Giá xăng dầu hôm nay 20/6: Đồng loạt giảm khi cung lớn, cầu giảm

Lượng dầu từ Iran xuất khẩu tăng vọt trong khi nhu cầu của Trung Quốc có dấu hiệu yếu khiến thị trường khó bứt phá.

Trên thị trường thế giới, giá dầu WTI đạt 71,33 USD/thùng, giảm 0,21%. Trong khi đó, giá dầu Brent đạt 76,09 USD/thùng, giảm 0,68% vào lúc 6h36 ngày 20/6 theo giờ Việt Nam.

Theo một loạt các cơ quan phân tích thị trường, bao gồm Kpler, SVB Energy International, FGE và Cơ quan Năng lượng Quốc tế, xuất khẩu dầu thô của Iran trong tháng 5 vừa qua đạt mức cao nhất kể từ khi Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tehran vào năm 2018.

Báo cáo của Công ty theo dõi thị trường Kpler cho biết, xuất khẩu dầu thô của Iran đã tăng gấp đôi kể từ mùa thu năm ngoái và đạt mức 1,6 triệu thùng/ngày trong tháng 5, ngay cả khi lệnh trừng phạt của Mỹ vẫn còn hiệu lực.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính sản lượng dầu thô của Iran trong tháng trước đạt 2,9 triệu thùng/ngày, cao nhất kể từ cuối năm 2018. Trong khi đó, các nhà tư vấn SVB Energy, Petro-Logistics SA và FGE dự đoán sản lượng có thể đã vượt 3 triệu thùng/ngày.

Theo thông tin từ OPEC, Iran thông báo sản lượng dầu thô của nước này trong tháng 5/2023 đã tăng lên trên 3 triệu thùng/ngày. Con số này tương đương khoảng 3% nguồn cung toàn cầu và cao hơn nhiều so với mức 2,5 triệu thùng/ngày - cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Theo tờ Bloomberg, Iran ghi nhận lượng dầu thô xuất khẩu lớn nhất trong gần 5 năm, củng cố sự tái xuất của nước Cộng hòa Hồi giáo trên khía cạnh địa chính trị, đồng thời gây rủi ro cho thị trường dầu thô toàn cầu vốn đang mong manh.

Trong một diễn biến khác, những lo ngại về kinh tế Trung Quốc gây sức ép lớn hơn đối với thị trường. Một số ngân hàng lớn đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 của kinh tế Trung Quốc, sau khi số liệu kinh tế tháng 5 của nước này được công bố vào tuần trước cho thấy đà phục hồi sau đại dịch khá chậm. Sự phục hồi chậm chạp của nền kinh tế số 1 châu Á là một trong những nguyên nhân khiến giá dầu khó bứt phá.

Giá xăng dầu hôm nay 20/6: Đồng loạt giảm khi cung lớn, cầu giảm - 1

Giá dầu thô giảm

Tại thị trường Việt Nam, sáng ngày 20/6 giá xăng dầu trên thị trường không cao hơn mức giá:

  - Xăng E5RON92 không cao hơn 20.878 đồng/lít

- Xăng RON 95 không cao hơn 22.015 đồng/lít

- Dầu điêzen 0.05S: không cao hơn 18.028 đồng/lít

- Dầu hỏa không cao hơn 17.823 đồng/lít

- Dầu mazút không cao hơn 14.719 đồng/kg.

Thu Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Lúc cầm tập truyện ngắn “Con rối hát ngoài rừng xa” trên tay, tôi thoáng chút tò mò, vì đã biết đến tác giả Khải Đơn với tư cách nhà báo, nhà thơ từ lâu, nay chị lại thử sức với thể loại truyện ngắn, lại khai thác ở chủ đề không dễ đọc: môi trường sinh thái và kinh dị huyền ảo. Nhưng từ tò mò, tôi nhanh chóng chuyển sang ngạc nhiên. Ngay từ những trang đầu tiên, văn của Khải

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Tên của mỗi người hẳn do bố mẹ đặt cho mình. Tất nhiên! Riêng tôi, ấn tượng ngay từ đầu với cô sinh viên có cái tên đẹp Phùng Thị Hải Yến khi đến lớp Viết văn khóa I, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội dạy chuyên đề Truyện ngắn - Những vấn đề lý thuyết và thực tiễn thể loại vào thập niên đầu thế kỷ XXI. Nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm nay (21/6/202

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, chương trình hợp tác bảo tàng giữa Bảo tàng Ký ức Chiến tranh Caen (Mémorial de Caen) và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ tiếp tục được triển khai thông qua chuyến công tác chuyên môn lần thứ hai diễn ra tại Điện Biên Phủ từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 6 năm 2026.

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Tôi đến với Trà Vinh hơn hai mươi năm trước, trong những đợt giảng dạy đào tạo từ xa theo chủ trương liên kết giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh. Ngay lần đầu đặt chân đến thành phố bên dòng Cổ Chiên, tôi đã có thiện cảm với nhịp sống êm đềm, những hàng cây rợp mát, những buổi sáng cà phê dưới tán dầu xao xác lá, với con người Trà Vi

Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng: Từ

Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng: Từ "Nhà báo chúng tôi" đến "Mắt sáng lòng trong"

Tiếp nối thành công của ca khúc "Nhà báo chúng tôi" – tác phẩm xuất sắc đoạt giải Ba trong cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925 – 2025); mới đây, Nhà báo - Nhạc sĩ Tào Khánh Hưng lại vừa trình làng một sáng tác đầy tâm huyết mang tên "Mắt sáng lòng trong" (phổ thơ Nguyễn Thiện). Được thử nghiệm đầy tá

Nhà văn làm báo ở chiến trường

Nhà văn làm báo ở chiến trường

Năm 2024, khi đoàn các nhà văn quân đội đi Điện Biên thực hiện chuyến công tác, gặp gỡ các nhân chứng, lấy tư liệu để viết về 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), chúng tôi đã nhắc đến các nhà văn, nhà thơ làm báo ở chiến trường, nhất là những người đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp như Nam Cao (1917 - 1951); Thâm Tâm (1917 - 1950); Trần Đăng (1921 - 198