Giá vàng hôm nay 25/9: Rớt giá thê thảm, dò đáy 2,5 năm

Giá vàng kết thúc một tuần giao dịch ảm đạm, chốt phiên cuối tuần ở mức thấp nhất trong vòng 2,5 năm qua.

Chốt phiên giao dịch tuần qua, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.643 USD/ounce, giảm mạnh 32 USD/ounce so với chốt phiên tuần trước. Tính chung cả tuần, giá vàng đã mất 1,7% giá trị. Vàng đang nằm ở vùng giá thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2020.

Giá quý kim đang giao dịch gần mức thấp nhất trong 2,5 năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ, đồng USD tăng giá và lợi tức kho bạc cao hơn. Theo các nhà phân tích, môi trường vĩ mô này có khả năng đẩy nhiều người rời xa vàng hơn.

Mặc dù mức tăng lãi suất của Fed đã được thị trường dự báo từ trước, tuy nhiên bài phát biểu sau đó của Chủ tịch Fed đã cho thấy quan điểm có phần “diều hâu” của cơ quan này về lộ trình tăng lãi suất điều hành trong thời gian tới.

Các thành viên Ủy ban Thị trường mở (FOMC) của Mỹ dự báo lãi suất điều hành có thể tăng lên mức 4-4,5% vào cuối năm 2022 và có thể lên mức 4,5-5% vào năm 2023, cao hơn so với dự báo trước đó của thị trường. Sau cuộc họp của Fed, đồng USD tiếp tục tăng giá mạnh, phá đỉnh 20 năm.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm đã tăng 15 điểm cơ bản lên 4,113%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007. Trong khi đó, mức lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 3,64%, mức cao nhất kể từ tháng 2/2011.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA nhận định: "Chúng tôi sẽ không vội vàng mua vàng. Cuối cùng, vàng sẽ lại trở thành nơi trú ẩn an toàn khi sự thèm muốn đối với cổ phiếu giảm dần. Nhưng trước khi điều đó xảy ra, lạm phát cần phải giảm tốc. Một khi chúng ta bắt đầu thấy lạm phát chuyển sang một mức độ lành tính hơn, Fed có thể nhanh chóng chuyển hướng".

Rủi ro lớn đối với kim loại quý là giảm xuống dưới 1.600 USD/ounce. Moya cho biết: "Nếu vàng phá vỡ ngưỡng quan trọng 1.600 USD/ounce, thì mốc 1.540 USD sẽ là “đường cát”, khi đó, thị trường bắt đầu chứng kiến lực mua. Vàng sẽ được hưởng lợi từ các dòng tiền trú ẩn an toàn ra nước ngoài".

Giá vàng hôm nay 25/9: Rớt giá thê thảm, dò đáy 2,5 năm - 1

Giá vàng kết thúc một tuần giảm giá

Theo kết quả khảo sát vàng hàng tuần của Kitco, sự tăng đột biến của đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu đã khiến các nhà phân tích Phố Wall lo ngại về thị trường kim loại quý trong tuần tới. Trong khi đó, các nhà đầu tư bán lẻ lạc quan hơn một chút khi cho rằng giá có thể tăng cao hơn vào tuần tới.

Cụ thể, trong số các nhà phân tích phố Wall tham gia khảo sát, có 53% dự báo giá vàng sẽ giảm, 32% kỳ vọng giá sẽ cao hơn trong thời gian tới. Trong khi đó, có tới 49% số nhà đầu tư bán lẻ tham gia các cuộc thăm dò trên Main Street cho rằng giá kim loại màu vàng sẽ tăng, 35% cho rằng giá sẽ giảm.

Tuần này, thị trường vàng trong nước cũng biến động liên tục theo giá vàng thế giới. Kết thúc phiên giao dịch tuần, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 65,8-66,62 triệu đồng/lượng.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 65,75-66,5 triệu đồng/lượng.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 65,7-66,5 triệu đồng/lượng.

Theo Nguyễn Bình

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hình ảnh Bác Hồ ở Ấn Độ

Hình ảnh Bác Hồ ở Ấn Độ

Tượng Bác Hồ ở New Delhi không gợi nhắc chiến tranh mà gợi nhớ khát vọng độc lập gắn liền với hòa bình và phẩm giá con người. Sự hiện diện của tượng đài Bác Hồ ở New Delhi nhắc lại tinh thần đoàn kết giữa Việt Nam và Ấn Độ, gợi nhớ tình cảm sâu nặng giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với lãnh tụ Ấn Độ Jawaharlal Nehru, gợi nhớ tình cảm của Nhân dân Ấn Độ dành cho Việt Nam trong

Đua xe MotoGP, Catalan GP: 2 vụ tai nạn kinh hoàng cùng màn trở lại P1 đầy cảm xúc tại Barcelona-Catalunya

Đua xe MotoGP, Catalan GP: 2 vụ tai nạn kinh hoàng cùng màn trở lại P1 đầy cảm xúc tại Barcelona-Catalunya

(Tin thể thao, tin đua xe MotoGP) Sự kiện tại xứ Catalan cuối tuần qua vắng bóng các ngôi sao của Aprilia trên bục podium nhưng đã chứng kiến một cuộc đua nhiều cung bậc cảm xúc, đầy hỗn loạn với 2 vụ tai nạn “lạnh sống lưng” dẫn đến cờ đỏ. Sau gần 1,5 tiếng tranh tài, “gà nhà” của Valentino Rossi đã trở lại vị trí số 1 sau gần 3 năm chờ đợi.

Khi người khuyết tật bước vào cuộc chơi bình đẳng

Khi người khuyết tật bước vào cuộc chơi bình đẳng

“Bóng sang!” Tiếng hô bật lên ở Sân 6 giải Para Natuh Pickleball Bắc Ninh 2026 khi trận đấu đang vào những điểm quyết định. Người đồng đội lập tức di chuyển lấp khoảng trống phía sau vận động viên khuyết tật ngồi xe lăn sau một pha cứu bóng sát lưới. Quả bóng bật ngược trở lại, tràng vỗ tay kéo dài từ phía khán giả nổ lên. Không ai chậm lại. Không ai nhường ai.

Nguyễn Xuân Tuấn - Đi từ đồng bãi mà xanh chân trời

Nguyễn Xuân Tuấn - Đi từ đồng bãi mà xanh chân trời

Những ngày cuối năm bỗng nhớ nhà văn Lê Lựu. Lê Lựu luôn ám ảnh tôi từ những ngày đầu cầm bút cách đây 30 năm. Mùa hè Trại viết Đồ Sơn năm 1996, trước hai nữ văn sĩ xinh đẹp tuổi đôi mươi Trần Thanh Hà và Như Bình, Lê Lựu vuốt lọn tóc xoăn tít vẻ nghiêm chỉnh nói: “Cậu còn trẻ ra biển mà chơi. Văn chương đâu dễ dàng thế được. Không khéo tội nợ cả đời chứ báu gì. Cứ th