Ernst & Young Việt Nam từ chối kiếm toán, DN bà Đặng Thị Hoàng Yến xin khất báo cáo

Lý do xin gia hạn được Tân Tạo đưa ra là thay đổi công ty kiểm toán đột ngột vào cuối tháng 7 trong khi thời hạn nộp báo cáo là ngày 30/8. Do đó, công ty kiểm toán không đủ thời gian làm báo cáo, không kịp phát hành BCTC soát xét như thời gian như quy định.

VN-Index bất ngờ tăng mạnh ngay khi mở cửa. Tuy nhiên, áp lực bán tại khu vực 1.250 đã dìm chỉ số rơi về ngưỡng tham chiếu sau 50 phút giao dịch.

Chỉ số chính chủ yếu được giữ nhịp nhờ sắc xanh của nhóm vốn hóa lớn. Thị trường phiên sáng đã có lúc về kiểm tra lại quanh mốc 1.237 song lực cầu bắt đáy đã giúp chỉ số chính hồi phục. Thanh khoản sụt giảm mạnh sáng nay thể hiện lượng bán tạm thời chậm lại.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/9, VN-Index giảm 8,57 điểm (0,69%), còn 1.234,6 điểm, HNX-Index giảm 1,91 điểm (0,67%) còn 282,15 điểm, UPCoM-Index giảm 0,07 điểm (0,08%) còn 90,31 điểm.

Ernst & Young Việt Nam từ chối kiếm toán, DN bà Đặng Thị Hoàng Yến xin khất báo cáo - 1

Vn-Index tiếp đà giảm mạnh

Sau phiên bùng nổ thanh khoản hôm qua, thị trường đã chững lại. Giá trị giao dịch kết phiên đạt hơn 16,7 nghìn tỷ đồng.

MSN đứng đầu trong top những cổ phiếu tác động tích cực đến Vn-Index khi mang về cho chỉ số chính 1,1 điểm.

Ở chiều ngược lại, VCB lấy đi của Vn-index 2,32 điểm. Nhóm ngân hàng vẫn đỏ lửa khi để mất 1,88% trong phiêm hôm nay.

ITA của Tập đoàn Tân Tạo chưa dứt đà lao dốc. Đây là phiên thứ 8 cổ phiếu này giảm trong đó có 2 phiên giảm sàn. ITA đóng cửa giao dịch ở 5.880 đồng/cổ phiếu, giảm tiếp 3,13%.

Ernst & Young Việt Nam từ chối kiếm toán, DN bà Đặng Thị Hoàng Yến xin khất báo cáo - 2

Doanh nghiệp của bà Yến xin gia hạn thời gian nộp BCTC

Liên quan đến cổ phiếu ITA, Công ty CP Đầu tư & Công nghiệp Tân Tạo vừa gửi công văn đến Ủy ban chứng khoán nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) để xin gia hạn thời gian công bố báo cáo tài chính soát xét. Thời gian công ty xin gia hạn không quá ngày 30/9.

Lý do xin gia hạn được Tân Tạo đưa ra là thay đổi công ty kiểm toán đột ngột vào cuối tháng 7 trong khi thời hạn nộp báo cáo là ngày 30/8. Do đó, công ty kiểm toán không đủ thời gian làm báo cáo, không kịp phát hành BCTC soát xét như thời gian quy định.

Công ty kiểm toán cũ của Tân Tạo là Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam. Công ty TNHH DV Tư vấn tài chính kế toán và kiểm toán phía Nam (Công ty kiểm toán AASCS) sẽ là đơn vị mới tiến hành kiểm toán báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm 2022 của Tân Tạo.

Bên cạnh việc chậm nộp báo cáo thì vừa qua Tân Tạo đã phải giải trình về việc hạch toán nhầm hơn 1.300 tỷ đồng tạm ứng cho Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến.

Công ty cho biết, số tiền trên là khoản ủy thác đầu tư cho bà Đặng Thị Hoàng Yến ra các quyết định hợp tác làm dự án Khu dược phẩm công nghệ cao và kính thông minh. Khoản này phải hạch toán vào đầu tư khác nhưng kế toán đã hạch toán nhầm vào phải thu khác dẫn đến nợ phải thu của bà Yến tăng đột biến. Số tiền phải thu từ bà Đặng Thị Hoàng Yến chỉ là 633 tỷ đồng.

Kì Lân

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cách dùng vitamin E nuôi dưỡng da trắng mịn

Cách dùng vitamin E nuôi dưỡng da trắng mịn

Vitamin E là một chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và giúp các tế bào của bạn tái tạo. Nó cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm giúp cung cấp đủ chất cần thiết cho sức khỏe hàng ngày của bạn.