Giá vàng hôm nay 11/12: Sau một tuần biến động dữ dội, vàng chốt tuần ở vùng đỉnh 4 tháng

Giá vàng thế giới vừa trải qua một tuần biến động dữ dội và chốt phiên ở mức cao tương đương tuần trước.

Chốt phiên giao dịch tuần qua, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.797 USD/ounce, bằng với chốt phiên tuần trước. Như vậy sau một tuần biến động mạnh, giá vàng lại trở về vùng giá cao nhất trong vòng 4 tháng, tương đương với tuần trước để chờ đợi thông tin mới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần sau.

Giá quý kim tuần qua biến động mạnh, chủ yếu bị chi phối bởi sự biến động của đồng USD và những đồn đoán về lộ trình nâng lãi suất của Fed. Đầu tuần, đã có lúc giá vàng giảm xuống chỉ còn 1.766 USD. Tuy nhiên, 4 phiên cuối tuần, giá vàng đảo chiều tăng liên tiếp và chốt phiên tuần ở mức sát 1.800 USD.

Theo các nhà phân tích, mặc dù vàng đã cố gắng kết thúc tuần ở mức cao nhất 4 tháng, nhưng vẫn có khả năng cao sẽ giảm xuống nếu Fed giữ quan điểm “diều hâu”. Mọi con mắt đang đổ dồn vào chỉ số lạm phát tháng 11 của Mỹ sau khi Chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng cao hơn dự kiến. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dự kiến sẽ được công bố vào ngày 13/12 tới trong bối cảnh các nhà phân tích cảnh báo rằng lạm phát có thể sẽ vẫn tăng cao và chậm giảm tốc.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: "Tuần tới, CPI được dự đoán sẽ có xu hướng đi đúng hướng, nhưng nó sẽ không giảm nhanh như nhiều người dự đoán. Tôi dự đoán vàng sẽ giảm một phần vào tuần tới. Sau quyết định của Fed, vàng có thể quay cuồng nhưng cuối cùng sẽ ổn định ở mức cao hơn".

Trong khi đó, Giám đốc chiến lược tiền tệ Adam Button tại Forexlive lại cho rằng vàng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ hành động bớt "diều hâu" hơn từ Fed. Ông nói thêm rằng vàng vẫn có thể hoạt động tốt ngay cả khi Fed tăng lãi suất vì nó có thể làm tăng nguy cơ suy thoái sâu hơn.

"Đây là thời điểm để mua vàng. Bạn mua vàng vào tháng 12 và bán vào tháng 2. Giao dịch vàng theo mùa là dễ đoán nhất", ông nhận định.

Chiến lược gia hàng hóa của TD Securities Daniel Ghali nói rằng sẽ có nhiều lực mua hơn ở mức 1.830 USD/ounce, trong khi việc giảm xuống 1.740 USD/ounce có thể gây ra một đợt bán tháo.

Trong khi đó, Adrian Day, Chủ tịch của công ty quản lý tài sản Adrian Day, nói rằng ông hy vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào khả năng kiểm soát lạm phát của các ngân hàng trung ương.

“Có thể trong tuần này hoặc tuần sau, vàng sẽ vượt qua ngưỡng 1.800 USD/ounce và thuyết phục thêm nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường, vì rõ ràng Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không thể đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát mà không gây ra suy thoái”, ông nhận định.

Giá vàng hôm nay 11/12: Sau một tuần biến động dữ dội, vàng chốt tuần ở vùng đỉnh 4 tháng - 1

Giá vàng chốt phiên tuần ở mức bằng tuần trước

Về xu hướng giá vàng tuần này, trong số 17 chuyên gia phân tích đã tham gia khảo sát của Kitco News, cả phe tăng giá và giảm giá đều có 7 người, tương đương 41% dự đoán, chỉ có 3 chuyên gia, tương đương 17%, cho rằng giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, với 661 người tham gia khảo sát trực tuyến, có 450 người, tương đương 68%, cho rằng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 115 người khác, tương đương 17%, cho rằng nó sẽ thấp hơn, trong khi 96 người còn lại, tương đương 15%, trung lập trong thời gian tới.

Giá vàng trong nước biến động khó lường trong tuần qua, so sánh phiên đầu tuần và phiên cuối tuần, giá vàng trong nước tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 130.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Kết thúc phiên giao dịch tuần, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 66,45-67,27 triệu đồng/lượng.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 66,15-67 triệu đồng/lượng.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 66,25-67 triệu đồng/lượng.

Theo Nguyễn Bình

Tin liên quan

Tin mới nhất