Đồng bảng Anh sụp xuống đáy lịch sử, thị trường tài chính Anh bị “bao vây”

Đồng bảng Anh đã lao dốc gần 5%, xuống mức thấp nhất mọi thời đại ngay sau khi Bộ trưởng Tài chính nước này Kwasi Kwarteng tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm thuế, làm dấy lên lo ngại rằng các chính sách tài khóa của Chính phủ mới sẽ khiến lạm phát và nợ chính phủ tăng vọt.

Đây là mức sụt giảm lớn nhất trong ngày của đồng bảng Anh kể từ tháng 3 năm 2020, khi nỗi hoảng sợ về đại dịch Covid-19 bùng lên. Hiện đồng tiền này đang được ghi nhận ở mức thấp chưa từng thấy là là 1,0350 USD đổi một bảng Anh.

Phát biểu về giảm thuế từ Bộ trưởng Tài chính Anh đã làm dấy lên những lời kêu gọi tăng lãi suất từ Ngân hàng Trung ương Anh BOE. Trong đó, một số nhà phân tích thúc giục hành động khẩn cấp ngay trong tuần này. Đồng bảng lao dốc có nguy cơ nhấn chìm chính quyền của Thủ tướng Anh Liz Truss sâu hơn vào tình trạng hỗn loạn khi nước này phải vật lộn với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Jessica Amir, chiến lược gia tại Saxo Capital Markets, Sydney, cho biết: “Sự sụp đổ của đồng bảng Anh đang cho thấy thị trường thiếu niềm tin vào Vương quốc Anh và sức mạnh tài chính của nước này đang bị bao vây.” Một điều chưa từng được nghĩ tới trước đây là đồng bảng ngang giá đồng USD có thể trở thành hiện thực. Và theo các chuyên gia, nếu điều này xảy ra, tình hình sẽ chỉ càng trở nên tồi tệ hơn.

Một số người nhà đầu tư tham gia thị trường mô tả sự sụt giảm đột ngột của đồng bảng Anh vào đầu giờ sáng này là “flash crash”-một vụ lao dốc chớp nhoáng. Tuy nhiên, diễn biến trên thị trường phái sinh cho thấy các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho một cuộc lao dốc sâu hơn. Thị trường quyền chọn hiện cho thấy tỷ lệ cược khoảng 60% là đồng bảng Anh sẽ suy yếu và sẽ ngang bằng với đồng USD trong năm nay. Vào thứ Sáu tuần trước, con số này là 32%.

Đồng bảng Anh sụp xuống đáy lịch sử, thị trường tài chính Anh bị “bao vây” - 1

Cú lao dốc của đồng bảng xuất phát từ các kế hoạch tăng trưởng mới của chính phủ Anh do Thủ tướng Liz Truss đứng đầu. Nguồn: Telegraph.

Đà bán tháo đồng bảng bắt đầu vào thứ Sáu tuần trước với việc chính phủ Anh phát hành "Kế hoạch tăng trưởng". Trong đó, Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng đã đề ra gói cắt giảm thuế triệt để nhất cho Vương quốc Anh kể từ năm 1972, giảm thuế cả đối với lương công nhân và các công ty trong nỗ lực thúc đẩy tiềm năng dài hạn của nền kinh tế. Kwarteng cũng cắt giảm thuế đối với việc mua tài sản, loại bỏ giới hạn về tiền thưởng của các chủ nhà băng và khẳng định tiếp tục hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp Anh trong bối cảnh chi phí năng lượng leo thang.

Dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cho thấy, các quỹ phòng hộ đã tăng đặt cược tăng giá vào đồng bảng Anh chỉ vài ngày trước khi đồng tiền này sụp đổ, với các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy bổ sung 13.488 hợp đồng mua trong tuần tính đến ngày 20 tháng 9, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3 năm nay.

John Bromhead, chiến lược gia tiền tệ tại Australia & New Zealand Banking Group tại Sydney cho biết: “Quy mô của cú trượt dốc ngày hôm nay có nghĩa là BOE sẽ buộc phải hành động, ít nhất là để tạo ra sự ổn định.” Theo nhiều chuyên gia, tăng lãi suất sẽ là vũ khí trong trường hợp đồng bằng Anh tiến dần đến ngang bằng đồng USD.

Đảng Lao động đối lập - hiện đang có vị trí dẫn đầu trong các cuộc thăm dò tại Anh - đang tìm cách tận dụng lỗ hổng chính sách để gây sức ép lên đảng Bảo thủ cầm quyền. Lãnh đạo đảng Lao động Keir Starmer cho biết ông sẽ đảo ngược đề xuất cắt giảm thuế gây bức xúc nhất hiện nay đó là loại bỏ mức thuế 45% lên những người có thu nhập trên 150.000 bảng Anh.

Hồng Hạnh (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022” sắp diễn ra tại Quảng Nam

“Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022” sắp diễn ra tại Quảng Nam

Đây là sự kiện nhân dịp chào mừng Kỷ niệm 55 năm Ngày ASEAN và là cơ hội để đơn vị nghệ thuật, nghệ sỹ, diễn viên đại diện cho nền nghệ thuật của các quốc gia trong khối ASEAN quảng bá nền nghệ thuật, giao lưu, học hỏi, hội nhập và phát triển trong thời kỳ mới.

“Bởi gió xanh tiếng nhớ”- Bản hòa thanh sâu lắng

“Bởi gió xanh tiếng nhớ”- Bản hòa thanh sâu lắng

Ngày 4/12, tại không gian Góc Hà Nội trong khuôn viên Nhà hát múa rối Việt Nam, nhóm thơ FACEBACH tổ chức chương trình ra mắt sách mang tên “Bởi gió xanh tiếng nhớ” cho 5 thành viên của nhóm. Tham dự chương trình có đông đảo các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nghệ sĩ, các bạn viết, thầy cô và sinh viên Khoa Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Vì sao nhiều người có ham muốn tình dục rất cao?

Vì sao nhiều người có ham muốn tình dục rất cao?

Ham muốn tình dục là mức độ bạn nghĩ về và muốn quan hệ tình dục (thường được mô tả là cảm giác "hứng tình"). Đó là một phần tự nhiên của con người, xuất phát từ thực tế là chúng ta cần quan hệ tình dục để có con và tồn tại như một loài.