Đức cảnh báo mức lạm phát chưa từng có

Chủ tịch ngân hàng Bundesbank cho biết giá năng lượng tăng do sự thắt chặt khí đốt của Nga có khả năng đẩy lạm phát lên trên 10%

Giám đốc ngân hàng trung ương của Đức đã cảnh báo lãi suất cần phải tiếp tục tăng, bất chấp nguy cơ suy thoái do lạm phát đạt mức hai con số lần đầu tiên kể từ năm 1951.

Chủ tịch của Ngân hàng Bundesbank, Joachim Nagel, nói với Rheinische Post rằng giá năng lượng tăng gần đây do Nga siết chặt nguồn cung cấp khí đốt có khả năng đẩy lạm phát của Đức lên trên 10% vào mùa thu này và có thể tiếp tục tăng trong năm tới.

Đức cảnh báo mức lạm phát chưa từng có - 1

Ông Nagel cho biết: “Vấn đề lạm phát sẽ không thể được cải thiện vào năm 2023. Sự tắc nghẽn về nguồn cung và căng thẳng địa chính trị có khả năng sẽ tiếp tục. Trong khi đó, Nga đã giảm mạnh nguồn cung cấp khí đốt, đồng thời giá khí đốt tự nhiên và giá điện đã tăng hơn dự kiến”.

Các nhà kinh tế đã cắt giảm ước tính tăng trưởng ở Đức và khu vực đồng euro trong năm nay, đồng thời nâng dự báo lạm phát và cảnh báo rằng việc ngừng cung cấp năng lượng cho Nga sẽ buộc Berlin phải cung cấp khí đốt cho những người sử dụng công nghiệp nặng.

Moscow đã tăng áp lực lên giá năng lượng bằng cách tuyên bố sẽ đóng cửa đường ống Nord Stream 1 - đường ống dẫn khí đốt chính đến châu Âu - trong ba ngày để sửa chữa vào cuối tháng và cắt giảm nguồn cung xuống 20% công suất.

Tính đến tháng 7, mức giá đưa ra của các nhà sản xuất công nghiệp Đức đã tăng 37,2% trong năm, và Cơ quan Thống kê Liên bang cho biết đây là mức tăng cao nhất từ ​​trước đến nay. Hàng tháng, chỉ số giá sản xuất tăng kỷ lục 5,3%, chủ yếu do chi phí năng lượng.

Chủ tịch ngân hàng cũng cho rằng, lạm phát ở Đức có khả năng vượt mức dự báo tháng 6 của Bundesbank là 4,5 điểm và lên tới mức trung bình 6% vào năm sau. Ông cảnh báo, việc giảm nhập khẩu khí đốt từ Nga, xảy ra trong đợt nắng nóng khắc nghiệt ở châu Âu khiến mực nước các con sông lớn ở châu Âu thấp hơn và cản trở giao thông đường sông, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Đức.

Huy Nguyễn (Theo FT)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng để khơi thông các nguồn lực, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng để khơi thông các nguồn lực, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh nêu rõ: Nghị quyết của Quốc hội về phát triển văn hóa Việt Nam khi được Quốc hội thông qua chắc chắn sẽ có tác động tích cực, tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng để khơi thông các nguồn lực, phát huy sức sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản s

Cần cơ chế, chính sách đủ mạnh để phát triển truyền dạy văn hóa, nghệ thuật truyền thống trong nhà trường

Cần cơ chế, chính sách đủ mạnh để phát triển truyền dạy văn hóa, nghệ thuật truyền thống trong nhà trường

Đại biểu Quốc hội Phạm Anh Tuấn cho rằng, nếu làm tốt việc phát triển truyền dạy văn hóa, nghệ thuật truyền thống trong nhà trường, chúng ta sẽ có những thế hệ người trẻ nối tiếp nhau hiểu giá trị, biết cảm thụ, có khả năng tham gia vào những hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống và có bản lĩnh văn hóa để tạo nên phong trào rộng khắp, theo Cỏng thông tin Bộ VHTTDL.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp - Tâm hồn neo vẻ đẹp

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp - Tâm hồn neo vẻ đẹp

Tôi gặp doanh nhân Phạm Hồng Điệp cũng gần 20 năm, trong lần bàn giao tàu biển tại Công ty Đóng tàu Phà Rừng. Dạo đó, Tổng công ty Tàu thủy Việt Nam (VINASHIN) còn ở giai đoạn “hoành tráng” - Shinec và Công ty Đóng tàu Phà Rừng đều là những đơn vị thành viên. Tôi nhớ mãi, đó là một doanh nhân trẻ, khá kín tiếng.

Ra mắt Tủ sách Giải thưởng Văn học Kim Đồng

Ra mắt Tủ sách Giải thưởng Văn học Kim Đồng

Nhân kỉ niệm Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt Tủ sách Giải thưởng Văn học Kim Đồng. Tủ sách bao gồm 11 tác phẩm đoạt giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất (2023-2025).