Giá xăng dầu hôm nay 4/12: Tăng mạnh trở lại

Nếu các thành viên của OPEC+ tuân thủ đúng cam kết cắt giảm sản lượng tự nguyện của mình thì giá dầu sẽ lấy lại được đà tăng trong năm tới.

Trên thị trường thế giới, giá dầu WTI đạt 74,97 USD/thùng, tăng 0,79%. Trọng khi đó, giá dầu Brent đạt 79,51 USD/thùng, tăng 0,13% vào lúc 6h31 ngày 4/12 theo giờ Việt Nam.

Hôm thứ năm, các nhà sản xuất OPEC+ đã đồng ý loại bỏ khoảng 2,2 triệu thùng dầu mỗi ngày khỏi thị trường toàn cầu trong quý đầu tiên của năm tới. Trong đó, ít nhất 1,3 triệu thùng/ngày trong sản lượng dầu cắt giảm là phần mở rộng của các biện pháp hạn chế dầu tự nguyện mà Ả Rập Xê Út và Nga đã áp dụng.

Các nhà phân tích tại S&P Global Commodity Insights cho biết trong một ghi chú hôm 1/12 rằng mặc dù con số cuối cùng về việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ vẫn chưa được công bố, nhưng có vẻ như nhu cầu cắt giảm thêm đã vấp phải sự miễn cưỡng và từ chối của những nước đã cắt giảm đáng kể nguồn cung.

Các nhà phân tích lưu ý việc cắt giảm nhằm mục đích chống lại sự sụt giảm theo mùa của nhu cầu dầu và áp lực giá dầu giảm. Ả Rập Saudi sẽ gia hạn mức cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày cho đến quý I/2024.

Nga tự nguyện giảm nguồn cung thêm 200.000 thùng/ngày, nâng tổng mức cắt giảm lên 500.000 thùng/ngày. Mức giảm sẽ bao gồm 300.000 thùng dầu thô và 200.000 thùng/ngày cho các sản phẩm xăng dầu.

Cho đến nay, Iraq, UAE, Kuwait và Algeria đã cam kết cắt giảm sản lượng lần lượt là 223.000 thùng/ngày, 163.000 thùng/ngày, 135.000 thùng/ngày và 51.000 thùng/ngày. Các thành viên ngoài OPEC là Kazakhstan và Oman cũng đã cam kết cắt giảm sản lượng lần lượt là 82.000 thùng/ngày và 42.000 thùng/ngày.

Tuần này giá dầu có thể sẽ chịu tác động bởi báo cáo PMI dịch vụ - một chỉ số quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ vốn chủ yếu dựa vào dịch vụ; thông tin về tình trạng thị trường việc làm của Mỹ thông qua Bảng lương phi nông nghiệp; tồn kho xăng dầu của Mỹ, sự biến động của đồng USD, những diễn biến xoay quanh cuộc xung đột Israel - Hamas.

Nếu các thành viên của OPEC+ tuân thủ đúng cam kết cắt giảm sản lượng tự nguyện của mình thì giá dầu sẽ lấy lại được đà tăng trong năm tới. Theo các nhà phân tích, giá dầu Brent có thể chinh phục lại mốc 100 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 4/12: Tăng mạnh trở lại - 1

Giá dầu thô tăng

Tại thị trường Việt Nam, sáng ngày 4/12 giá xăng dầu trên thị trường không cao hơn giá:

Xăng E5RON92: không cao hơn 21.799 đồng/lít

Xăng RON95-III: không cao hơn 22.990 đồng/lít

Dầu điêzen 0.05S: không cao hơn 20.196 đồng/lít

Dầu hỏa: không cao hơn 21.116 đồng/lít

Dầu madút 180CST 3.5S: không cao hơn 15.729 đồng/kg.

Thu Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đua xe F1, Azerbaijan GP: Tìm kiếm tốc độ “cực đại” của chiếc xe F1

Đua xe F1, Azerbaijan GP: Tìm kiếm tốc độ “cực đại” của chiếc xe F1

(Tin thể thao - Tin F1) Chuỗi các chặng đua châu Âu của mùa giải F1 2025 đã khép lại tại Monza. Tạm biệt lục địa già, các tay đua bước vào một phần ba chặng đường cuối cùng của mùa giải, bắt đầu tại Baku, nơi được mệnh danh là "Thành phố của gió" với nền văn hóa đa dạng, phong phú.

Khắc khoải Dương Kiều Minh

Khắc khoải Dương Kiều Minh

Ngay những bài trong tập “Củi lửa”, tập thơ xuất bản đầu tiên (NXB “Tác phẩm mới”, 1989), Dương Kiều Minh đã biểu lộ thiên hướng bộc bạch nỗi trằn trọc rất riêng tư những cảm hoài bằng ngôn ngữ thơ hiện đại: “Khắc khoải trầm dài miền quê xa tít/ Ai đợi con bên ô giậu thưa/ Chùm mồng tơi tim tím” (Hy vọng). Thiên hướng này Dương Kiều Minh chung thủy cho đến cuối chặng đư

Trao giải Cuộc thi sáng tác Logo Đảng ủy và Logo Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I

Trao giải Cuộc thi sáng tác Logo Đảng ủy và Logo Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I

Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác Logo Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Logo Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sáng 18/9, tại Hà Nội. Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa chính trị và văn hóa sâu sắc, chào mừng Đại hội lần thứ I của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, d

350 đại biểu chính thức sẽ tham dự Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

350 đại biểu chính thức sẽ tham dự Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Sáng 18/9, tại Hà Nội, Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc các đoàn thể Trung ương tổ chức gặp mặt cơ quan truyền thông báo chí thông tin về công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.