Đồng Yên tăng giá mạnh

Đồng yên Nhật đã vượt qua ngưỡng tâm lý quan trọng 140 yên đổi một đô la Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2023. Động thái này diễn ra ngay trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc cắt giảm lãi suất, khiến thị trường tài chính toàn cầu quan tâm.

Ngày 16/9, đồng yên Nhật đã tăng vượt mức 140 yên đổi một đô la Mỹ, đạt mức mạnh nhất kể từ tháng 7/2023 với tỷ giá 139,96 yên/USD. Nguyên nhân chính là do các nhà đầu tư đang đánh giá kế hoạch của Fed về lãi suất. Cuộc tranh luận hiện xoay quanh việc liệu Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 25 hay 50 điểm cơ bản trong cuộc họp sắp tới vào ngày 18/9.

Tỷ giá đồng yên so với đô la Singapore cũng tăng, đạt 108,1575 yên/SGD vào 1 giờ chiều ngày 16/9, tăng 0,3% so với mức đóng cửa vào ngày 13/9.

Đồng yên đã phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp nhất trong gần bốn thập kỷ (161,95 yên/USD) vào tháng 7, sau khi chính phủ Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ. Ngoài ra, quyết định của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) về việc điều chỉnh chính sách lãi suất siêu thấp trong nhiều năm qua cũng đã góp phần làm đồng yên tăng giá.

Đồng Yên tăng giá mạnh - 1

Đồng Yên đã tăng vọt kể từ khi chạm mức thấp nhất trong gần bốn thập kỷ là 161,95 yên đổi 1 đô la Mỹ vào tháng 7

Sự kỳ vọng về việc BOJ tiếp tục điều chỉnh lãi suất đã tạo nên động lực tăng trưởng cho đồng yên, đặc biệt khi Fed chuẩn bị cho một đợt cắt giảm lãi suất mới, thu hẹp khoảng cách lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản.

Mặc dù BOJ có thể không thay đổi chi phí vay trong cuộc họp tuần này, đa số các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự đoán sẽ có một đợt tăng lãi suất vào tháng 12. Động thái này có thể khiến thị trường tài chính tiếp tục biến động, ảnh hưởng không chỉ đến tiền tệ mà còn đến trái phiếu và cổ phiếu.

Về lâu dài, BOJ sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách tiền tệ dựa trên sự phát triển của nền kinh tế, như đã được khẳng định bởi thành viên hội đồng quản trị Junko Nakagawa vào ngày 11/9. Việc điều chỉnh này sẽ giúp đảm bảo rằng nền kinh tế Nhật Bản vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng dự báo trong thời gian tới.

Kì Lân (Theo Straitstimes)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngã ba Đồng Lộc - vang mãi khúc tráng ca

Ngã ba Đồng Lộc - vang mãi khúc tráng ca

Đã gần 60 năm trôi qua, nhưng huyền thoại về Ngã ba Đồng Lộc“tượng đài” về ý chí sắt đá và sự hi sinh cao cả của lực lượng Thanh niên xung phong vẫn còn đọng mãi trong ký ức của những người sống cùng thời đạn bom ác liệt ấy… và đã trở thành khúc tráng ca bất tử…

Sáng nay (5/8), Quốc hội nghe tờ trình và thảo luận tại tổ về nhiều dự án luật quan trọng

Sáng nay (5/8), Quốc hội nghe tờ trình và thảo luận tại tổ về nhiều dự án luật quan trọng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, sáng nay, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ki

Sách

Sách "Con đường tương lai" sẽ được xuất bản bằng tiếng Tây Ban Nha tại Cuba

Trong khuôn khổ hợp tác xuất bản sách nhằm lan tỏa văn hóa tri thức Việt Nam ra thế giới, ngày 16/7/2026, Đại sứ quán Cuba ở Việt Nam có buổi làm việc cùng Công ty Cổ phần Văn hóa Học và Đọc Việt Nam (Sàn Hocdoc.vn), Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường nhằm triển khai kế hoạch xuất bản cuốn sách "Con đường tương lai" của nhà văn, nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Tuấn tại Cuba.