Dự báo giá vàng ngày 5/10: Tiếp tục đi xuống khi đồng bạc xanh mạnh lên

Vàng đang trải qua chuỗi giảm giá dài và sâu.

Chốt phiên giao dịch ngày 4/10, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 68,15- 68,87 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng  so với hôm qua.

Vàng Doji HN niêm yết giá vàng ở mức 68,05 - 68,95 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch trước đó.

Vàng  Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 68,15- 68,9 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đạt 1.824,13, tăng 0,45 USD vào lúc 20h36 ngày 4/10 theo giờ Việt Nam. 

Người phụ trách nghiên cứu tại Nirmal Bang Commodities, Kunal Shah, cho rằng hoạt động bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục khiến giá vàng chịu sức ép nhưng sẽ không giảm hơn nữa. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất có thể với một lần tăng 25 điểm cơ bản nữa.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên cao kỷ lục mới trong 16 năm, làm giảm nhu cầu đối với vàng.

Dự báo giá vàng ngày 5/10: Tiếp tục đi xuống khi đồng bạc xanh mạnh lên - 1

Vàng thế giới chưa dứt đà giảm 

Hiện tại, FED đang dự kiến sẽ chỉ cắt giảm lãi suất 0,25 điểm % (25 điểm cơ bản) 2 lần thay vì 4 lần như đã thông báo trong cuộc họp tháng 6 vừa qua, đồng nghĩa với việc lãi suất của FED sẽ vẫn ở mức cao trên 5% trong suốt năm 2024. Điều này khiến các nhà đầu tư vàng hoang mang, khi môi trường lãi suất cao là tín hiệu bất lợi cho giá kim loại quý, do chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ các tài sản không sinh lời.

Hiện giá vàng đang trên đà giảm nhưng một số nhà phân tích vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ sớm hồi phục trong dài hạn, sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đạt đỉnh thì việc Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất chỉ còn là vấn đề thời gian.

Giá vàng trong nước thường diễn biến cùng chiều với giá vàng thế giới, vì vậy, rất có thể giá vàng sẽ giảm trong phiên ngày 5/10.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách,… là những tật xấu của người Việt được nhà văn Di Li chỉ đích danh trong cuốn sách cùng tên. Trong không gian thoáng đáng của một buổi chiều Hà Nội đẹp đẽ, rất nhiều độc giả đã đến để chia sẻ với Di Li về những tật xấu – điều mà không thể có quá nhiều dịp để bàn luận.