khi chuyển sang ngành than và cảng. Tập đoàn của ông kể từ đó đã mở rộng sang mọi lĩnh vực, từ sân bay đến trung tâm dữ liệu, xi măng, phương tiện truyền thông và năng lượng xanh, tập trung vào các lĩnh vực mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh giá là quan trọng để đáp ứng các mục tiêu kinh tế dài hạn của Ấn Độ. Hiện, các cảng và sân bay tư nhân lớn nhất Ấn Độ, nhà phân phối khí đốt và công ty khai thác than đều là một phần của đế chế Adani.

Tuy nhiên trong khi khối tài sản của ông Adani ngày càng lớn, nhiều công ty phân tích cũng bày tỏ lo ngại về tỷ lệ đòn bẩy quá cao cũng như cơ cấu cổ đông rối ren của các doanh nghiệp thuộc sở hữu của tỷ phú này. Một số công ty thuộc Adani Group được giao dịch với P/E lên tới 700 lần, vượt xa các công ty như Tesla và Amazon, vốn cũng thuộc nhóm có P/E cao ngất.

Hồng Hạnh (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b

Có một thời, nhạc sĩ phải… chào thua

Có một thời, nhạc sĩ phải… chào thua

Thời đó đã lùi xa vào quá khứ. Nhưng hôm nay nhớ lại vẫn ít nhiều bổ ích cho những ai có trách nhiệm hoặc thích phán xét, thẩm định những tác phẩm văn nghệ. Ấy là thời cách đây mấy chục năm, chúng ta vẫn quen gọi là bao cấp nếu xét về lĩnh vực kinh tế và duy ý chí về phương diện tinh thần. Khi đó, người ta rất hay săm soi các tác phẩm văn nghệ, đặc biệt là lời lẽ trong các bài h