Đến lượt đồng Nhân dân tệ lao dốc, áp sát đáy 14 năm

Sau đồng yên Nhật và bảng Anh, lại có thêm một đồng tiền lớn khác khiến giới đầu tư phải đau đầu là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc khi đồng tiền này đang liên tiếp rơi xuống các mức thấp kỷ lục.

Hệ quả của đồng USD mạnh đang càn quét qua khắp các thị trường quốc tế. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã mất khoảng 4% giá trị trong tháng qua, tiến gần đến mức 7,2 NDT đổi một USD, mức thấp nhất kể từ năm 2008. Mặc dù Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBOC đã tăng cường các biện pháp bảo vệ đồng nội tệ nhưng dường như các công cụ này vẫn chưa phát huy được nhiều tác dụng.

Việc đồng NDT phá vỡ mốc 7,2, một ngưỡng tâm lý quan trọng có thể khiến giới chức Trung Quốc đẩy mạnh can thiệp hơn nữa nhằm ngăn chặn dòng vốn bị thất thoát và giữ cho thị trường tài chính ổn định. Các nhà phân tích cho biết, các biện pháp có thể bao gồm ấn định tỷ giá mạnh hơn, bổ sung thêm nguồn cung USD trong nước và siết chặt nguồn tài trợ bằng đồng NDT ở nước ngoài để khiến việc bán khống đồng tiền này trở nên đắt đỏ hơn.

Trong khi đó, Morgan Stanley dự báo ​​đồng nội tệ Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu xuống mức 7,3 NDT đổi một USD vào cuối năm nay.  Theo đó, NDT ngày càng nhạy cảm hơn với USD do mức độ bán ra trái phiếu cũng như tỷ lệ chuyển đổi ngoại hối thấp hơn của các nhà xuất khẩu.

Đối với các nhà đầu tư đặt cược đồng NDT giảm, năm nay họ đã giành thắng lợi lớn. Từ đầu năm đến nay, đồng tiền này đã giảm 11%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1994, thời điểm Trung Quốc thống nhất thị trường tiền tệ, dẫn đến việc tỷ giá hối đoái chính thức của nước này mất hơn 30%. Trong khi đó, sự sụt giảm gần đây của NDT phản ánh sự khác biệt chính sách giữa Trung Quốc và Mỹ. PBOC đã và đang nới lỏng lãi suất để củng cố nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và cuộc suy thoái nhà đất. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED đang tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát.

Đến lượt đồng Nhân dân tệ lao dốc, áp sát đáy 14 năm - 1

Diễn biến đồng NDT thời gian qua. Nguồn: Bloomberg

NDT không phải là đồng tiền lớn duy nhất chịu áp lực khi đồng USD đang ở mức cao nhất  trong 20 năm qua. Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào hôm qua, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vừa phải thực hiện các biện pháp can thiệp vào đồng yên lần đầu tiên kể từ năm 1998 khi đồng tiền này giảm xuống còn 145 yên một USD.

Ngay sau cú sụt mạnh của đồng NDT, PBOC đã áp đặt yêu cầu dự phòng rủi ro 20% đối với doanh số bán ngoại hối kỳ hạn của các ngân hàng. Kể từ tháng 8, cơ quan này cũng đã thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày cho đồng nhân dân tệ mạnh hơn nhiều so với dự kiến ​​và giảm yêu cầu dự trữ ngoại tệ của các ngân hàng, giúp tăng nguồn cung USD để hỗ trợ đồng NDT.

Đồng NDT giảm sâu trong bối cảnh Trung Quốc đang chuẩn bị cho một sự kiện trọng đại: Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX. Theo các chuyên gia của Natixis SA, nếu tất cả các đồng tiền khác tiếp tục suy yếu, PBOC sẽ không bảo vệ mốc 7,2 bằng mọi giá. Tuy nhiên, nếu tốc độ giảm giá diễn ra quá nhanh trong thời gian chuẩn bị đến đại hội Đảng, "PBOC sẽ buộc phải ngăn chặn" tình huống này.

Hồng Hạnh (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khi văn hoá không còn là khẩu hiệu: Góc nhìn từ Tập đoàn TH

Khi văn hoá không còn là khẩu hiệu: Góc nhìn từ Tập đoàn TH

“Xây dựng văn hoá doanh nghiệp cần được thiết kế như một kiến trúc có chủ đích, trong đó văn hoá không chỉ là giá trị tinh thần, mà trở thành nền tảng vận hành của tổ chức” - chia sẻ của bà Trần Thị Quyên, Giám đốc Nhân sự Tập đoàn TH tại Diễn đàn Quốc gia “Văn hóa với Doanh nghiệp” 2026.

Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương: công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới trên nền tảng phát triển bền vững

Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương: công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới trên nền tảng phát triển bền vững

Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương với quy mô đầu tư 6.000 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ đạt công suất 1 triệu tấn/năm, với hệ thống 20 dây chuyền tự động hóa hoàn toàn, tiên phong áp dụng những công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới trong ngành thực phẩm – đồ uống trên nền tảng phát triển bền vững.

Nhiều điểm nhấn tại chuỗi hoạt động “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam”

Nhiều điểm nhấn tại chuỗi hoạt động “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam”

Góp phần hưởng ứng tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, từ ngày 1/4 đến 3/5, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội) sẽ diễn ra chuỗi hoạt động giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

Văn hóa trong “tế bào gốc” của xã hội hiện nay

Văn hóa trong “tế bào gốc” của xã hội hiện nay

Nho gia xưa có một câu để chỉ con đường mà người quân tử phải lấy đó làm sự phấn đấu cho một đời hành động: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Câu này có thể hiểu thoáng theo nghĩa: “Đầu tiên là sửa mình, sau đó là lo việc nhà, việc nước, rồi việc trong thiên hạ, sao cho tất cả đều được hài hòa, trật tự”. Ta thấy ở đây, ngoài yếu tố “tu thân”, tức là vi