Đồng bảng Anh sụp xuống đáy lịch sử, thị trường tài chính Anh bị “bao vây”

Đồng bảng Anh đã lao dốc gần 5%, xuống mức thấp nhất mọi thời đại ngay sau khi Bộ trưởng Tài chính nước này Kwasi Kwarteng tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm thuế, làm dấy lên lo ngại rằng các chính sách tài khóa của Chính phủ mới sẽ khiến lạm phát và nợ chính phủ tăng vọt.

Đây là mức sụt giảm lớn nhất trong ngày của đồng bảng Anh kể từ tháng 3 năm 2020, khi nỗi hoảng sợ về đại dịch Covid-19 bùng lên. Hiện đồng tiền này đang được ghi nhận ở mức thấp chưa từng thấy là là 1,0350 USD đổi một bảng Anh.

Phát biểu về giảm thuế từ Bộ trưởng Tài chính Anh đã làm dấy lên những lời kêu gọi tăng lãi suất từ Ngân hàng Trung ương Anh BOE. Trong đó, một số nhà phân tích thúc giục hành động khẩn cấp ngay trong tuần này. Đồng bảng lao dốc có nguy cơ nhấn chìm chính quyền của Thủ tướng Anh Liz Truss sâu hơn vào tình trạng hỗn loạn khi nước này phải vật lộn với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Jessica Amir, chiến lược gia tại Saxo Capital Markets, Sydney, cho biết: “Sự sụp đổ của đồng bảng Anh đang cho thấy thị trường thiếu niềm tin vào Vương quốc Anh và sức mạnh tài chính của nước này đang bị bao vây.” Một điều chưa từng được nghĩ tới trước đây là đồng bảng ngang giá đồng USD có thể trở thành hiện thực. Và theo các chuyên gia, nếu điều này xảy ra, tình hình sẽ chỉ càng trở nên tồi tệ hơn.

Một số người nhà đầu tư tham gia thị trường mô tả sự sụt giảm đột ngột của đồng bảng Anh vào đầu giờ sáng này là “flash crash”-một vụ lao dốc chớp nhoáng. Tuy nhiên, diễn biến trên thị trường phái sinh cho thấy các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho một cuộc lao dốc sâu hơn. Thị trường quyền chọn hiện cho thấy tỷ lệ cược khoảng 60% là đồng bảng Anh sẽ suy yếu và sẽ ngang bằng với đồng USD trong năm nay. Vào thứ Sáu tuần trước, con số này là 32%.

Đồng bảng Anh sụp xuống đáy lịch sử, thị trường tài chính Anh bị “bao vây” - 1

Cú lao dốc của đồng bảng xuất phát từ các kế hoạch tăng trưởng mới của chính phủ Anh do Thủ tướng Liz Truss đứng đầu. Nguồn: Telegraph.

Đà bán tháo đồng bảng bắt đầu vào thứ Sáu tuần trước với việc chính phủ Anh phát hành "Kế hoạch tăng trưởng". Trong đó, Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng đã đề ra gói cắt giảm thuế triệt để nhất cho Vương quốc Anh kể từ năm 1972, giảm thuế cả đối với lương công nhân và các công ty trong nỗ lực thúc đẩy tiềm năng dài hạn của nền kinh tế. Kwarteng cũng cắt giảm thuế đối với việc mua tài sản, loại bỏ giới hạn về tiền thưởng của các chủ nhà băng và khẳng định tiếp tục hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp Anh trong bối cảnh chi phí năng lượng leo thang.

Dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cho thấy, các quỹ phòng hộ đã tăng đặt cược tăng giá vào đồng bảng Anh chỉ vài ngày trước khi đồng tiền này sụp đổ, với các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy bổ sung 13.488 hợp đồng mua trong tuần tính đến ngày 20 tháng 9, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3 năm nay.

John Bromhead, chiến lược gia tiền tệ tại Australia & New Zealand Banking Group tại Sydney cho biết: “Quy mô của cú trượt dốc ngày hôm nay có nghĩa là BOE sẽ buộc phải hành động, ít nhất là để tạo ra sự ổn định.” Theo nhiều chuyên gia, tăng lãi suất sẽ là vũ khí trong trường hợp đồng bằng Anh tiến dần đến ngang bằng đồng USD.

Đảng Lao động đối lập - hiện đang có vị trí dẫn đầu trong các cuộc thăm dò tại Anh - đang tìm cách tận dụng lỗ hổng chính sách để gây sức ép lên đảng Bảo thủ cầm quyền. Lãnh đạo đảng Lao động Keir Starmer cho biết ông sẽ đảo ngược đề xuất cắt giảm thuế gây bức xúc nhất hiện nay đó là loại bỏ mức thuế 45% lên những người có thu nhập trên 150.000 bảng Anh.

Hồng Hạnh (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương 6 tháng đầu năm 2024. TS. Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt N

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Đợt lên Điện Biên vừa qua, tôi được ngồi bên PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, bao chuyện trò rôm rả, kể cả chuyện mới đây các anh đi chúc mừng người bạn học năm xưa là cùng lớp đại học Văn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tròn 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

Chị Hường Nguyễn (Hà Nội) rất yêu thích việc vào bếp mỗi ngày. Những mâm cơm chị nấu rất đơn giản nhưng ngon miệng, được nhiều chị em học theo để khỏi phải nghĩ nấu gì tối nay.