Giá xăng dầu hôm nay 20/2: Tăng mạnh khi nguồn cung có dấu hiệu sụt giảm

Mặc dù IAE đánh giá nhu cầu có xu hướng giảm nhưng sự sụt mạnh về nguồn cung đã khiến giá dầu thô tăng mạnh.

Trên thị trường thế giới, giá dầu WTI đạt 77,97 USD/thùng, tăng 4,66 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent đạt 82,67 USD/thùng, tăng 3,96 USD/thùng vào lúc 6h34 ngày 20/2 theo giờ Việt Nam.

Theo các nguồn tin và tính toán của Reuters, hoạt động chế biến dầu thô hàng ngày của Nga tính đến tháng 2 đã giảm 4% so với nửa đầu tháng 1 và giảm 8,6% so với nửa đầu tháng 2 năm 2023.

Sự sụt giảm này xảy ra khi các nhà máy lọc dầu và cơ sở hạ tầng năng lượng khác của Nga đã trở thành mục tiêu và bị tấn công bởi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trong những tuần gần đây.

Các nhà máy lọc dầu ở Nga đã xử lý 711.000 tấn dầu thô mỗi ngày trong nửa đầu tháng 2 năm 2024, giảm so với 752.000 tấn trong hai tuần đầu tiên của tháng 1 và 778.000 tấn trong tháng 2 năm ngoái, theo tính toán của Reuters dựa trên số liệu từ các nguồn.

Các cuộc tấn công của Ukraine và những thiệt hại mà chúng gây ra cho các nhà máy lọc dầu của Nga đã làm giảm khả năng xử lý dầu thô của Nga, khiến khối lượng dầu thô được vận chuyển ra khỏi Nga tăng nhưng lại làm giảm xuất khẩu dầu diesel và các sản phẩm khác.

Một yếu tố có thể khiến giá dầu khó đột phá là nhu cầu suy yếu. Báo cáo hàng tháng mới nhất từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố hôm 15/2 dự báo rằng tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ chậm lại từ mức 2,3 triệu thùng/ngày hồi năm 2023 xuống 1,2 triệu thùng/ngày trong năm nay. Dự báo này dựa trên số liệu rằng tăng trưởng nhu cầu đã giảm từ 2,8 triệu thùng/ngày trong quý III/2023 xuống 1,8 triệu thùng/ngày trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Trong báo cáo, IEA đánh giá tăng trưởng nhu cầu dầu đang mất đà khi giai đoạn mở rộng nhu cầu năng lượng sau đại dịch phần lớn đã kết thúc.

Tuy nhiên, đối với một số nền kinh tế, thời kỳ tăng trưởng đó khá yếu ớt. Nền kinh tế Trung Quốc từng được cho là sẽ có sự phục hồi mamh mẽ vào năm 2023 sau giai đoạn đóng cửa phòng dịch kéo dài. Thay vào đó, cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản, chi tiêu suy yếu và tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao đã khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị đình trệ. Một số nhà kinh tế thậm chí tin rằng Trung Quốc có thể phải đối mặt với tình trạng trì trệ trong nhiều thập kỷ.

Giá xăng dầu hôm nay 20/2: Tăng mạnh khi nguồn cung có dấu hiệu sụt giảm - 1

Giá dầu tăng mạnh

Tại thị trường Việt Nam, sáng ngày 20/2, giá xăng  dầu trên thị trường không cao hơn giá:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 22.831 đồng/lít 

- Xăng RON95-III: không cao hơn 23.919 đồng/lít

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 21.361 đồng/lít 

- Dầu hỏa: không cao hơn 21.221 đồng/lít

- Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 15.906 đồng/kg.

Thu Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Giá trị đặc sắc của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Gần dân, chăm dân – dân quý, dân thờ là yếu tố tạo nên giá trị đặc sắc của di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Trong tâm thức dân gian, sự chăm lo và gắn bó gần gũi với số phận sinh tồn, làm ăn và phát triển của cộng đồng dân chúng từ các thế hệ vua Hùng cùng các bậc tiền nhân thuở xa xưa luôn luôn là “một sự thực lịch sử”, cần được ghi nhớ và tri ân.