Hai cổ phiếu ngân hàng lọt vào rổ VN30, thay thế 2 cổ phiếu BĐS

Hai cổ phiếu ngân hàng SHB, SSB chính thức lọt vào rổ VN30 trong danh mục thành phần chỉ số VN30, thay thế cho hai cổ phiếu BĐS là NVL và PDR bị loại khỏi danh mục.

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã chính thức công bố kết quả rà soát danh mục các chỉ số cho kỳ quý 3/2023. Các chỉ số mới sẽ có hiệu lực từ ngày 7/8 và các ETF liên quan sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục với hạn cuối là ngày 4/8.

Theo đó, hai cổ phiếu bị loại khỏi rổ VN30 bao gồm cổ phiếu Novaland (NVL) do ông Bùi Thành Nhơn làm Chủ tịch và Bất động sản Phát Đạt (PDR) do ông Nguyễn Văn Đạt làm Chủ tịch.

Hai cổ phiếu ngân hàng lọt vào rổ VN30, thay thế 2 cổ phiếu BĐS - 1

Hai cổ phiếu ngân hàng SHB, SSB chính thức lọt vào rổ VN30 

Cổ phiếu NVL của Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) tăng 6% trong nửa đầu năm, nhưng bị đưa vào diện cảnh báo từ tháng 4 do chậm nộp báo cáo tài chính nên không đáp ứng tiêu chí để ở lại trong rổ VN30. Đối với cổ phiếu của Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR), thị giá tăng hơn 12% nhưng vốn hoá hiện nằm ngoài nhóm 40 mã đứng đầu nên cũng bị loại.

Sự góp mặt của Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Ngân hàng Đông Nam Á (SSB) nâng số lượng cổ phiếu ngân hàng trong rổ VN30 lên 13 mã, bên cạnh ACB, BID, CTG, HDB, MBB, STB, TCB, TPB, VCB, VIB và VPB.

Chỉ số VN30 được HoSE sử dụng từ đầu tháng 2/2012, gồm 30 cổ phiếu có giá trị vốn hoá và thanh khoản cao nhất thị trường. Có 3 bước để chọn cổ phiếu trong rổ này. Đầu tiên, HoSE chọn 50 cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường bình quân hàng ngày trong 6 tháng cao nhất, loại trừ các cổ phiếu bị cảnh cáo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch hoặc có thời gian niêm yết dưới 6 tháng.

HoSE sau đó loại bỏ các cổ phiếu có tỷ lệ lưu hành tự do dưới 5%. Các cổ phiếu còn lại sau bước 2 được sắp xếp theo thứ tự giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 6 tháng giảm dần. 20 cổ phiếu đầu tiên sẽ được chọn vào VN30. Các cổ phiếu thứ hạng từ 21 đến 40 thì ưu tiên các cổ phiếu cũ, sau đó mới đến lựa chọn các cổ phiếu mới để cho vào rổ (điều này để đảm bảo tính ổn định của bộ chỉ số).

Hiện có 4 quỹ ETF đang sử dụng chỉ số VN30 làm tham chiếu bao gồm VFM VN30, SSIAM VN30, Mirae Asset VN30 và KIM VN30, với tổng tài sản ước tính hơn 8.900 tỷ đồng.

SSI Research ước tính SSB sẽ được các quỹ trên mua vào 14 triệu cổ phiếu (tỷ trọng 4,34%) và SHB sẽ được mua vào 19 triệu cổ phiếu (tỷ trọng 2,67%).

Như vậy, danh mục VN30 có mặt của 13 cổ phiếu ngân hàng: ACB, BID, CTG, HDB, MBB, SHB, SSB, STB, TCB, TPB, VCB, VIB, VPB với tổng tỷ trọng 51,5%.

Trước diễn biến thị trường chứng khoán lập đỉnh mới khi tăng phiên thứ 8 liên tiếp trong bối cảnh nhà đầu tư sốt ruột chờ điều chỉnh, các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng trong chiều hướng mua mới, hạn chế tối đa việc mua đuổi.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ hướng về vùng kháng cự 1.190 – 1.200 điểm trong vài phiên tới. Đồng thời, nhóm cổ phiếu bất động sản có thể sẽ dẫn dắt đà tăng của thị trường trong ngắn hạn.

Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) dự báo dù tăng phiên thứ 8 liên tiếp nhưng biên độ tăng điểm của VN-Index có phần hạ nhiệt so với các phiên trước đó. Thanh khoản cũng có phần sụt giảm nhẹ, thể hiện tâm lý thận trọng của giới đầu tư. Nhưng chưa có một dấu hiệu đáng chú ý nào thể hiện sự đảo chiều một cách rõ ràng.

Vì vậy, các chuyên gia của CSI kỳ vọng VN-Index tiếp tục tăng điểm để chinh phục ngưỡng kháng cự mạnh 1.190 - 1.200 điểm. Trong quá trình này, xác suất cao sẽ có nhịp điều chỉnh, nên nhà đầu tư cần thận trọng trong chiều hướng mua mới, hạn chế tối đa việc mua đuổi.

Quỳnh Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bộ Xây dựng bãi bỏ và sửa đổi, bổ sung 7 thủ tục trong lĩnh vực quy hoạch đô thị nông thôn, kiến trúc

Bộ Xây dựng bãi bỏ và sửa đổi, bổ sung 7 thủ tục trong lĩnh vực quy hoạch đô thị nông thôn, kiến trúc

Ngày 13/5/2026, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 709/QĐ-BXD về việc công bố thủ tục hành chính được bãi bỏ và sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quy hoạch đô thị nông thôn, kiến trúc thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Xây dựng. Quyết định hiệu lực từ 13.5.2026, theo Cổng thông tin Bộ Xây dựng.

Thiêng liêng Lễ chào cờ và duyệt đội ngũ trên đảo Trường Sa

Thiêng liêng Lễ chào cờ và duyệt đội ngũ trên đảo Trường Sa

Giữa mênh mông sóng nước Trường Sa, Lễ chào cờ và duyệt đội ngũ của Đoàn công tác số 14 diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động. Trên nền biển trời lộng gió, tiếng Quốc ca vang vọng giữa biển trời thiêng liêng không chỉ hun đúc niềm tự hào dân tộc, mà còn tiếp thêm ý chí, niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đ

Gỡ “điểm nghẽn” để nâng tầm du lịch Việt Nam

Gỡ “điểm nghẽn” để nâng tầm du lịch Việt Nam

Ngày 14/5, tại trụ sở Bộ VHTTDL, đã diễn ra tọa đàm khoa học về nội dung dự thảo Đề án phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong kỷ nguyên mới. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong chủ trì tọa đàm, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Triển lãm chuyên đề “80 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”

Triển lãm chuyên đề “80 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”

Triển lãm chuyên đề “80 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” (19/12/1946 – 19/12/2026) sẽ diễn ra từ ngày 19/5 đến 23/5/2026 tại Bảo tàng Nghệ An - Xô Viết Nghệ Tĩnh. Đây là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa sâu sắc nhằm tưởng nhớ và tôn vinh giá trị lịch sử trường tồn của Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh; khẳng định tầm vóc tư tư