Giá xăng dầu hôm nay 16/6: Tăng mạnh trở lại bất chấp tồn kho ở mức cao

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết hôm thứ Tư (14/6), tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng mạnh.

Trên thị trường thế giới, giá dầu WTI đạt 70,66 USD/thùng, tăng 0,06%. Trong khi đó, giá dầu Brent đạt 75,63 USD/thùng, tăng 3,32 vào lúc 6h49 ngày 16/6 theo giờ Việt Nam.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết hôm thứ Tư (14/6), tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng mạnh vào tuần trước, đồng thời tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất tăng nhiều hơn dự kiến.

Tồn kho dầu thô tăng 7,9 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 9/6, EIA cho biết, trái ngược với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters là giảm 510.000 thùng.

Matt Smith, nhà phân tích dầu mỏ hàng đầu của châu Mỹ tại Kpler, cho biết: “Tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng cao hơn, trong khi tồn kho sản phẩm dầu mỏ tăng là điều không thể tránh khỏi do các nhà máy lọc dầu hoạt động mạnh mẽ”.

Mặc dù tốc độ sử dụng nhà máy lọc dầu giảm 2,1 điểm phần trăm trong tuần trước, tốc độ này vẫn tương đối cao so với những tháng gần đây.

Trong khi đó, công suất lọc dầu thô của nhà máy giảm 61.000 thùng/ngày (bpd).

Số liệu thống kê cho thấy sản lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 15,4% so với cùng kỳ một năm trước đó, đạt mức cao thứ hai trong lịch sử.

Điều này là nhờ các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đưa các đơn vị hoạt động trở lại sau quá trình bảo trì theo kế hoạch, trong khi các nhà máy độc lập xử lý lượng dầu nhập khẩu giá rẻ.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết: “Triển vọng tăng trưởng kinh tế và lạm phát vẫn còn nhiều bất ổn”. Với bình luận này của chủ tịch ECB, nhiều khả năng ngân hàng này sẽ duy trì đà tăng lãi suất của mình. Trước quyết định của ECB ngày 15-6, các thị trường đã định giá một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản khác của ECB vào tháng 7 hoặc tháng 9.

Trước đó, ngày 14/6, Fed đã giữ nguyên lãi suất nhưng báo hiệu mức tăng ít nhất một nửa điểm phần trăm vào cuối năm.

Lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí vay cho người tiêu dùng, điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.

Giá xăng dầu hôm nay 16/6: Tăng mạnh trở lại bất chấp tồn kho ở mức cao - 1

Giá dầu thô tăng mạnh

Tại thị trường Việt Nam, sáng ngày 16/6 giá xăng dầu trên thị trường không cao hơn mức giá:

  - Xăng E5RON92 không cao hơn 20.878 đồng/lít

- Xăng RON 95 không cao hơn 22.015 đồng/lít

- Dầu điêzen 0.05S: không cao hơn 18.028 đồng/lít

- Dầu hỏa không cao hơn 17.823 đồng/lít

- Dầu mazút không cao hơn 14.719 đồng/kg.

Thu Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Ngày 23/4, đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) thuộc Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS) phối hợp với Vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng" nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về chuyển đổi năng lượng giữa các thành phần xã