Dự báo giá vàng ngày 30/5: Diễn biến ra sao trước thông tin ngân hàng bán vàng bình ổn?

NHNN sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước (nhóm Big 4) để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. 

Chốt phiên giao dịch ngày 29/5, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 88,3 - 90,3 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Vàng Doji HN niêm yết giá vàng ở mức 88,3 -89,9 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên gần nhất. 

Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng nhẫn ở mức 75 - 76,6 triệu đồng/lượng, không đổi so với chốt phiên liền trước.

Trong sáng nay (29/5), trả lời báo chí, ông Phạm Quang Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết cơ quan này sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước (nhóm Big 4) để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. 

Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng  ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đạt 2.342,8 USD/ounce, giảm 17,9 USD/ounce lúc 20h30 ngày 24/5 theo giờ Việt Nam.

Dự báo giá vàng ngày 30/5: Diễn biến ra sao trước thông tin ngân hàng bán vàng bình ổn? - 1

Vàng thế giới cắm đầu lao dốc

Dự báo về xu hướng giá vàng, chiến lược gia hàng hóa Bart Melek của TD Securities nói rằng, sự mơ hồ trong chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rất có thể khiến vàng không thể cất cánh và những diễn biến trong tương lai phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu. Tuy nhiên, chuyên gia này vẫn tiếp tục duy trì sự lạc quan về vàng.

Theo chuyên gia phân tích Carsten Menke của Julius Baer, nhu cầu vàng từ châu Á tăng cao. Giới đầu tư sẵn sàng chi tiền để mua vàng như một biện pháp phòng ngừa rủi ro kinh tế và địa chính trị.

Giá vàng Việt Nam thường diễn biến theo giá thế giới. Bên cạnh đó, trước thông tin 4 ngân hàng tham gia bán vàng, rất có thể giá vàng trong nước sẽ giảm trong phiên 30/5.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hội sách Mùa Thu độc lập 2026 “Mở trang sách-Tự hào Việt Nam”

Hội sách Mùa Thu độc lập 2026 “Mở trang sách-Tự hào Việt Nam”

Chào mừng 81 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2026), Hội sách Mùa Thu độc lập 2026 với thông điệp "Mở trang sách-Tự hào Việt Nam" sẽ diễn ra từ ngày 29/8 đến hết ngày 2/9 tại khu vực sân khấu chính, Phố Sách Hà Nội, phố 19/12, phường Cửa Nam, thành phố Hà Nội, theo báo Nhân dân.

Ba anh em nhà văn họ Vũ

Ba anh em nhà văn họ Vũ

Trong một nhà có ba bố con viết văn (như gia đình cố nhà văn Nguyễn Đình Thi, cố nhà văn Hữu Mai), hay bố mẹ và con viết văn (như gia đình nhà thơ Chế Lan Viên - nhà văn Vũ Thị Thường và con gái Phan Thị Vàng Anh), đã là chuyện hiếm. Nhưng trong một nhà có ba anh em trai nhà văn thì càng xưa nay hiếm. Trong sở biết của mình, có lẽ ở Việt Nam - đất nước có truyền thống văn hiến, văn hóa, văn c

“Mẹ ơi… Mẹ có nghe không?” – tiếng gọi từ miền ký ức

“Mẹ ơi… Mẹ có nghe không?” – tiếng gọi từ miền ký ức

Có những người mẹ đã đi xa hàng chục năm, nhưng trong tâm thức của những người con, mẹ chưa bao giờ rời khỏi ngôi nhà, khỏi ký ức và khỏi những tháng năm của cuộc đời. Với “Mẹ ơi… Mẹ có nghe không?”, nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng không chỉ viết một ca khúc tưởng nhớ người mẹ đã mất, mà còn viết bằng nỗi đau đã được thời gian lắng lại, bằng tình yêu dành cho đấng si