Giá vàng hôm nay 15/10: Bị bán tháo, giá vàng cắm đầu giảm mạnh

Giá vàng giảm mạnh khi thị trường cho rằng Fed sắp tăng lãi suất và đồng USD sẽ mạnh lên hơn nữa trong thời gian tới.

Thời điểm 8h30 sáng nay ngày 15/10 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.644 USD/ounce, giảm 16 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua.

Kim loại quý đang chịu áp lực bán tháo mạnh sau khi hàng loạt dữ liệu quan trọng được công bố củng cố thêm niềm tin cho thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất để hạn chế lạm phát. Nếu Fed tăng lãi suất đúng như dự đoán của giới phân tích, đồng USD sẽ lên cao và làm mất dần sức hấp dẫn của kim loại quý.

Các nhà phân tích của ngân hàng ANZ (Australia) dự đoán, giá kim loại quý có thể sẽ giảm mạnh về mức 1.600 USD/ounce vào cuối năm nay, trong bối cảnh chính sách tiền tệ được thắt chặt và đồng USD mạnh lên.

Theo ông Chris Weston, trưởng nhóm nghiên cứu của Pepperstone, giá vàng đã giảm 8% tính đến thời điểm hiện tại và có thể không có đủ động lực để đảo ngược xu hướng trong năm nay. Nhưng đó chỉ là trường hợp của vàng được định giá bằng USD.

Đã có một cuộc tranh luận lớn về việc vàng như một biện pháp trú ẩn an toàn trước "cơn bão" lạm phát, đặc biệt là sau khi kim loại quý này quay trở lại 2.000 USD/ounce. Dù sau đó, vàng đã liên tục rớt giá nhưng ông Chris Weston cho rằng, điều đó không có nghĩa rằng vàng đã thất bại.

Vị chuyên gia này nhận định: "Không có nhiều khả năng thay đổi cho đến năm sau, nếu bạn mua vàng bằng USD. Tôi dự đoán, mức đỉnh mới của USD sẽ được thiết lập trong năm nay. Vàng là một câu chuyện của năm 2023. Tôi nhận thấy những dấu hiệu cho thấy đồng USD sẽ giảm vào năm sau".

Theo ông, khoảng 90% người dân giao dịch vàng bằng USD. Nếu các nhà đầu tư muốn trở thành thị trường ngách hơn, thì họ cần phải xem xét mua vàng bằng đồng tiền yếu nhất và bán khống bằng đồng tiền mạnh nhất.

Giá vàng hôm nay 15/10: Bị bán tháo, giá vàng cắm đầu giảm mạnh - 1

Giá vàng giảm mạnh

Ở thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 66-67,02 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm trước.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 66,1-67,1 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với chốt phiên gần nhất.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 65,9-66,9 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng chiều mua vào và 150.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua. 

Theo Nguyễn Bình

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chùm thơ “độc lạ” của Charles Baudelaire

Chùm thơ “độc lạ” của Charles Baudelaire

Thi sỹ Pháp Charles Baudelaire (1821 – 1867) là một trong những nhà thơ có ảnh hưởng lớn nhất ở Pháp trong thế kỷ 19, ông thuộc trường phái tượng trưng chủ nghĩa. Ông là tác giả của “Những bông hoa ác” - một trong những tác phẩm xuất sắc nhất lịch sử thơ ca Pháp, có ảnh hưởng quan trọng đến nền thơ ca thế giới, là nguồn bất tận cho thưởng thức, nghiên cứu, chiêm nghiệm thơ ca, văn h