Giá xăng dầu hôm nay 20/6: Đồng loạt giảm khi cung lớn, cầu giảm

Lượng dầu từ Iran xuất khẩu tăng vọt trong khi nhu cầu của Trung Quốc có dấu hiệu yếu khiến thị trường khó bứt phá.

Trên thị trường thế giới, giá dầu WTI đạt 71,33 USD/thùng, giảm 0,21%. Trong khi đó, giá dầu Brent đạt 76,09 USD/thùng, giảm 0,68% vào lúc 6h36 ngày 20/6 theo giờ Việt Nam.

Theo một loạt các cơ quan phân tích thị trường, bao gồm Kpler, SVB Energy International, FGE và Cơ quan Năng lượng Quốc tế, xuất khẩu dầu thô của Iran trong tháng 5 vừa qua đạt mức cao nhất kể từ khi Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tehran vào năm 2018.

Báo cáo của Công ty theo dõi thị trường Kpler cho biết, xuất khẩu dầu thô của Iran đã tăng gấp đôi kể từ mùa thu năm ngoái và đạt mức 1,6 triệu thùng/ngày trong tháng 5, ngay cả khi lệnh trừng phạt của Mỹ vẫn còn hiệu lực.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính sản lượng dầu thô của Iran trong tháng trước đạt 2,9 triệu thùng/ngày, cao nhất kể từ cuối năm 2018. Trong khi đó, các nhà tư vấn SVB Energy, Petro-Logistics SA và FGE dự đoán sản lượng có thể đã vượt 3 triệu thùng/ngày.

Theo thông tin từ OPEC, Iran thông báo sản lượng dầu thô của nước này trong tháng 5/2023 đã tăng lên trên 3 triệu thùng/ngày. Con số này tương đương khoảng 3% nguồn cung toàn cầu và cao hơn nhiều so với mức 2,5 triệu thùng/ngày - cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Theo tờ Bloomberg, Iran ghi nhận lượng dầu thô xuất khẩu lớn nhất trong gần 5 năm, củng cố sự tái xuất của nước Cộng hòa Hồi giáo trên khía cạnh địa chính trị, đồng thời gây rủi ro cho thị trường dầu thô toàn cầu vốn đang mong manh.

Trong một diễn biến khác, những lo ngại về kinh tế Trung Quốc gây sức ép lớn hơn đối với thị trường. Một số ngân hàng lớn đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 của kinh tế Trung Quốc, sau khi số liệu kinh tế tháng 5 của nước này được công bố vào tuần trước cho thấy đà phục hồi sau đại dịch khá chậm. Sự phục hồi chậm chạp của nền kinh tế số 1 châu Á là một trong những nguyên nhân khiến giá dầu khó bứt phá.

Giá xăng dầu hôm nay 20/6: Đồng loạt giảm khi cung lớn, cầu giảm - 1

Giá dầu thô giảm

Tại thị trường Việt Nam, sáng ngày 20/6 giá xăng dầu trên thị trường không cao hơn mức giá:

  - Xăng E5RON92 không cao hơn 20.878 đồng/lít

- Xăng RON 95 không cao hơn 22.015 đồng/lít

- Dầu điêzen 0.05S: không cao hơn 18.028 đồng/lít

- Dầu hỏa không cao hơn 17.823 đồng/lít

- Dầu mazút không cao hơn 14.719 đồng/kg.

Thu Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

LTS: Tháng 3 năm 1967, một đoàn sinh viên năm thứ tư, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội về thực tập tại các đại đội Thanh niên xung phong thuộc đội N57 tỉnh Lạng Sơn. Các sinh viên thâm nhập thực tế, được chứng kiến tinh thần lao động, học tập, chiến đấu của một đội ngũ chiến sĩ thanh niên xung phong dũng cảm, từ đó có được những bài học sâu sắc, bổ ích về cuộc